Khi bạn sử dụng thanh công cụ MOZ hoặc tra cứu trên MOZ, bạn sẽ thấy chỉ số SPAM của từng URL hoặc của từng backlink trỏ về bạn. Vậy chỉ số SPAM SCORE là gì ? Chúng có ý nghĩa như thế nào trong SEO ? Làm thế nào để giảm chỉ số SPAM SCORE ? Xin mời các bạn theo dõi thông tin sau đây.

SPAM Score - Moz.com

SPAM Score – Moz.com

Chỉ số SPAM có thể đã được Google nghiên cứu từ lâu, bằng chứng là nó đã ra các thuật toán như Google Penguin và Google Panda để đánh bại các bài viết xấu và backlink kém chất lượng !

Thuật toán của Google là bí mật của hãng, tất nhiên, nhưng bên ngoài kia chúng ta cũng có các bộ não của SEO kì cựu đang ngày đêm nghiên cứu các thuật toán sao cho giống với Google. Nhằm cung cấp cho người dùng cách phân tích cùng khả năng theo dõi thứ hạng của trang, làm sao cho chúng tốt nhất có thể.

Moz làm việc này rất tốt, trên một thông báo của trang đã đưa ra các cách tính và sự hiện diện của SPAM Score trên công cụ của Moz !

SPAM score là gì ?

Spam score là một chỉ số do Moz.com phát triển dựa trên các tiêu chí và thuật toán riêng. Thang điểm được tính trong thang 17 điểm. Và có nhiều cấp độ khác nhau. Thông thường SPAM score nhỏ hơn 4.

Lịch sử khai sinh ra Spam Score

Vào ngày 30 tháng 3 năm 2015 MOZ đưa ra thông tin về chỉ số Spam Score, giúp cho hàng ngàn SEOer biết được chất lượng của website của mình như thế nào. Bức tranh về tình hình chất lượng website ngày càng lộ rõ hơn, người ta không còn mờ mịt với các câu hỏi tại sao nội dung của tôi tốt mà lại không lên top !

Chỉ số spam được một nhóm của MOZ do tiến sĩ Matt Peters đứng đầu nghiên cứu từ tháng 11 năm 2014 với 500,000 subdomain, ngay khi thuật toán Google Penguin 3.0 của Google lên kệ. Chỉ số quy định 17 thang điểm, điểm càng cao thì nguy cơ website bạn sẽ bị phạt hoặc cấm sẽ càng cao.

17 cấp độ SPAM khác nhau

Moz chia các điểm SPAM ra thành “flag” với 17 cấp độ khác nhau, với mỗi một cấp độ và khoảng cấp độ sẽ có các tên gọi khác nhau cùng sự nguy hiểm của chúng, xem bảng sau đây:

Bảng chỉ số SPAM, hay gọi là Flag

Bảng chỉ số SPAM, hay gọi là Flag

 

Như bạn thấy trên hình: Chỉ số SPAM từ 0 tới 4 sẽ là mức an toàn cho website của bạn, hầu hết các trang sẽ có một chỉ số nhất định, nhưng sẽ nằm trong khoảng an toàn là được, blog của Jam cũng dính 2 điểm ?

Bạn sẽ cần phải làm gì đó, cải thiện gì đó để điểm số tụt xuống nếu nó nằm trong khoảng từ 5 tới 7, và báo động trong khoảng lớn hơn 7, lúc đó website sẽ khó làm SEO cũng như lên thứ hạng từ khóa !

Chỉ số SPAM score trên mỗi backlink trỏ về

Mỗi backlink sẽ có một chỉ số SPAM nhất định, giống như chỉ  số Pagerank vậy, tuy nhiên chúng sẽ gần bằng 0 nếu như không có hiện tượng gì bất ổn !

Mỗi một backlink trỏ về website của bạn sẽ có một chỉ số Link Juice hoặc Pagerank hoặc TrustRank khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của backlink. Và tất nhiên chúng cũng mang theo cả “tai họa” nếu chúng là bài viết có chỉ số SPAM cao !

Website của bạn sẽ có chỉ số SPAM bằng 0 nếu không có hiện tượng gì đặc biệt, sau đó bạn sẽ nhận các backlink trỏ về và chúng sẽ mang theo cả chỉ số SPAM. Với mỗi một backlink như vậy domain của bạn sẽ nhận thêm các giá trị SPAM khác nhau, tổng của chúng bằng tổng điểm SPAM của domain !

Hiện tại Moz cung cấp điểm SPAM trên từng đường link một ! Và khi đạt số lượng nhất định nó sẽ tính điểm “flag” cho bạn từ 0 tới 17 để bạn biết được tình hình của mình !

Cơ chế tính điểm SPAM Score trên backlink

Những biểu hiện sau đây sẽ bị đánh dấu SPAM hoặc HAM tùy theo mức độ:

 1. Những backlink trỏ về có nội dung khác, không trùng chủ đề có thể là SPAM, ví dụ như bài viết toàn chữ nho mà lại link về blog của Jam với từ khóa lạ lạ nào đó, có thể là SPAM
 2. Những trang có nhiều backlink trỏ khắp nơi, cũng bị đánh dấu là SPAM
 3. Những backlink từ trang có nội dung ít, sinh ra chỉ để trỏ về ai đó, cũng là SPAM
 4. Các backlink với anchor trùng lặp y như nhau sẽ có thể là SPAM
 5. Tỉ lệ Nofollow và Dofollow trên backlink trỏ về không cân bằng, quá nhiều dofollow cũng là dấu hiệu của SPAM

* Để tránh hiện tượng bị đánh dấu là SPAM, các bạn nên đi kiếm backlink trên các trang có ít backlink ra ngoài và phù hợp với chủ đề của nhau, ngoài ra không nên lặp lại các anchor trên trang đó, một trang mà có tới 3 backlink trỏ về trang của bạn rất có thể là SPAM !

Chỉ số SPAM Score phụ thuộc vào các yếu tố nào ?

Trên website của bạn, Moz cũng tính các điểm spam cho nội dung, cụ thể là với các tín hiệu sau đây nội dung của bạn có thể là SPAM:

 1. Nội dung rất mỏng, có thể là biểu hiện của SPAM
 2. Nội dung của bạn quá nhiều Internal link trong bài viết, cũng là biểu hiện của SPAM
 3. Nội dung có nhiều backlink trỏ ra ngoài cũng là biểu hiện của SPAM, kể cả nofollow cũng thế !
 4. Nội dung có nhiều anchor text, nặng từ khóa cũng là biểu hiện của SPAM
 5. Trang có nhiều External link ẩn đâu đó, khó thao tác cũng là trang SPAM
 6. Không có thông tin liên hệ rất dễ là trang SPAM
 7. Trang ít bài viết quá cũng có thể là trang SPAM
 8. Trang với domain quá dài cũng có thể là SPAM, ví dụ như sau: khacdauchucdanh.dichvukhacdau.khacdauhanoi.vl
 9. Trang có tỉ số text-ratio tồi tệ, quá nhiều CSS hay Javascript cũng là vấn đề trong SEO, Moz cũng đánh chỉ số SPAM cho các website này !

Cách giảm chỉ số SPAM score trên trang

 1. Nội dung cần dài và cụ thể đủ để đọc, tốt nhất là lớn hơn 300 chữ, xem thêm bài viết chuẩn SEO mẫu
 2. Trên trang, thật ít backlink trỏ ra ngoài, điều này không đồng nghĩa với việc bạn không nên trỏ ra ngoài, mà vấn đề là đừng lợi dụng nó để biến thành trang link farm, nên có từ 1 tới 2 backlink trỏ ra ngoài thì có lợi cho SEO hơn !
 3. Nhận được các backlink tự nhiên, chất lượng cao và điểm SPAM thấp
 4. Bài viết không nên có quá nhiều in đậm, in nghiêng hay Anchor text !
 5. Bạn có cần phải SPAM trên domain hay không ? Thông thường domain dài là các trang cố tình nhồi nhét từ khóa và điều này nên tránh !
 6. Một website tốt cũng là một website có thật nhiều bài viết !
 7. Bạn nên kiểm tra chỉ số text-ratio để điều chỉnh website sao cho hợp lý.

Chưa hết, khi nội dung của bạn có điểm SPAM cao, bạn trỏ backlink về ai đó thì người đó sẽ nhận các giá trị SPAM này sau đó nó tích tụ vào domain đích như một lẽ đương nhiên. Dù cố tình đặt backlink hay vô ý, để từ chối các backlink chất lượng thấp các bạn cần phải sử dụng công cụ Google Disavow !

Kiểm tra chỉ số Spam Score của bạn

Và ngay bây giờ, bạn có thể kiểm tra ngay website của bạn xem có điểm số SPAM cao hay không.

Để kiểm tra, các bạn vào đây: https://moz.com/researchtools/ose/

Sau đó, điền địa chỉ website của bạn vào, sau đó ta sẽ có các chỉ số ấy như sau:

Blog cá nhân của Jam Việt với 2 điểm SPAM

Blog cá nhân của Jam Việt với 2 điểm SPAM

 

Nó thông báo cho bạn biết SPAM score của bạn là bao nhiêu, những lỗi gì, như bạn nhìn thấy thì Jam có dính lỗi không có thông tin liên hệ và chỉ số Text-ratio hơi kém !

Những chỉ số này chỉ là tương đối, lời khuyên cho các bạn là các bạn nên làm nó thấp nhất có thể. Tuy nhiên không phải là mọi giá, vì nhiều khi nằm trong khoảng từ 0 tới 4 website của bạn vẫn lên top tốt. Ví dụ như Jam không thể khắc phục được cái điểm Text-ratio vì nó sẽ làm cho website xấu, trải nghiệm kém đi !

Chúc các bạn thành công !