Rất nhiều bạn trẻ đam mê xe côn tay nhưng không có điều kiện để sắm một chiếc xe. Thường thì xe côn tay đắt hơn các loại xe số phổ thông. Cho nên họ đã nghĩ ra cách độ côn tay cho Sirius cực chất để thỏa mãn đam mê xe côn.

Xe sirius độ côn tay

Xe sirius độ côn tay

Xe Sirius cũng như Wave hay RSX, đều có thể chế côn tay một cách dễ dàng. Về nguyên tắc hoạt động rất đơn giản: Thay vì mỗi lần chuyển số côn tự động cắt thì nay sẽ được chỉnh cho lúc nào cũng ăn côn và bộ côn sẽ được tách khi bóp côn tay ! Cần một cần chuyển động từ dây côn vào trong bộ nồi !

Có rất nhiều cách độ côn tay cho xe, ví dụ như độ côn tay vào ốc chỉnh côn, nếu làm như vậy thì vẫn có thể sử dụng bộ côn zin của xe nhưng lại không chất và không tốt bằng chế côn giống như xe côn !

Một số lò độ ở Hồ Chí Minh làm côn dầu ( tay bóp giống tay phanh đĩa – truyền lực bằng dầu ). Tuy nhiên làm như vậy rất nguy hại vì nguy cơ bị bục khá cao do dầu dởm, dây dởm, xi lanh bơm dầu cũng hiếm được cái xịn nên hay hỏng vặt. Tôi thực sự không hiểu mấy ông thợ lại phát minh ra cái thế giới chưa bao giờ dám làm đấy là làm côn bằng nguyên lý giống như phanh dầu như thế. Không có phanh còn đi được chứ không có dây côn – hoặc bị lỗi – thì đi sao nổi đúng không các bạn ?

Một số lò khác thì làm đúng như nguyên lý của một chiếc xe côn tay. Bao gồm các chi tiết truyền lực bên ngoài và họ tháo bộ phận cắt côn tự động khi chuyển số sang máy và chuyển sang côn tay. Đây là cách đơn giản nhất, côn nhẹ và dễ dàng bảo trì !

Thay nắp nồi thì không phải chế cháo gì

Thay nắp nồi thì không phải chế cháo gì

Hiện nay có một vài tiệm ở Hồ Chí Minh bán nắp nồi độ sẵn cực đẹp và chỉ cần lắp vào là đi chứ không cần dùng tới “dao kéo”. Cách này an toàn, côn đi nhẹ, hành trình côn ngắn và bạn đi bền, không lo bảo trì y chang xe zin. Giá khoảng 2,5 triệu nha các bạn !

Hiện ở HCM đang có nhiều tiệm lắp được côn cho Sirius ! Các bạn có thể liên hệ, giá khoảng hơn 2 triệu gì đó thôi !