Hẳn là tất cả những người nghiên cứu Marketing Onlinelàm SEO đều có thể đã từng nghe hoặc được nhắc rất nhiều lần về cụm từ Viral content. Vậy viral content là gì ?

Viral content là gì ?

Viral content là cụm từ được chỉ về một bài báo, một video lan truyền nhanh trên Internet hoặc mạng xã hội. Viral là tính từ của từ “virus” chỉ sự lây lan của một tin tức hoặc hình ảnh hay video nào đó.

Viral content có một ý nghĩa vô cùng to lớn trong marketing và làm SEO. Viral content là một loại nội dung được chau chuốt và mang nhiều ý nghĩa tới mức những người được tiếp cận sẽ có cảm giác muốn chia sẻ nó với một người khác nữa. Và chúng lây lan bằng cách người này giới thiệu người kia.

Để tạo được một viral content ?

Thể loại nội dung

Thông thường, bức thông điệp truyền tải sẽ đi nhanh hơn và dễ dàng trở thành một viral content khi nó là video. Một video thường có sức ảnh hưởng lớn tới tâm trạng, suy nghĩ, và hành động của một con người hơn bất cứ hình thức nào khác.

Ảnh chế người nổi tiếng thường rất dễ dàng lan truyền trên mạng xã hội

Ảnh chế người nổi tiếng thường rất dễ dàng lan truyền trên mạng xã hội

Tiếp theo, một nội dung số thông thường như một bài báo cũng có thể có sức ảnh hưởng lớn và dễ dàng trở thành viral content. Tuy nhiên một nội dung số như vậy thường khó có thể lây lan tới mức nhanh chóng và chính xác như người ta muốn.

Và cuối cùng có lẽ là hình ảnh. Tuy hình ảnh có thể thay thế hàng ngàn lời nói. Nhưng trong thời đại ngày nay hình ảnh rất khó có thể lây lan như một xu hướng hay có thể thay được lời nói. Vì thế hình ảnh phải kết hợp cùng nội dung chữ thông thường trong các bài báo để giúp chúng trở thành viral content.

Nội dung là gì ?

Để nội dung được lan truyền thành công theo ý đồ của nhà sản xuất/ marketing thì cần tuân thủ các yếu tố sau đây:

 • Nó có lợi cho bạn bè hay gia đình tôi hay không?
 • Nó giải quyết được những vấn đề/ mối bận tâm của tôi hay không?
 • Nó có tính giải trí không?
 • Bằng cách nào nội dung đó có thể mang lại những suy nghĩ tích cực?
 • Tin tức đó có giá trị?

Tuy nhiên, chúng ta cũng có các cách khác để làm chúng phải viral, người đọc phải muốn nói lên tiếng nói của họ hoặc chia sẻ ngay với bạn bè:

 • Chan chứa tình yêu hoặc ghét bỏ
 • Rất vui sướng hay vô cùng tức giận
 • Là một thiên tài hoặc gã ngốc
 • Đồng cảm sâu sắc hay ruồng bỏ

Làm những thứ khác thường

Nếu bạn muốn mọi người phát hiện ra chiến dịch của bạn, bạn phải làm một điều gì đó bất ngờ, một điều gì đó ngoài cả mong đợi của mọi người. Hãy quên ngay việc bạn cố gắng quảng bá sản phẩm của bạn cho dù việc này đúng là rất tốt, nhưng ai ai cũng làm việc đó. Hãy quên luôn cả việc bạn cố gắng làm cho sản phẩm của bạn trông thật hoàn hảo – khắp nơi nơi, ai cũng làm việc đó cả rồi.

Đừng cố gắng quảng cáo

Một trong những sai lầm lớn nhất các công ty thường phạm phải là khi nghĩ tới viral marketing, họ thường cho rằng đó chính là các quảng cáo mà mọi người chia sẻ cho nhau. Hoàn toàn không phải vậy!

Cái khiến người ta chia sẻ không phải là câu chuyện sản phẩm mà là những câu chuyện hay. Hãy quên bản thân bạn, sản phẩm hay công ty bạn đi. Tập trung hoàn toàn vào việc tạo ra một câu chuyện hay và thú vị. Chắc chắn bạn hoàn toàn có thể đưa sản phẩm của bạn vào trong câu chuyện này, nhưng nó chắc chắn không được trở thành nhân vật quan trọng nhất của câu chuyện.

Khiến việc lan truyền trở nên thật dễ dàng

Nếu độc giả cảm thấy cái họ đang đọc là hữu ích, thú vị, họ sẽ chia sẻ nó ngay lập tức. Vì thế hãy đảm bảo rằng sự lựa chọn đó luôn sẵn sàng và dễ kết nối. Khi nội dung tốt nhận được nhiều tin yêu của xã hội thì khả năng cách nội dung tiếp thị về sau của bạn sẽ thật dễ dàng và đạt được thành công cao.

Cho phép chia sẻ, download và embed (nhúng)

Chia sẻ chính là toàn bộ ý tưởng của viral marketing. Tất cả những gì bạn phải làm là làm thế nào để chiến dịch của bạn được thực hiện một cách dễ dàng nhất. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải cho phép mọi người làm những việc sau đây:

 • Download nội dung ở một format có thể sử dụng được (ví dụ file video định dạng MPG hay file ảnh định dạng JPG…)
 • Cho phép họ dễ dàng nhúng (embed) nội dung vào trang của họ (lưu ý các vấn đề liên quan tới bandwidth)
 • Cho phép gửi cho bạn bè bằng link hoặc gửi thẳng nội dung
 • Xuất bản trên nhiều mạng xã hội khác nhau như Facebook, YouTube…
 • Cho phép mọi người thêm vào các trang bookmarking.

Cho phép người dùng chia sẻ một cách dễ dàng nhất vì chia sẻ chính là toàn bộ ý tưởng của viral marketing.

Kết nối bằng các bình luận

Bạn đã lôi kéo được sự quan tâm của họ, họ đang rất phấn kích và bây giờ họ đang muốn phát biểu. Comment là một trong nhưng cách tốt nhất để làm việc này.

Hãy luôn nhớ rằng chiến dịch viral marketing tốt nhất chính là chiến dịch tạo ra được cảm xúc mạnh nhất. Điều này đồng nghĩa với việc một số người sẽ rất thích trong khi đó lại có một số người rất tức giận. Bạn phải chấp nhận đón nhận cả hai luồng bình luận và hai luồng ý kiến. Nhưng đồng thời bạn cũng phải ngăn chặn những cá nhân muốn gây ra một cuộc chiến thực sự với những người xung quanh.

Không được hạn chế truy cập

Viral marketing cũng chính là việc để cho chiến dịch của bạn sống đời sống riêng của nó – lan tỏa như một loại virus. Để làm được việc đó, để được lan tỏa, nó cần phải được tự do.

Không bao giờ giới hạn những điều sau đây:

 • Không bắt mọi người phải đăng ký
 • Không bắt đăng ký thành viên
 • Không bắt phải download bằng một phần mềm đặc biệt
 • Không phải nhập mã “mở khóa”
 • hay phải làm bất kỳ việc nào đó để có được đường link họ muốn

Phương tiện lan truyền

Phương tiện tốt nhất hiện nay có lẽ là Facebook và Twitter, các mạng xã hội có các công cụ đủ để dễ dàng chia sẻ lại. Đặc biệt trên mạng xã hội thường họ có sự gắn kết với nhau trong các mối quan hệ nên càng dễ dàng lan truyền hơn. Hiện nay các thuật toán của Facebook cho phép các nội dung số lan truyền dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ nút chia sẻ lại và bình luận. Đặc biệt chức năng theo dõi người khác cũng làm nội dung lây lan theo các cách khác nhau.

Một bức ảnh chế, một đoạn văn ngắn hoặc một video ngắn truyền tải đủ thông điệp dễ dàng được lan truyền. Đừng đi lan man với một video dài lê thê, một đoạn văn đọc mỏi mắt chưa có hồi kết hay một hình ảnh quá nghệ thuật. Mọi thứ hãy ngắn và đủ, đơn giản gợi trí tò mò là tốt nhất.

Một phương tiện khác cũng không kém đấy chính là Youtube. Hiện tại Youtube là kênh chia sẻ video có nhiều người dùng nhất thế giới. Với hàng triệu người đang online cùng lúc, Youtube cũng dễ dàng đưa một video độc đáo lan truyền qua các mạng xã hội !

Ngoài ra, website và các bài báo trên các báo lớn cũng có thể giúp chúng ta lan tỏa sức mạnh của một nội dung số.

Cách tiếp cận người dùng

Cách tiếp cận người dùng để một nội dung số lan truyền trên mạng Internet là một vấn đề. Quả thực nếu bạn có một đoạn video lay động hết tất thảy mọi người nhưng không có chiến dịch quảng bá hoặc chia sẻ với đúng người thì cũng không lan truyền được mà sẽ chìm nghỉm trong thế giới bao la.

Người ta thường dùng chiêu bài sử dụng Profile của người nổi tiếng trên mạng xã hội chia sẻ đầu tiên. Vì người nổi tiếng được hàng triệu người theo dõi nên rất dễ dàng lan tỏa thông điệp. Ngoài ra họ cũng có thể quảng cáo trên Google hoặc Facebook để nội dung có nhiều cơ hội hơn trên mạng xã hội !

Nhiều doanh nghiệp chọn cả cách tăng tốc sự lan tỏa bằng cách đăng các bài viết liên quan trên các tờ báo lớn có nhiều người đọc. Cách này rất hiệu quả vì đôi khi nhiều người không để ý tới tin tức trên mạng xã hội hoặc chúng trôi tuột mất vì họ chưa cảm nhận được nội dung. Nhưng một khi tờ báo lớn đăng tải sẽ thu hút sự quan tâm và làm họ hiểu được thông điệp.

Tổng kết

Tạo được viral content đã khó, làm sao để nó lây lan cũng còn khó hơn. Quan trọng là doanh nghiệp làm đúng, làm đủ và chiến thuật rõ ràng là có thể lan tỏa được nội dung mình mong muốn. Tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp đều rất tham trong việc quảng cáo hình ảnh thương hiệu của mình là chính nên sẽ thất bại cho dù có hay mấy đi chăng nữa.

Trên đây là thông tin Viral content là gì và cách để chúng viral trên Internet. Mình sẽ còn chia sẻ rất nhiều thông tin khác liên quan. Các bạn đón đọc nhé !