Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu từ khoá là gì trong SEO và cách lập kế hoạch từ khoá. Các bạn nên chú ý xác định được từ khoá là bước làm sống còn cho một chiến dịch SEO hoàn hảo.

Từ khoá là gì ?

Khi bạn gõ trên thanh công cụ tìm kiếm là “son môi”, thì son môi chính là từ khóa tìm kiếm. Máy tìm kiếm sẽ dựa vào các từ khóa bạn nhập để có thể cung cấp cho các bạn đúng nội dung mà các bạn muốn. Còn phân tích từ khóa chính là hành động tìm kiếm các từ khóa mà người dùng thường tìm kiếm để chúng ta cung cấp nội dung theo các từ khóa đó.

Ngoài ra chúng ta còn nhóm từ khóa lại để dễ dàng triển khai nội dung, phân tích từ khóa thì có nhiều công cụ nghiên cứu cho phép các bạn làm điều đó. Tuy nhiên vì phần lớn người dùng sử dụng Google như là công cụ tìm kiếm chính, cho nên các bạn cũng sẽ chỉ cần dùng công cụ của Google mà thôi !

Nghiên cứu từ khoá trong SEO rất quan trọng

Nghiên cứu từ khoá trong SEO rất quan trọng

Công cụ nghiên cứu từ khoá

Google có công cụ tên là Keyword tools, nằm trong Google Adwords, các bạn cần phải có tài khoản Google, đăng nhập vào Google Adwords để sử dụng công cụ này !

Các bạn làm như sau: Đăng nhập vào Google Adwords, chọn Công cụ, chọn công cụ lập kế hoạch từ khóa > Click vào công cụ đầu tiên và điền vào từ khóa.

Tại công cụ này, các bạn sẽ nhìn thấy số lượng ước tính khối lượng tìm kiếm theo tháng của từ khóa. Chuyển tiếp sang tab “ý tưởng từ khóa” các bạn sẽ thấy khối lượng tìm kiếm cụ thể của từ khóa và các từ khóa liên quan. Ngoài ra bạn cũng có thể xuất chúng ra file CSV để nghiên cứu !

Các cách khác đấy chính là Google Search, các bạn gõ thử từ Son môi, máy tìm kiếm sẽ đề nghị các từ khóa liên quan, hay Yahoo, Bing đều có từ khóa liên quan. Đó là danh sách quý giá mà các bạn nên lưu lại để phát triển website sau này !

Bạn cũng có thể dùng các công cụ nghiên cứu từ khoá khác để tìm danh sách từ khoá phù hợp !

Lập kế hoạch từ khoá cho chiến dịch

Thông thường từ khóa chính là từ khóa ngắn gọn nhất và cụ thể nhất, có khối lượng tìm kiếm lớn, các từ khóa khác sẽ là từ khóa phụ, ta sẽ thử với từ Son môi:

  • Từ khóa chính : Son môi
  • Tù khóa phụ: Son môi cho nam, son môi cho nữ, son môi giá rẻ, son môi lâu phai …

Ngoài ra còn có từ khóa ngách, là từ khóa dài và ít người tìm kiếm. Các từ khóa ngách nhiều khi không được máy tìm kiếm lưu lại vì khối lượng tìm kiếm thấp, nhưng chúng ta cũng nên lập vào trong danh sách bằng cách dự đoán, tôi lấy ví dụ từ khóa “bán son môi hồng tại Bắc Giang”

Việc lập thành công danh sách từ khóa chính và phụ liên quan tới sản phẩm dịch vụ của bạn là việc làm cực kì quan trọng. Chúng giúp cho bạn lên kế hoạch rõ ràng hơn trong SEO. Ngoài ra bạn còn biết được bạn nên viết bài như thế nào, phát triển và tập chung vào các từ khóa như thế nào !

Kinh nghiệm của tôi: Hãy bắt đầu SEO với các từ khóa ngách trước để tạo lượng truy cập ổn định cho website. Ngoài ra nó còn tạo đà cho các từ khóa chính khác lên top. Chưa kể tới việc bạn sẽ tiếp cận được lượng khách hàng vừa phải qua các từ khóa ngách.

Triển khai nội dung theo từ khoá

Các bạn cần phải triển khai nội dung theo từ khoá. Từ khoá chính và khó nhất tôi thường để nó ở trang chủ ( nếu bạn mua được domain liên quan mật thiết ) hoặc để trong Category.

Tất cả các từ khoá phụ tôi sẽ để trong Tag và trong bài viết. Ưu tiên cho bài viết nếu có thể vì nó sẽ làm cho tổng thể một website tốt lên. Nhiều bài viết tương đương với việc bạn có đầu tư vào nội dung cho phong phú. Các máy tìm kiếm thích điều này.

Chúng ta sẽ dùng thủ thuật Internal link để link các bài viết vệ tinh cho các từ khoá ngách về từ khoá chính. Làm như vậy sẽ giúp từ khoá chính của chúng ta lên nhanh hơn. Các bạn có thể xem thêm thủ thuật xây dựng Internal link chuẩn SEO.

Lưu ý: Mật độ từ khoá phải hợp lý nếu không bạn sẽ mắc vào lỗi Keyword Stuffing mà máy tìm kiếm rất không thích.

Bạn đã biết cách lập kế hoạch từ khoá rồi chứ ? Chúc các bạn thành công !