Nước dừa là một loại giải khát tốt cho cơ thể. Nước dừa cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng. Tuy nhiên uống nước dừa đúng cách mới có thể có tác dụng tốt và lợi cho sức khoẻ.

Nước dừa có thể giúp bạn trị mụn trứng cá, giúp bạn giảm cân, tuy nhiên phải dùng chúng đúng cách và khoa học.

Nước cốt dừa

Uống nước dừa đúng cách

Theo đông y, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp. Những người bị bệnh trĩ, huyết áp thấp, nhức đầu do huyết áp thấp, cảm lạnh, thấp khớp, mệt tim do lạnh thì không nên dùng vì có thể gặp những tai hại khôn cùng.

Dừa và những loại quả nhiều nước (dưa hấu…) đều có tính làm mát (ẩm, thấp), khi đi nắng về ta không nên ăn, uống nhiều vì Đông y cho rằng “ẩm khốn tỳ”, ẩm nhiều gây hại tỳ vị, đầy bụng, khó tiêu, người ớn lạnh, đặc biệt có hại cho đường tiêu hóa và lá lách.

Ảnh: Nước dừa tươi có tác dụng gì đối với sức khoẻ con người ?

Để uống nước dừa đúng cách nên tránh uống vào buổi tối với nước đá. Đó là ba yếu tố âm cộng lại (nước dừa, nước đá, ban đêm) thì càng không tốt. Ngoài ra, nếu vừa thi đấu thể thao hoặc làm những công việc nặng nhọc, mất sức. Không nên vội vã uống nước dừa, vì sẽ làm cho chân tay buồn rũ, giảm sức dẻo dai và phản xạ nhanh nhẹn. Nếu có dùng, cần phải uống từ từ từng ít một.

Uống nước dừa bao nhiêu là đủ ?

Các bạn không nên uống quá 1-2 quả dừa mỗi ngày và cũng không nên uống thường xuyên vì có thể gây thừa cân. Uống 2 quả dừa là bạn đã nạp 140 kcal, bằng nửa bát cơm. Bạn sẽ phải đi bộ 45 phút hoặc đạp xe 20 phút để đốt cháy số năng lượng này. Vì thế, nếu đang thừa cân hoặc béo phì, bạn nên giảm kcal ở những món khác khi đã uống nước dừa.

Ngoài ra cần chú ý lượng đường trong nước dừa. Nguyên tắc, lượng đường ngọt hấp thụ nhanh của mỗi người trong một ngày không được vượt quá 10% năng lượng khẩu phần, khoảng 180-200 kcal. Như vậy, khi đã uống nước dừa, bạn nên hạn chế các loại hoa quả, đồ uống có đường khác.

Cách chọn dừa tốt

1. Dừa tươi, không bị rò, rỉ nước.
2. Dụng cụ để lấy và chứa nước dừa sạch, bảo đảm vô khuẩn.
3. Nước dừa sau khi lấy ra khỏi quả phải dùng ngay, không để quá 1 giờ.
4. Có thể uống nước dừa lạnh (cho đá) nhưng không nên đun nóng nước dừa ở nhiệt độ cao.
5. Không uống quá nhiều cùng lúc, mỗi lần chỉ nên uống 100-200ml.
6. Lượng nước dừa uống nằm trong tổng số lượng nước dùng trong ngày theo nhu cầu từng người. Người lao động nhẹ, sống trong môi trường không nóng chỉ nên uống khoảng 2 lít.

Nước dừa rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống vi khuẩn, vi-rút, giúp bảo vệ cơ thể cho cả bà mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, nó có thể làm tăng hàm lượng cô-lét-xtơ-rôn trong máu.

Chúc các bạn thành công !