Từ nhỏ, tôi đã được mẹ kể cho nghe về chuyện mái tóc thề của mẹ. Trước khi bố đi bộ đội, mẹ đã cắt một lọn nhỏ tóc mái đưa cho bố. Sau mẹ cứ cắt như thế đến khi nào bố về thì thôi. Mái tóc có lọn cắt ấy là lời nhắc nhở người phụ nữ chung thuỷ chờ người yêu / chồng trở về. Vậy tóc thề là gì ? Mời các bạn tham khảo ngay thông tin tóc thề và ý nghĩa của nó.

Tóc thề là gì ?

Tóc thề là kiểu tóc của phụ nữ, là mái tóc dài có một lọn tóc mái bị cắt chéo một đoạn ở gần má. Vết cắt thường chéo theo chiều mái tóc. Ngày xưa tóc thề thường để chỉ người phụ nữ đang thề thốt cùng một chàng trai nào đó rằng họ sẽ chờ đợi người con trai về. Còn lọn tóc cắt đi sẽ dùng để tặng người con trai mang đi chiến trường. Ngày nay mái tóc thề là mốt chứ không phải thề thốt với ai.

Có những bạn trai nghe nói các cô gái có mái tóc thề, tưởng là các cô đã có người yêu, nhưng thực tế nào các cô đã thề thốt cùng ai?

Tóc thề là mái tóc có một lọn trước mặt bị cắt ngắn

Tóc thề là mái tóc có một lọn trước mặt bị cắt ngắn

Ý nghĩa của mái tóc thề

Nguyên xưa, các đôi trai gái yêu nhau hoặc có những đôi đã nên vợ nên chồng, đang mặn nồng đằm thắm bỗng vì một lý do gì đó làm cho tình duyên dang dở, đôi lứa xa nhau. Họ quyết một lòng, dẫu cho sông cạn đá mòn, năm tháng chờ đợi vẫn một lòng thuỷ chung. Trước khi lưu luyến chia tay, họ cắt trao cho nhau một mớ tóc để ầm tin và luôn giữ trong mình như kỷ vật. Mớ tóc đó gọi là tóc thề. Chỗ tóc bị cắt đó dần mọc lại và dài dần, mái tóc mới mọc đó gọi là tóc thề. Trong chuyện Kiều có câu:

Tóc thề đã chấm ngang vai
Nào lời non nước, nào lời sắc son.

Có nghĩa là dăm ba năm sau, chỗ tóc bị cắt cụt đã mọc dài chấm ngang vai rồi vẫn chưa thấy bóng dáng người yêu. Nên nhớ, thời xưa con trai cũng để tóc dài, cũng búi tóc, và vì vậy cũng có tóc thề.

Chúc các bạn vui vẻ !