Trong SEO, các SEOer cần phải thật khéo léo trong việc xây dựng backlink cùng với nội dung độc đáo để lên từ khoá trên các máy tìm kiếm. Tuy nhiên có người thành thạo xây dựng nội dung thì lại không biết xây dựng backlink thế nào để tốt cho SEO nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về xây dựng backlink cho SEO.

Xây dựng backlink có ý nghĩa lớn trong SEO

Xây dựng backlink có ý nghĩa lớn trong SEO

Mục đích của việc xây dựng backlink

Một website cho dù có nội dung tốt, nhưng không có một backlink nào thì quả thực là thiệt thòi. Mỗi một backlink như một điểm vote của website khác cho website của bạn.

Ngược lại, việc xây dựng backlink bừa bãi và không khoa học có thể dẫn tới website của bạn bị các thuật toán của Google cho vào bộ lọc. Làm cho website của bạn tồn tại một cách vô nghĩa trên thế giới.

Đó là lý do chúng ta cần phải nghiên cứu một cách nghiêm túc về các cách xây dựng backlink hiệu quả trong SEO.

Xây dựng cân bằng backlink dofollow và nofollow

Nếu bạn chưa biết backlink nofollow là như nào, có thể tham khảo thêm bài viết tôi đã viết nhé. Còn mặc định các bạn viết và link như trong bài viết này là dofollow hết.

Trong các thuật toán của Google, bạn không thể dự đoán được trước các vấn đề của nó. Tuy nhiên nhiều kinh nghiệm của các blogger và các SEOer chỉ ra rằng: Bạn nên cân bằng số lượng backlink nofollow và dofollow một cách tương đối. Để tránh được các thuật toán coi website của bạn là “spam”. Nhiều backlink nofollow cũng không được và ngược lại, quá nhiều backlink dofollow cũng là biểu hiện của SPAM.

Tần suất đi kiếm backlink

Bạn đi kiếm backlink trong 1 tuần, bạn sai, Google có thể nghĩ ngay là bạn đang SPAM, và các thuật toán mới của Google không phạt toàn trang. Chúng phạt từng bài viết một trong website của bạn. Cho nên nhiều bạn hỏi tôi tại sao làm mãi mà không lên, trong khi website có nhiều từ khoá lên.

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên đi backlink khoảng vài cái / ngày. Đương nhiên là bạn phải kiếm các backlink từ các trang tốt chứ không phải làm cho đạt số lượng.

Cứ sáng ra, tôi lại đi kiếm vài cái backlink xong ngồi viết bài. Chứ không như mọi người là đi kiếm backlink cả tháng sau đó ngồi viết bài.

Google cũng sẽ nghĩ như chúng ta, nếu bạn đang làm ầm ầm backlink đổ về, chắc chắn đó là biểu hiện của SPAM.

Xây dựng backlink theo mô hình riêng

Mỗi một backlink đều nằm trong một mô hình xây dựng của riêng bạn. Nhưng chúng tựu chung lại chỉ nằm trong 3 loại sau đây:

Mô hình bánh xe

Mô hình xây dựng backlink bánh xe

Mô hình xây dựng backlink bánh xe

Đây là mô hình được nhiều người sử dụng, tuy nhiên chúng có thể “kéo cả giàn” chết chung vì Google có thuật toán phát hiện các liên kết bất thường trong một mạng lưới.

Đây là mô hình mà chúng ta thường tự “lạc” vào mà không hiểu vì sao. Đơn giản là các backlink có thể trỏ đi bất kỳ đâu. Nếu bạn chưa biết về nó, rất có thể bạn đang làm như nó 😀

Mô hình tháp

Pyramid là kim tự tháp, Link Pyramid là mô hình link kim tự tháp. Mô hình này có thể đạt được sức mạnh tốt, được nhiều người sử dụng và cực kì bền vững. Tuy nhiên vì xây dựng hệ thống này mất rất nhiều thời gian và công sức, cho nên chúng thường được các công ty lớn chọn và làm trong thời gian dài !

Mô hình xây dựng backlink dạng tháp

Mô hình xây dựng backlink dạng tháp

Ưu điểm của loại mô hình này là tập hợp nhiều tầng vệ tinh, tránh né được các thuật toán của Google và chúng có thể giúp trang đích lên rất tốt. Các tầng các nhánh tách biệt và nếu chúng bị phạt thì thường không ảnh hưởng lớn tới toàn hệ thống ! Đây là một mô hình hiệu quả và giúp lên từ khoá tốt. Các bạn nên tham khảo nhé !

Mô hình link Star

Mô hình xây dựng backlink dạng ngôi sao

Mô hình xây dựng backlink dạng ngôi sao

Mô hình này là một trong những mô hình phổ thông nhất, dành cho các từ khóa không quá khó. Ngoài ra còn phù hợp cho các chiến lược PR hoặc SEO ngắn hạn, tiết kiệm thời gian, từ khóa lên cực nhanh. Tuy nhiên các liên kết dễ dàng bị đứt gãy và chúng thường không bền vững do các bạn xây nó bằng cách mua backlink hoặc rao vặt !

Mỗi một mô hình xây dựng backlink đều có nhược điểm và ưu điểm riêng. Tuy nhiên nếu các bạn làm chậm chắc và không ồ ạt một lúc thì mô hình nào cũng mang cho bạn lợi ích. Nhiều SEOer thí nghiệm và đưa ra nhiều ý kiến về tốc độ lên từ khoá. Nhưng nói chung lại là chúng còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như trang đích của bạn ra sao chứ khó đánh giá.

Đa dạng hoá anchor text

Trong một chiến lược xây dựng backlink hiệu quả cho SEO, không thể không nhắc tới Anchor Text. Để backlink tự nhiên nhất, bạn nên đa dạng hoá từ khoá trỏ về. Bạn nên ưu tiên cho khoảng 40% Anchor trỏ về là từ khoá mong muốn, còn lại thì không quan tâm. Bạn có thể để backlink trong ảnh, “click vào đây” hay “xem thêm” chả sao cả nhé.

Các thuật toán của máy tìm kiếm ngày càng thông minh nên bạn đừng đùa với chúng.

Backlink từ trang uy tín hiệu quả hơn backlink kém chất lượng

Cho dù bạn có hàng ngàn backlink từ các trang blog không tên tuổi, không lượt truy cập cũng không thể lên từ khoá bằng một backlink từ trang báo lớn có hàng triệu người truy cập. Điều này đương nhiên và được đo bằng chỉ số mới : Chỉ số DA của Moz.

Một website có chỉ số DA ( domain authority ) cao đồng nghĩa với chất lượng và nổi tiếng. Và backlink từ nó cực chất lượng, bạn sẽ lên từ khoá nhanh chóng hơn. Máy tìm kiếm cũng biết điều này vì chỉ có người uy tín mới nhận được các backlink uy tín.

Lưu ý: Càng nhiều backlink thấp chất lượng, website của bạn sẽ càng không lên từ khoá. ĐÓ là lý do nhiều người sử dụng các công cụ tự động kiếm backlink hàng loạt cùng lúc mà vẫn không lên được từ khoá. Nếu gặp vấn đề về thứ hạng, hãy sử dụng Google Disavow để từ chối chúng.

Chúc các bạn thành công ! Mình sẽ còn nhiều bài viết hay ho nữa nên các bạn hãy theo dõi Vietdex để cập nhật nhé !