Sau khi sinh em bé, việc tìm hiểu các biện pháp tránh thai an toàn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ, để bảo đảm đủ thời gian phục hồi sức khỏe và chăm sóc bé mới sinh. Đặc biệt sau khi sinh mổ, người phụ nữ không được phép có thai trở lại trong vòng tối thiểu là 3 năm.

Các cách tránh thai cho mẹ mới sinh mổ

Bao cao su

Đây là cách tránh thai hiệu quả và thuận tiện cho chị em sau sinh nếu bao có chất lượng tốt và đeo đúng. Do bao cao su thường có chất bôi trơn nên giúp phụ nữ giảm hiện tượng khô âm đạo (do nội tiết tố prolactin sản xuất trong thời kỳ cho con bú gây nên).

Điều quan trọng là cần sự hợp tác của người chồng. Nếu người chồng chỉ đeo lúc sắp xuất tinh thì tỷ lệ thất bại cao. Ngoài ưu điểm ngừa thai, bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và   không ảnh hưởng sữa mẹ.

Nếu chồng không hợp tác, bạn có thể sử dụng bao cao su dành cho nữ để chủ động việc tránh thai. Loại bao này được đặt vào âm đạo trước khi giao hợp.

Nếu sử dụng đúng, bao cao su sẽ giúp phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả cao.

Thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai một thành phần hoặc các biện pháp chỉ có progestin (tiêm que cấy, viên progestin): viên thuốc này chỉ có progestin không ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa. Mặc dù hiệu quả tránh thai thấp hơn một chút so với thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progestin, nhưng vẫn đảm bảo vì trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, các hoóc môn của người mẹ cũng có tác dụng ức chế rụng trứng.

Thuốc này chống chỉ định cho các bà mẹ bị dị ứng với thuốc, các bệnh gan, tăng đông máu, đau đầu, suy thận, viêm tắc tĩnh mạch. Phương pháp này không thể phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

– Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai không ảnh hưởng sữa mẹ. Sau khi mổ 6 tháng, bạn hoàn toàn có thể đặt vòng tại các cơ sở có uy tín. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và rất dễ gây viêm nhiễm phụ khoa cho chị em. Nếu cảm thấy bất cứ vấn đề gì bất ổn về sức khỏe sau khi đặt vòng tránh thai, cần tháo vòng ra ngay.

Vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết

Hiện nay có thêm phương pháp tránh thai khá mới mẻ, đó là vòng tránh thai nội tiết. Khác với loại vòng tránh thai truyền thống bằng khóa đồng như ngày xưa, vòng này tiết ra nội tiết tại chỗ nên nó chỉ tác động ở niêm mạc tử cung, không lan tỏa ra toàn thân. Vậy nên, tác hại toàn thân rất ít.

Ngày xưa, vòng tránh thai bằng đồng gây rong kinh nhưng vòng tránh thai nội tiết này rất ổn định, hạn chế rong kinh và hạn chế đau bụng. Tuy nhiên, nếu như vòng khóa đồng chỉ mất từ 100.000-200.000 đồng/lần đặt thì vòng nội tiết mất 3,5 triệu/lần đặt vòng và có tác dụng trong 5 năm.

Vòng tránh thai nội tiết hạn chế rong kinh và hạn chế đau bụng nhưng có giá đắt gấp 30 lần vòng truyền thống bằng đồng

Các bạn đang cho con bú đương nhiên nội tiết sẽ thay đổi do prolactin cao ức chế buồng trứng. Rối loạn nội tiết sinh sản lúc cho con bú là bình thường, không nên quá lo lắng.  Bạn nên ra các phòng khám sản phụ khoa có uy tín, kinh nghiệm để khám xét nghiệm nhằm tìm được biện pháp tránh thai phù hợp nhất với cơ địa mình nhé.

Chúc các bạn gái thành công !