Một số mặt hàng, thông tin có ảnh là một lợi thế. Tôi ví dụ như từ khoá “gái đẹp” thì chả ai muốn xem thông tin, họ muốn xem ảnh. Vậy làm thế nào để tối ưu ảnh cho SEO ? Xin mời các bạn tham khảo các thủ thuật SEO cho ảnh sau đây.

Dành cho một số từ khóa SEO mà ảnh có thể là lựa chọn tốt nhất. Ví dụ như từ khóa “Son môi” mà chúng ta hay nhắc tới trong các ví dụ, vậy có nhiều người tìm kiếm ảnh trên Google không ? Xin thưa là có rất rất nhiều những từ khóa được truy cập qua ảnh, bạn sẽ thấy thú vị hơn khi xem ảnh của một sản phẩm nào đó trước khi đi vào và đọc các thông tin !

SEO cho ảnh giúp website có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng

Đôi khi các bạn lên được một bức ảnh trong vị trí đầu tiên. Thay vì thông tin của bạn, và bạn vẫn bán được hàng mà không cần phải lên top 1, vậy làm SEO cho ảnh có khó không và có những thủ thuật gì ?

Google hoặc các máy tìm kiếm khác hơi bị mù một chút, chúng không thực sự hiểu rõ hình ảnh trên bài viết của bạn về chủ đề gì, nói về cái gì nếu không có các thành phần liên quan. Tuy nhiên các bạn nên nhớ, chúng có thuật toán để biết được hình ảnh bạo lực, hoặc sex, khỏa thân, hoặc ảnh đen trắng, hoặc nó biết ảnh của bạn có trùng khớp với ảnh nào trên Internet hay không, do vậy chúng ta cần phải có thủ thuật SEO cho ảnh !

Cấu trúc HTML của ảnh trong bài đăng

Ảnh trong HTML có mã như sau:

< img src="”Đường" / >

Chúng ta có phần khác khai báo cùng như sau:

< img title="”ẢNh" src="”đường" alt="”Đây" / >

Ngoài ra chúng ta còn có thẻ class caption dùng để mô tả cho ảnh nữa, ví dụ:

Bức ảnh son môi màu nâu tôi chụp trong một lần đi mua hàng

Vậy máy tìm kiếm sẽ căn cứ vào đâu để cho ảnh của bạn lên top 1 ?

  1. Thẻ ALT là thẻ nói chính xác bức ảnh đang nói về cái gì, thẻ này cũng sẽ hiện khi trên màn hình đọc sách !
  2. Thẻ caption nếu có, đây là mô tả dài cho bức ảnh của bạn, vừa giúp người đọc hiểu thêm về ảnh, và cũng để cho máy tìm kiếm biết hơn về bức ảnh của bạn !
  3. Dựa vào nội dung tổng quan của bài đăng

Làm sao để tối ưu ảnh cho SEO ?

  1. Thẻ ALT nên có từ khóa
  2. Thẻ mô tả cho ảnh caption là thẻ không bắt buộc, nhưng nên có
  3. Bài viết và ảnh thật liên quan tới nhau !
  4. Kích thước của ảnh nên tối thiểu độ rộng là 500px, như vậy chất lượng của ảnh vừa đủ để nhìn rõ trên mọi thiết bị

Có nhiều Webmaster nói rằng tên file ảnh cũng ảnh hưởng tới sự lên top của ảnh. Tuy nhiên tôi thấy chúng không thực sự đúng vì các ảnh lên top Google vẫn có tên không xác định hoặc tên không đúng như từ khóa. Cách tốt nhất là các bạn tạo tên file với gạch giữa, chữ cái hoặc số, không nên để chúng có dấu cách hoặc kí tự đặc biệt, ngoài ra không nên đặt tên file là tiếng Việt !

ví dụ: anh-son-moi.png !

Chỉ cần làm theo vài thủ thuật SEO cho ảnh, bạn đã sẵn sàng lên top rồi đấy. Đôi khi bạn sẽ thấy bài viết không lên top nhưng ảnh vẫn lên top. Và đó là lý do tại sao các bạn nhìn thấy người dùng truy cập vào website với từ khóa rất lạ nhưng bài viết của bạn lại không lên top. Ví dụ như tôi có ảnh Gấu bông lên top, người dùng truy cập qua ảnh chứ bài viết của tôi thì hoàn toàn chả thấy đâu !

Trê đây mình vừa chia sẻ vài thủ thuật SEO cho ảnh trong website. Bài tập cho các bạn, hãy quay lại phần thực hành nội dung chất lượng trong bài viết 3 và tối ưu cho ảnh của bài viết !