Trong các thủ thuật SEO, ta không thể nhắc tới việc xây dựng website vệ tinh cho một website chính. Vậy làm thế nào để website vệ tinh tốt cho SEO nhất ? Làm thế nào để từ khoá lên nhanh nhất có thể ? Thử tham khảo các kinh nghiệm và thủ thuật sau đây của Jam.

Mô hình xây dựng backlink bánh xe

Mô hình xây dựng backlink bánh xe, một mô hình thường xuyên áp dụng vào xây dựng website vệ tinh

Website vệ tinh là gì ?

Website vệ tinh là website trong đó mục đích chính của nó là giúp website chính của chúng ta lên tốt hơn bằng các backlink tự nhiên, tốt nhất có thể. Nó có nội dung độc lập và được chăm chút giống như website chính, nhưng mục đích là khác nhau.

Website vệ tinh sinh ra không nhằm kiếm lượt truy cập, nên các bạn hoàn toàn có thể làm theo các cách riêng của mình, miễn là nó có nội dung tốt để trỏ backlink về website chính.

Những website nào cần website vệ tinh ?

Càng là website thương mại điện tử thì càng cần nhiều các website vệ tinh. Đơn giản vì sức cạnh tranh lớn trên thị trường buộc các website bán hàng phải là tốt nhất, làm sao tiếp cận được nhiều khách hàng nhất có thể.

Còn lại, các website tin tức cũng cần có hệ thống vệ tinh của riêng mình.

Vì sao lại phải xây dựng website vệ tinh ?

Vì chúng ta có thể kiểm soát được nội dung và backlink. Thông thường bạn cần phải đi tìm các nguồn đặt backlink tốt và bền vững. Nhưng những website cho phép bạn đi gieo backlink rất ít. Đặc biệt chúng không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta nên nó có thể chết bất kỳ lúc nào. Đó là lý do chúng ta phải xây dựng các website vệ tinh để phục vụ chính mình.

Chưa kể, chúng ta có thể dùng nguồn vệ tinh này phục vụ rất nhiều dự án khác nhau nữa. Chúng ta cần một hệ thống để chủ động trong mọi chiến dịch SEO.

Xây dựng website vệ tinh như thế nào mới tốt cho SEO ?

Để xây dựng website vệ tinh tốt, chuẩn cho SEO, ta cần nắm vững các thủ thuật sau đây để không bị mất thời gian và phí phạm nguồn vệ tinh:

Chọn dịch vụ miễn phí và bền vững

Ví dụ như blogger.com hay WordPress.com là một nguồn tuyệt vời và bền vững để bạn sử dụng. Các dịch vụ này đã xuất hiện nhiều năm và chưa xảy ra trục trặc bao giờ.

Đây là các nguồn chính để chúng ta xây dựng hệ thống vệ tinh. Vì chúng miễn phí nên bạn có thể bắt đầu ngay mà không cần phải đầu tư tiền bạc.

Nếu không thích, bạn cũng có thể sử dụng website riêng bằng WordPress và tên miền riêng. Bạn sẽ chủ động trong mọi tình huống !

Vệ tinh cũng phải nội dung tốt

Bạn cũng phải viết bài cho vệ tinh, chứ không nên copy tự động. Bạn thấy đó, các blog tự động chẳng bao giờ được ưu ái trên máy tìm kiếm. Chúng có các thuật toán riêng để lọc tất thảy các website không có nội dung gốc và không mang giá trị cho người sử dụng.

Một nội dung tốt thì sẽ kéo theo các trang web chính của chúng ta tốt. Đó là điều đương nhiên, nhưng bạn sẽ phải đầu tư nội dung trong thời gian đầu khá vất vả ! Các bạn có thể tham khảo cách xây dựng nội dung chuẩn SEO và xem qua bài đăng chuẩn SEO mẫu để tham khảo.

Số lượng vệ tinh không quyết định đến từ khoá

Càng nhiều vệ tinh chất lượng kém, không được đầu tư sẽ càng làm từ khoá của bạn đi xuống trông thấy. Bạn hãy tưởng tượng hàng ngàn người đang làm như chúng ta, nhưng ai lên top ? Đó là một điều lưu ý quan trọng. Càng nhiều backlink từ các vệ tinh kém chất lượng sẽ càng làm máy tìm kiếm để ý và “loại” bạn ra khỏi cuộc chơi.

Nhiều bạn của Jam đang ngày đêm tạo các vệ tinh. Họ quyết tâm mỗi ngày một vệ tinh, nhưng vì chất lượng kém nên website gốc bị ảnh hưởng. Ngoài ra còn làm các bạn mất thời gian vô ích. Vệ tinh cũng phải chất lượng mới được !

Nên đăng bài thường xuyên

Nhiều bạn cho rằng website vệ tinh là chỉ cần tạo ra và để đó, không cần chăm chút. Tuy nhiên để xây dựng website vệ tinh tốt phải là một website có nội dung động. Ít nhất bạn hãy tạo 1 bài viết  / tuần để website động đậy. Tạo sự chú ý cần thiết cho máy tìm kiếm.

Nên có cùng chủ đề với từ khoá bạn muốn

Bạn muốn SEO từ Khắc dấu chẳng hạn, bạn phải tạo ra các site vệ tinh cùng chủ đề và trỏ về. Một blog vệ tinh không liên quan tới từ khoá có thể làm từ khoá bị xuống mà bạn không hiểu tại sao.

Càng có chủ đề liên quan mật thiết càng tốt. Một website có chủ đề liên quan sẽ làm từ khoá lên nhanh hơn rất nhiều những gì bạn được nghe thấy.

Những điều nên tránh

Tránh số lượng lớn

Số lượng vệ tinh lớn và phát triển nhanh sẽ làm cho máy tìm kiếm nghi ngờ. Đặc biệt là sinh ra quá nhanh các bài viết và các vệ tinh mới. Họ cũng nghĩ như chúng ta, nếu tôi SPAM tôi sẽ … và họ sẽ lọc bạn ra khỏi cuộc chơi.

Tránh SPAM từ khoá

Nhiều bạn, mà đa số các bạn đang mắc phải vấn đề: Site vệ tinh không quan trọng nên SPAM thế nào thì SPAM, mật độ từ khoá càng dày càng tốt. Thực tế các bạn đang phí công sức và thời gian vào việc làm vô ích. Để sinh ra một vệ tinh tốt rất vất vả, và chỉ cần ít site vệ tinh tốt là có thể giúp bạn rất nhiều vấn đề. Nhưng các bạn SPAM từ khoá kín trang hoặc kín bài đăng, vậy là cả cái site vệ tinh vứt đi ! Bạn có thể phải tham khảo thêm chỉ số SPAM score cho mỗi URL. Nhiều người tin tưởng rằng các máy tìm kiếm cũng đang sử dụng các thuật ngữ tương tự.

Đừng nghĩ tạo một lần rồi vứt

Đấy chính là số lượng không quyết định tới chất lượng. Các bạn nên nhớ là máy tìm kiếm đi trước cả chúng ta trong việc cải tiến các thuật toán nhằm phát hiện các trang “sống một lần thành bia mộ”. Bạn phải cập nhật nội dung mới cho một site vệ tinh thì nó mới được coi là sống. Nếu trong vòng 1 tháng không cập nhất bất kỳ bài viết nào, chất lượng của site vệ tinh sẽ đi xuống nhanh chóng. Backlink của bạn sẽ không được thừa hưởng các giá trị mà nó mang lại nữa.

Các phương pháp đúng đắn để xây dựng site vệ tinh

Kiểm soát số lượng

Khi xây dựng website vệ tinh cho chiến dịch SEO, bạn hãy kiểm soát được số lượng sao cho chúng ở mức hợp lý. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không có quá nhiều tới độ quên nó đi mất. Tôi thường giao cho nhân viên mỗi người 50 cái vệ tinh. KHông bao giờ được hơn. Với bằng đó vệ tinh họ có thể chăm sóc cho từng cái một cả tháng luôn. Và đó là lý do tôi thường lên từ khoá tốt hơn các bạn khác trong nghề.

Tham lam là cái tội trong SEO. Bạn nghĩ rằng số lượng sẽ giúp bạn lên từ khoá, vậy thì người nhiều tiền hẳn phải mua được hàng ngàn, hàng vạn cái blog vệ tinh. Nhưng với Google và các máy tìm kiếm khác thì không. Một site vệ tinh phải có chất mới giúp từ khoá lên được.

Kiểm soát nội dung

Tuy nội dung không cần dài quá, nhưng phải chất. Bạn chỉ cần viết 200 chữ là có thể đạt yêu cầu. Vì nội dung là cái quan trọng nhất trong một website nên nếu nội dung tốt, website tốt và giúp từ khoá của bạn lên tốt.

Đừng sử dụng diễn đàn

Nhiều bạn có ý tưởng tạo diễn đàn cho cộng đồng sử dụng và làm vệ tinh luôn. XIn thưa là cái gì giao cho cộng đồng cũng thành hỏng bét nhè hết. Đặc biệt diễn đàn có các phần mềm SPAM đính kèm và được máy tìm kiếm “ưu ái” soi hàng ngày nên các bạn hãy coi chừng. Trừ khi bạn kiểm soát được nó, nếu không đừng làm diễn đàn.

Đừng link chúng với nhau

Các mô hình xây dựng backlink thì có khoảng 5 loại khác nhau. Mô hình nào cũng tỏ ra ưu điểm và có chút nhược điểm. Tuy nhiên mô hình bánh xe sẽ mang cho bạn nguy cơ bị banned hàng loạt các site vệ tinh.

Nhắc lại, đừng link bất kỳ thứ gì với nhau. Vì bạn không đặt tâm huyết vào site vệ tinh nên dễ mắc sai lầm. Và chúng ta phải ngăn chặn sai lầm hàng loạt ! Nếu bạn link chúng thành vòng tròn, máy tìm kiếm rất thông minh sẽ phát hiện ra sai lầm của bạn và banned hàng loạt dẫn tới bạn mất cả vệ tinh lẫn website chính.

Và cuối cùng, bạn còn vướng mắc gì liên quan tới xây dựng website vệ tinh không ? Mình sẽ sẵn sàng trả lời mọi comment bên dưới !