Trong các lỗi khi làm SEO, lỗi trùng lặp nội dung là cực kỳ phổ biến. Đôi khi bạn không ý thức được việc trùng lặp vì có quá nhiều bài đăng. Đôi khi chúng xảy ra một cách tình cờ. Và chúng ta cần phải triệt để quản trị nội dung sao cho chúng không trùng lặp lẫn nhau. Vậy trùng lặp nội dung là gì ? Tại sao chúng lại làm từ khoá xuống hạng ? Các cách khắc phục trùng lặp nội dung thế nào ?

Trùng lặp nội dung website làm máy tìm kiếm "khó xử" - ảnh của Moz.com

Trùng lặp nội dung website làm máy tìm kiếm “khó xử” – ảnh của Moz.com

Lỗi trùng lặp nội dung là gì ?

Trong một website, lỗi trùng lặp nội dung sẽ làm cho máy tìm kiếm không thể biết bài viết nào tốt nhất để lập thứ hạng. Và chúng rất sợ trùng lặp nội dung vì sẽ làm tốn tài nguyên máy tìm kiếm một cách vô ích. Trong trùng lặp nội dung ta xét tới 3 tiêu chí sau đây:

  1. Trùng lặp tựa đề
  2. Trùng lặp thẻ mô tả meta description
  3. Trùng lặp nội dung trong bài viết
  4. Trùng lặp một trong 3 tiêu chí trên với một website khác

Trong các lỗi trùng lặp, thì trùng lặp tựa đề là nặng hơn cả. Vì tựa đề của một bài đăng cực kỳ quan trọng, nếu chúng trùng lặp thì chắc chắn một bài viết sẽ bị loại bỏ cho dù nội dung của bạn có hay bằng mấy.

Còn trùng lặp nội dung bài đăng thì cũng không kém phần phí phạm. Bạn sẽ dính vào các thuật toán của Google vì chúng cho rằng bạn đang cố tình SPAM. Chất lượng website sẽ bị đánh thấp và uy tín ảnh hưởng. Cực đơn giản là “bạn tự viết” thì không bao giờ có bài nào trùng lặp với bài nào được.

Lỗi trùng lặp sẽ được Google Search Console cảnh báo trong phần quản trị. Bạn nên theo dõi và xoá bỏ các bài trùng lặp.

Trùng lặp nội dung với website khác ? Đúng vậy, hiện tượng bạn copy bài viết của một website khác về làm của mình. Các máy tìm kiếm rất không thích điều này. Một là chúng vi phạm bản quyền và có thể bị kiện DMCA, hai là bạn đang làm phí phạm tài nguyên máy chủ của máy tìm kiếm. Và ba là thế giới nếu tồn tại trùng lặp sẽ làm cho con người không sáng tạo nữa. Đấy là các nguyên nhân mà bạn không được phép trùng lặp với người khác.

Trùng lặp nội dung với website khác thể hiện nhiều trong phần nội dung cũng như mô tả. Còn tựa đề chúng ta có thể trùng lặp nhau. Nói chung nội dung là quan trọng nhất trong vấn đề trùng lặp với website khác. Một nội dung tốt làm SEO là không được trùng lặp với bất kỳ ai, phải do bạn soạn thảo mà ra.

Kiểm tra và xử lý trùng lặp nội dung

Website của bạn sẽ không bao giờ nên có tồn tại lỗi trùng lặp nội dung. Cho dù trùng lặp tựa đề hay mô tả hay nội dung. Và đó là lý do chúng ta phải thường xuyên kiểm tra chúng. Ngoài ra chúng ta cũng cần có phương án khắc phục.

Kiểm tra trùng lặp nội dung

Để kiểm tra trùng lặp nội dung với website khác hay trên trang của chúng ta, có vài cách như sau:

Google Search Console

Tên cũ là Google Webmasters, các bạn truy cập vào Google webmastes, chọn Giao diện tìm kiếm > Cải tiến HTML. Tại đây các bạn sẽ thấy các bài viết trùng lặp nội dung với nhau trên trang.

Kiểm tra trùng lặp nội dung trong một website

Kiểm tra trùng lặp nội dung trong một website

Lưu ý: Công cụ này chỉ cho phép bạn kiểm tra trùng lặp nội bộ website. Không giúp bạn kiểm tra trùng lặp với website khác.

Plagiarism Checker giúp kiểm tra trùng lặp với website khác

Công cụ kiểm tra nội dung trùng lặp Plagiarism Checker giúp bạn kiểm tra các đoạn trùng lặp nội dung từ website của bạn với thế giới bên ngoài. Bạn biết bài viết nào sẽ trùng lặp đúng không ? Vì chỉ có copy mới có thể trùng lặp được.

Plagiarism Checker

Plagiarism Checker

Công cụ này cực tốt để kiểm tra đoạn văn của bạn có câu nào bị trùng lặp  trên Internet hay không, công cụ này có hỗ trợ tiếng Việt ! Tuy nhiên nó hạn chế bạn kiểm tra quá nhiều, bạn phải mua gói Premium.

Xem thêm tại đây: http://smallseotools.com/plagiarism-checker/

Và còn nhiều công cụ khác nữa, các bạn có thể xem thêm tại đây: http://www.jamviet.com/2016/04/kiem-tra-trung-lap-noi-dung-website.html

Xử lý các bài viết trùng lặp nội dung

Nội bộ website

Với các bài viết trùng lặp trong nội bộ website, các bạn đơn giản là chỉ cần edit lại phần trùng lặp. Bạn hãy thêm sửa xoá thế nào thì tuỳ, miễn chúng không trùng lặp với nhau.

Cách khác hay hơn mà Jam hay làm, đó là gộp hai bài vào làm một. Sau đó một bài viết bị xoá sẽ redirect 301 tới bài viết gộp. Làm như vậy sẽ giữ được toàn bộ giá trị của bài viết cũ, lại giúp bài viết gộp tốt hơn.

Trùng lặp với website khác

Chính là do bạn copy các bài viết của người khác về. Cái này không bàn cãi nhiều. Bạn chỉ cần xoá bài đăng đó đi là được. Cách khắc phục khác vất vả hơn là bạn chỉnh lại nội dung bài đăng trùng lặp đó. Sao cho bạn sử dụng các đoạn văn của bạn vào. Nếu trong bài viết có đôi ba phần nhỏ trùng lặp thì cũng không sao. Nhưng bạn phải biết chỗ nào nên trùng lặp.

Giờ thì bạn đã sẵn sàng lên top chưa ? Chúc các bạn thành công !