Khi mang bầu, bà mẹ nào cũng nằm mơ con mình với đôi mắt to như thiên thần, làn da mịn màng, gương mặt đáng yêu. Vậy nhưng thực tế lại không phải như vậy. Rất nhiều bà mẹ được hỏi đẫ thú nhận cảm giác đầu tiên khi nhìn thấy con mới sinh là “choáng” vì bé trông rất…xấu xí.

Phải mất nhiều ngày thì em bé mới trắng trẻo, hồng hào trở lại

Phải mất nhiều ngày thì em bé mới trắng trẻo, hồng hào trở lại

Đúng là bé sơ sinh nào nhìn cũng nhăn nheo xấu xí thật, trừ những bé có cân nặng tốt, còn không thì chung một công thức: đầu méo mó, tay chân tím tái, mắt nhắm nghiền và nếu mở thì ti hí, da sần sùi hoặc nhăn nheo do lột da cáy.

Đầu của bé có thể sẽ bị méo mó vì phải trải qua một hành trình vất vả. Tuy nhiên, nó sẽ về lại hình dạng bình thường trong vài ngày sau. Mẹ chăm đổi tư thế nằm cho con thì đầu con sẽ tròn, nếu không đầu bé sẽ méo như đầu cá trê, đó không phải lỗi của bé.

Khi mới sinh, da bé sẽ có màu đỏ, hoặc hoa hoa. Bàn tay, bàn chân bé mới sinh thường vẫn còn tím tái. Nhiều bà thường bảo, da trẻ sơ sinh nếu đỏ thì sau này bé sẽ trắng. Hoặc da bé nổi vân hoa thì chắc chắn sau này sẽ trắng như bông. Thực tế không phải như vậy, da bé chắc chắn sẽ thay đổi, sẽ đẹp hơn lên, nhưng trắng hay ngăm đen thì hồi sau mới rõ.

Mắt của bé sơ sinh thường nhắm nghiền và chưa thể mở ra ngay. Trên khóe mắt thậm chí vẫn còn rất nhiều ghèn gỉ. Tháng đầu tiên, bé ngủ nhiều nên mẹ ít thấy mắt bồ câu của con. Ra tháng, mắt mũi sẽ rõ nét hơn. Thường thì 3 tháng sau sinh con mới bộc lộ rõ nét đẹp của mình.

Chăm con mỗi ngày, mẹ nào chẳng nuôi niềm hy vọng: Hy vọng mắt một mí ti hí này sẽ to hơn được chút nữa. Hy vọng cái lông mi ngắn ngủn kia sẽ dài và dày thêm, cái mũi tẹt dí sẽ có ngày tự nhiên thành mũi dọc dừa. Hay làn da đen nhẻm này sẽ ngày càng sáng hơn. Nhưng dù con có như bây giờ hay xinh hơn nữa thì mẹ vẫn yêu thương con vô cùng. Bởi đơn giản, con là giọt máu của mẹ mà mẹ nâng niu và chăm chút.

Chúc các bạn thành công !