Một số bạn đặt câu hỏi trên các diễn đàn sửa xe máy rằng chiếc xe đang đi tự rưng kêu tạch tạch trong lốc máy, hiện tượng này kêu liên tục khi nổ máy và không ngừng thậm chí khi giảm ga. Điều này có thể có vài nguyên nhân như sau:

Vòng bi, bạc đạn trong xe Airblade

Vòng bi, bạc đạn trong xe Airblade

Nguyên nhân thứ nhất: Do bạc đạn hoặc vòng bi trong bố nồi bị mòn gây ra tiếng động cạch cạch. Nó cũng gõ giống như hiện tượng đầu xe Sirius cạch cạch mà tôi viết trước đó. Mỗi một vòng quay của máy sẽ tạo ra tiếng rất đều, như cái gì đó đang “gõ” vào thành xe. Các bạn chỉ cần mang ra hãng thay cái vòng bi bị mòn là hết tiếng đó liền ! Tùy theo xe mà có vòng bi tương ứng. Giá thành rất rẻ, chỉ khoảng 100 ngàn là hết bệnh.

Nguyên nhân thứ hai: Do cam cò có khe hở lớn nên phát ra tiếng kêu. Đối với tiếng kêu cam cò thì dễ phát hiện hơn, tùy theo cảm giác của từng người. Nhất là với máy cũ thì rất có thể do kêu cam cò. Các bạn để ý đầu bò sẽ phát ra tiếng to hơn các nơi khác. Việc chỉnh cam cò rất khó nên các bạn nên mang ngay ra tiệm uy tín hoặc tiệm lớn mà sửa.

Dây cam, nguyên nhân thứ ba. Dây lai cam chạy lâu ngày bị dãn và quệt vào thành máy. Cái này tiếng kêu của nó có thể lúc to lúc nhỏ hoặc theo nhịp máy. Và các bạn nghe sẽ thấy có tiếng ma sát sẹt sẹt bên trong. Các máy chạy cam đơn như một vài dòng giá rẻ của Honda hay bị dãn. Dream cũng chạy cam đơn và dãn nếu không tốt.

Trên đây là vài nguyên nhân khiến máy của bạn kêu cạch cạch. Các bạn kiểm tra xem nguyên nhân nào tương ứng với xe của bạn nhé !