Chúng ta thường nghe tới khái niệm Sitemap trong SEO. Mỗi một website nên có một Sitemap. Tuy nhiên bạn đã biết Sitemap là gì chưa ? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về sơ đồ trang web ( sitemap ) và tác dụng của chúng trong SEO.

Sitemap là một file XML trong đó khai báo các đường link cho các máy tìm kiếm

Sitemap là một file XML trong đó khai báo các đường link cho các máy tìm kiếm

Sitemap là gì ?

Sơ đồ trang web là một tệp trong đó bạn có thể liệt kê các trang trên trang web của bạn để cho các máy tìm kiếm biết về cách sắp xếp nội dung trang web của bạn. Trình thu thập dữ liệu web trong công cụ tìm kiếm như Googlebot đọc tệp này để thu thập dữ liệu trang web của bạn theo cách thông minh hơn.

Ngoài ra, sơ đồ trang web của bạn có thể cung cấp siêu dữ liệu có giá trị được liên kết với các trang bạn liệt kê trong sơ đồ trang web đó: Siêu dữ liệu là thông tin về một trang web, chẳng hạn như thời điểm trang được cập nhật lần cuối, mức độ thường xuyên trang được thay đổi và tầm quan trọng của các trang so với các URL khác trong trang web.

Cấu trúc của một file Sitemap.xml

Sitemap là một tệp dữ liệu XML chứa các liên kết, các file này có cấu trúc như sau:

<?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?>
<urlset xmlns:xsi="http://www.w3.org/2001/XMLSchema-instance"
 xmlns:image="http://www.google.com/schemas/sitemap-image/1.1"
 xsi:schemaLocation="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9 http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9/sitemap.xsd"
 xmlns="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9">
	<url>
		<loc>http://www.jamviet.com/cong-nghe/bao-mat-cong-nghe</loc>
		<lastmod>2016-09-27T11:33:33+06:00</lastmod>
	</url>
</urlset>

Tất cả các đường link sẽ được khai báo trong cụm <url></url> và được lưu dưới dạng file Sitemap.xml ! Tên file có thể thay đổi tuỳ ý và bạn đặt chúng ở đâu trong trang là tuỳ ý !

Lưu ý: Có nhiều mã khác nhau để khai báo các loại dữ liệu khác nhau như ảnh, video …

Khi nào nên có sitemap.xml ?

Không phải lúc nào các website cũng bắt buộc phải có một Sitemap. Trong một bài viết trước đây của tôi, có nhắc tới website với 1 triệu dữ liệu. Lúc chưa có sitemap, các máy tìm kiếm lập chỉ mục rất hạn hẹp và không đầy đủ. Tuy nhiên sau khi thêm một tệp Sitemap.xml vào thì máy tìm kiếm như Google lập chỉ mục hầu như là hết dữ liệu.

Vậy website như thế nào thì bắt buộc phải có Sitemap ?

  • Trang web của bạn thực sự lớn: DO bạn cập nhật liên tục hoặc do số dữ liệu lớn, máy tìm kiếm có thể bỏ qua các URL
  • Trang web của bạn có một kho lưu trữ lớn các trang nội dung bị tách riêng: Lúc này bạn cần phải đưa các đường link vào trong Sitemap để máy tìm kiếm có thể lập chỉ mục.
  • Trang web của bạn mới và có ít liên kết bên ngoài đến trang: Nếu bạn có ít liên kết nội cũng như backlink trỏ về, máy tìm kiếm có thể không lập chỉ mục hết các trang

Tuy nhiên, dù có hay không có sơ đồ website, các máy tìm kiếm cũng không thể hứa hẹn là sẽ lập chỉ mục hết toàn bộ số chúng. Bạn vẫn cần các động tác như trong lúc viết bài tạo các Internal link để lập chỉ mục được sâu hơn.

Sitemap có vai trò gì trong SEO ?

Ngoài chức năng giúp máy tìm kiếm lập chỉ mục sâu ra, sẽ không có bất kỳ một chức năng hay lợi ích nào khác dành cho SEO. Một số SEOer đã “nghiêm trọng hoá” và nói rằng Sitemap.xml cực kỳ quan trọng cho SEO là chưa chính xác. Bạn vẫn lên top nếu không có Sitemap.

Thứ hai, thói quen của chúng ta là sử dụng Internal link trong bài viết, cho nên máy tìm kiếm có thể đi theo các link đó tới bài viết chưa được lập chỉ mục.

Chỉ khi website thực sự lớn ta mới bắt buộc phải có sitemap.xml để lập chỉ mục triệt để. Còn với các trang nhỏ thì có hay không không quan trọng vì tần xuất cập nhật thấp, lượng bài viết ít, máy tìm kiếm như Google sẽ nhanh chóng lập chỉ mục được.

Hướng dẫn tạo Sitemap cho website

Các bạn cần phải sử dụng các công cụ để tạo Sitemap.xml thay vì làm tay.

Với WordPress

Các bạn sử dụng Yoast SEO và bật chức năng tạo sitemap trong Admin > SEO > XML Sitemaps. Ngoài ra còn nhiều các plugin khác hỗ trợ Sitemap như Google XML Sitemaps !

Với Drupal

Bạn sử dụng Module XML Sitemap để tạo, download bản tương ứng với website của bạn tại đây: https://www.drupal.org/project/xmlsitemap

Với Joomla

Với mã nguồn Joomla, các bạn sử dụng Extention Sitemap Generator tại đây: https://extensions.joomla.org/extension/sitemap-generator

Với các mã nguồn khác không có Plugin

Một số mã nguồn không có plugin hoặc không thể cài đặt phần mở rộng, thì bạn có thể làm bằng hai cách:

  1. Sử dụng Feed/RSS để làm Sitemap (Blogger làm Sitemap tại đây: http://mcjambi.blogspot.com/feeds/posts/default – chỉ là ví dụ thôi nha, các bạn thay vào URL của các bạn !)
  2. Sử dụng các công cụ tạo trực tuyến như https://www.xml-sitemaps.com/

Chỉ cần tạo trực tuyến, sau đó các bạn download về và để nó ở root rồi khai báo với Google Webmasters hay Bing Webmasters.

Chúc các bạn thành công !