Kinh nguyệt màu đen là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Máu kinh nguyệt thông thường có màu đỏ sẫm, trong máu có kèm lẫn các mảng nhỏ của nội mạc tử cung, dịch cổ tử cung, tế bào da ở âm đạo, không có máu cục. Kinh nguyệt màu đen là hiện tượng màu kinh bất thường. Lý do vì sao và cách phòng tránh thế nào xin xem thêm thông tin.

Phụ nữ hay bị đau bụng dưới

Kinh nguyệt màu đen biểu hiện cho: tâm lý căng thẳng và trầm cảm trong thời kỳ kinh nguyệt; ảnh hưởng của quá trình đông máu; tác dụng phụ của thuốc; u nang tử cung; bệnh phụ khoa; cấu trúc bất thường của cổ tử cung. Vậy thì, kinh nguyệt màu đen phải làm sao?

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt màu đen

  • Tâm lý căng thẳng và tràm cảm trong chu kỳ kinh nguyệt: Thời kỳ kinh nguyệt là thời điểm trứng phát triển, khi đó nó sẽ sản xuất ra các hóc môn sinh dục estrogen và progesterone khiến cho lớp niêm mạc lót bên trong tử cung dày lên. Khi sự cân bằng các hóc môn trong kỳ kinh bị xáo trộn khiến cho lớp niêm mạc trở nên quá dày và bị bong tróc. Nó sẽ làm cho lượng máu chảy nhiều hơn bình thường, có thể gây ra hiện tượng máu vón cục, khí hư có màu nâu đen.
  • Ảnh hưởng của quá trình đông máu: Qúa trình đông máu của cơ thể thường đặc trưng bởi dịch xả có màu hơi nâu hoặc đen. Vì vậy, nó có thể khiến cho kinh nguyệt có màu đen. Tuy nhiên, mỗi khi có một cục máu đông chảy ra ngoài thì màu sắc kinh nguyệt sẽ trở nên bình thường một vài ngày.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc cũng có thể khiến cho kinh nguyệt của bạn có màu đen. Vì một số loại thuốc để điều trị một số chứng bệnh nào đó có thể có những tác động trực tiếp đến màu của kinh nguyệt trong kỳ kinh. Đặc biệt là khi bạn sử dụng các loại thuốc tránh thai vì các loại thuốc tránh thai sẽ làm thay đổi kích thích tố giới tính.
  • U nang tử cung: Bạn thấu mình xuất hiện kinh nguyệt màu đen khi bạn bị u nang tử cung. Bởi vì khi u nang vỡ có thể ảnh hưởng tới lượng máu và màu sắc của kinh chảy ra ngoài trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Bệnh phụ khoa: Một số căn bệnh phụ khoa có thể gây nên u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung. Những căn bệnh này làm cản trở dòng lưu thông của máu khi đi xuống để thoát ra ngoài khiến kinh bị dồn ứ, di chuyển chậm lại làm xuất hiện kinh nguyệt màu đen.
  • Cấu trúc bất thường của cổ tử cung: Có nhiều bạn có cổ tử cung hẹp hơn bình thường nên rất dễ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen trong kỳ kinh. Bởi vì, khi cổ tử cung hẹp sẽ khiến cho kinh không thông, máu kinh chảy ra có màu đen, kỳ kinh thường kéo dài (rong kinh).

Làm gì khi thấy kinh nguyệt màu đen ?

Căn cứ vào nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen để xác định phương pháp điều trị cho phù hợp. Giải quyết tận gốc được căn nguyên sẽ khiến cho màu kinh trở lại bình thường. Để điều tra ra nguyên nhân, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để khám.

Còn nếu bạn bị kinh nguyệt màu đen do áp lực tâm lý, trầm cảm thì nên điều chỉnh lại tâm trạng, giữ cho tâm trạng vui vẻ, thoải mái để điều tiết lại hoạt động của cơ thể. Bạn có thể thư giãn bằng rất nhiều cách: đi du lịch, nghe nhạc, tám gẫu với bạn bè …

Thăm khám bác sĩ ngay nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan tới sức khoẻ của bạn !

Chúc các bạn gái khoẻ mạnh ! Chị em có thể tham khảo thêm thông tin làm đẹp da trong những ngày đèn đỏlàm thế nào để giảm đau bụng kinh khi đến ngày !