Bạn nên chủ động chăm sóc vết thương sau khi phẫu thuật sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc khi bạn gặp phải vến đề như lở loét, hay ngứa ngáy rồi mới quan tâm đến nó. Theo lời hướng dẫn của các bác sĩ lâm sàng, việc chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ phẫu thuật còn tùy vào từng loại phẫu thuật, từng vết khâu khác nhau. Tuy nhiên, những lưu ý chung về việc chăm sóc vết thương là không thể thiếu.

Vết thương được khâu chỉ y tế

Vết thương được khâu chỉ y tế

– Nếu vết thương của bạn được khâu bằng chỉ tự tiêu thì nó sẽ tự tiêu và được cơ thể hấp thụ trong vòng 7 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật.  Còn đối với những loại chỉ phẫu thuật thông thường, bạn sẽ cần phải đến các bác sĩ để cắt chỉ. Việc này có thể làm tại nhà nhưng độ an toàn thì không phải là tuyệt đối. Công đoạn cắt chỉ sau khi phẫu thuật cho loại chỉ không tiêu thường từ 5 ngày đến 21 ngày (phụ thuộc vào loại vết thương và vùng thực hiện phẫu thuật).

– Sau khi phẫu thuật bạn không nên vận động quá mạnh. Chính điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vết mổ. Có thể vết mổ sẽ bị bung chỉ và thời gian để lành lại kéo rất dài. Gặp phải những trường hợp này, bạn cần phải gặp ngay bác sĩ để sơ cứu, tránh để lại tổn thương lâu dài.

– Vệ sinh vết mổ hằng ngày là một việc làm rất quan trọng. Bạn nên giữ vết mổ luôn luôn sạch sẽ. Bạn cũng có thể dùng nước muối loãng (nước muối sinh lý) hay những dung dịch sát trùng được dùng trong y khoa để rửa vết thương.

– Tùy theo từng vết mổ mà bác sĩ sẽ cho phép bạn tắm rửa ngay sau khi về nhà hay không. Tuy nhiên, cho dù bạn có thể tắm cung nên lưu ý thời gian tắm phải nhanh chóng, không dội nước trực tiếp vào vết thương, cũng không tắm nước quá nóng. Sau khi tắm, cần sát trùng vết thương và lau bằng bông sạch. Vì môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thích hợp để vi khuẩn sinh sôi và hoạt động mạnh nhất, rất dễ làm cho vết thương bị nhiễm trùng.

– Vết mổ càng thông thoáng thì càng mau lành lại. Vì vậy, hãy khử trùng vết mỏ bằng dung dịc và dùng băng dạng xịt để vết thương phục hồi một cách nhanh nhất.

Một số những lưu ý ở trên sẽ giúp vết thương sau khi phẫu thuật của bạn không bị nhiễm trùng và trở lại trạng thái sức khỏe ban đầu một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, việc chăm sóc vết thương sau khi phẫu thuật một cách cẩn thận, tỉ mỉ sẽ không để lại sẹo trên làn da của bạn.

Vết thương sau khi lành lại sẽ đê lại sẹo trên da. Đây là quá trình tái tạo của làn da sau khi  những sợi collagen bị tác động và sản sinh ra các tế bào collagen mới. Vì hàng loạt những tế bào này được sản sinh trong thời gian ngắn nên việc sắp xếp theo đúng cấu trúc da sẽ bị đảo lộn. Và kết quả sau loạt quá trình tăng sinh hoạt chất – vốn rất tốt  cho việc làm đẹp – lại là một biến chứng gây mất thẩm mỹ – sẹo.

Việc hình thành sẹo ở mỗi người lại một khác nhau.Một số người sẽ bị sẹo lồi, một số người lại bị sẹo thâm đen. Sau quá trình phẫu thuật bạn nên chăm chỉ uống thuốc theo sự chỉ dẫn từ bác sĩ. Ngoài ra, việc hạn chế ăn rau muống, đồ tanh hay gạo nếp cũng cần được lưu ý.

Vì những thực phẩm này có tính ức chế và làm sản sinh collagen cao hơn so với những thực phẩm thông thường khác. Bạn cần bổ sung thêm các dưỡng chất nhiều protein hay chất kẽm trong thực đơn ăn huống hằng ngày sẽ giúp bạn mau chóng hồi phục. Đặc biệt, việc thực hiện vết mổ và khâu vết mổ càng sớm sẽ tối đa hóa việc xâm hại từ vi khuẩn. Nhờ đó, quá trình thúc đẩy vết thương lành lại nhanh chóng.

Công đoạn chăm sóc vết thương sau quá trình cắt chỉ phẫu thuật thật đơn giản phải không nào. Nếu bạn có thể thực hiện được một vài lưu ý nhỏ này cung uống thuốc và nghe theo lời khuyên từ bác sĩ, chắc chắn rằng những vết thương của bạn sẽ thật nhanh chóng mà hồi phục. Quan trọng hơn, những lưu ý này  còn là liệu pháp hạn chế qua trình hình thành và để lại sẹo trên làn da của bạn.

Chúc các bạn khoẻ mạnh !