VPS cấu hình thấp giá rẻ hiện nay đang là trào lưu của các tay chơi blog. Một là chúng ta không cần phải sắm sửa một Server đắt tiền mà vẫn có một cái Server với đầy đủ hết chức năng. Và hai là chúng ta có toàn quyền đối với các công nghệ có mặt phục vụ blog của chúng ta. Chẳng như Hosting bạn phải phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp, lại không được phép chỉnh sửa … Bài viết này chia sẻ với các bạn cách cài đặt và tối ưu VPS cấu hình thấp mà vẫn được 10k truy cập !

Việc tối ưu VPS cấu hình thấp để chạy các website có ý nghĩa lớn khi chúng ta cần phải tiết kiệm chi phí cho thuê Server khủng hay các gói Host lớn !

VPS tôi sở hữu:

  1. Một nhân CPU 2.4Ghz
  2. 512M RAM
  3. 15G SSD
  4. Tôi cài hệ điều hành CentOS 6, MySQL, NginX

Chọn hệ điều hành

Hệ điều hành để cài lên VPS thực tế thì không chênh nhau là mấy, ví dụ bạn có thể cài CentOS 7 hay bản 6, thậm chí bản 5 cũng okey.

Bạn cũng có thể cài Ubuntu hoặc CoreOS, hoặc FreeBDS … hay Fedora … cái nào cũng được nhưng hãy thử nghiệm nhé, có nhiều hệ điều hành sử dụng ít RAM hơn các hệ điều hành khác. Tôi thì quen dùng CentOS.

NginX thay cho Apache

Các bạn thường sẽ còi gói LAMP ( Linux, Apache, MySQL và PHP ) thì nay bạn hãy cài LEMP ( Linux, NginX, MySQL và PHP ) để website của bạn chạy tốt hơn. Ngoài ra NginX tối ưu cực tốt cho các VPS có bộ nhớ yếu, RAM thấp … Hiện tại trang của tôi có chục ngàn người truy cập nhưng cũng chỉ chạy trên VPS cùi mía có 512mb RAM thôi đấy !

Apache tôi cũng đã thử chạy, tuy nhiên chỉ có thể chạy trên các Server hoặc VPS có bộ nhớ lớn, chứ với các VPS siêu yếu thì Apache tỏ ra không có hiệu quả.

Cài đặt SWAP File

SWAP hay bộ nhớ ảo là phương pháp lưu trữ các dữ liệu của RAM xuống ổ cứng nhằm tiết kiệm RAM và nếu VPS cần nhiều RAM hơn nó có thể lưu trữ tạm thời xuống một file “RAM Ảo”. Việc cài đặt SWAP không quá khó. Các bạn có thể tham khảo thêm cách cài đặt SWAP file cho Linux.

Sử dụng MyISAM thay cho INNODB trong MySQL

Các bảng dữ liệu kiểu InnoDB sử dụng rất nhiều RAM, vì thế việc website của bạn phải convert sang kiểu dữ liệu MyISAM sẽ giúp website chạy tốt nhất.

Tôi đã thử nghiệm nhiều lần và đây là cách tuyệt vời để website của bạn không bị chết khi có lượt truy cập cao trên một VPS cùi mía !

Mời các bạn tham khảo bài viết sự khác nhau giữa MyISAM và InnoDB nhé.

Sử dụng cache cho website

Cache cho website thì có thể bật bằng cách cài thêm plugin, trên WordPress ta có thể cài WP Super Cache hoặc bật cache trong NginX hay Apache. Tất cả các thành phần file tĩnh như ảnh hay CSS, JS đều được cache trên trình duyệt, tránh phải load lại một cách phí phạm tài nguyên.

Ngoài ra, PHP cũng có rất nhiều các module để cache, Ví dụ như tôi hay sử dụng APC để làm việc đó. Giúp giảm tải cho CPU hay OpCache

Cuối cùng, website của bạn

Nếu một VPS yếu có thể cõng được 10k truy cập với mã nguồn WordPress, thì với Drupal hay Joomla có thể khác. WordPress có ít bảng dữ liệu và mã nguồn khá nhẹ, nhẹ hơn các mã nguồn khác nên VPS yếu tối ưu tốt còn phải kết hợp với độ “nặng” của mã nguồn bạn đang sử dụng.

Tối ưu tốt mã nguồn website có thể giúp bạn chạy các trang rất khủng trên một VPS có chi phí $5/tháng đấy nhé !

Chúc các bạn thành công, bất kỳ vấn đề gì vướng mắc đừng ngại comment nhé !