Trên thị trường xe máy hiện nay, các hãng đều tung ra các phiên bản xe với kiểu dáng và tính năng khác nhau phù hợp với mức giá và thị hiếu của người dùng. Hiện nay có nhiều hãng sản xuất ra xe côn tay và xe côn tự động. Vậy bạn nên chọn loại xe nào cho mình ? Thử tham khảo vài ý kiến sau đây của mình nhé.

Honda Winner 150

Honda Winner 150 là xe côn tay

Xe côn tay là gì ?

Xe côn tay là loại xe có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, cụ thể là ở bên trái tay lái xe có cần côn, bóp vào để ngắt và thả ra để đóng ly hợp. Côn tay hay còn gọi là ambrayage tay có nhiều ưu điểm về hiệu suất và tốc độ nên nó phổ biến trên các dòng xe thể thao, và các giải đua xe mô tô trên thế giới đều dùng loại xe này.

Ảnh: Yamaha Exciter 2016 đổi tem, giá tăng thêm 1,5 triệu đồng

Yamaha Exciter 150 chỉ có côn tay

Loại xe côn tay phổ biến nhất ở Việt Nam hiện tại có lẽ là chiếc Yamaha Exciter, với Suzuki thì họ có Axelo, Raider, hay EN-150A, Honda cũng có rất nhiều mẫu xe côn tay như CBR150, CBR250,… ngoài ra thì đa số các dòng xe PKL đều sử dụng côn tay.

Xe côn tay không thích hợp cho nữ giới vì thường chúng to khỏe, chạy nhanh và phức tạp trong thao tác nhất trong tất cả các dòng xe máy.

Xe côn tự động là gì ?

Xe côn tự động là xe có bộ ly hợp được lắp và chỉnh “chết” tại một vị trí thích hợp. Với mức ăn vừa phải, xe côn tự động không khỏe nhưng lại đơn giản trong thao tác lái.

Sirius FI là xe côn tự động

Sirius FI là xe côn tự động

Xe côn tự động là loại xe dành cho tất cả mọi người. Quy trình vận hành cực đơn giản, đề nổ, vào số và từ từ ga lên. Xe sẽ chạy mà không cần thêm thao tác nào ngoài ra vào số. Và phụ nữ có thể dễ dàng chạy một chiếc xe côn tự động hơn là côn tay !

Các đời xe côn tự động thường có lòng xi lanh nhỏ hơn 135 cm. Còn các đời xe tay côn thì tùy, có đủ mọi phân khúc và dung tích xi lanh.

Loại xe phù hợp chạy tốc độ thấp

Khi bạn thường xuyên đi gần, chạy ở tốc độ thấp thì có thể chọn loại xe côn tự động cho đơn giản về thao tác.

Loại xe phù hợp chạy tốc độ cao và khỏe

Chắc chắn bạn cần phải chọn một chiếc xe côn tay rồi. Những chiếc xe côn tay luôn có ưu điểm tuyệt vời đó là tốc độ và khỏe. Bởi xe côn tay có côn ăn rất sâu với máy nên xe bốc hơn, không trượt như côn tự động. Và thông thường thì các xe phân khối lớn hầu như tất cả đều sử dụng côn tay !

Loại xe đi trong thành phố

Đừng mua côn tay. Xe côn tay thường chạy tốc độ nào số ấy, ở trong thành phố thì bạn thường xuyên phải chạy số 3 hoặc số 4 tùy cách bạn chạy, và thường bạn phải chạy số thấp nếu không sẽ bị chết máy ! Chưa kể bạn sẽ thường xuyên phải bóp công liên tục vì đèn đỏ, vì kẹt xe và vì ti tỉ lý do khác.

Tốt nhất bạn nên mua xe côn tự động hoặc xe tay ga nhé.

Loại xe đi phượt

Theo ý kiến của tôi, xe côn tay có nhiều ưu điểm hơn đó là lợi dụng được tối đa mô-men xoắn của động cơ nên xe thường rất khỏe. Đi phượt bạn thường đi xa và chưa biết được địa hình thế nào. Tốt nhất nên đi xe côn tay đi cho khỏe, lại khó hỏng hóc, lại gầm cao hơn ( tùy đời xe ) nên có thể dễ dàng đi trên các địa hình dốc hay gồ ghề.

Và cuối cùng, xe côn tay hay côn tự động thì đều có thể vận hành dễ dàng trên hầu hết các cung đường. Tùy vào sở thích của bạn mà có thể tham khảo một mẫu phù hợp nhất với bản thân !

Chúc các bạn thành công !