Nội dung là đơn vị nhỏ nhất trong một website. Nội dung cũng là đơn vị quan trọng nhất và giá trị nhất trong website của bạn. Việc chuẩn hoá nội dung thế nào cho chuẩn SEO là một bài học dài, nhiều kiến thức. Bạn hãy tham khảo ngay các mẹo xây dựng nội dung chuẩn SEO sau đây.

Cấu trúc nội dung chuẩn SEO

Trong bài viết trước, chúng ta đã được nghiên cứu qua về phần phân tích từ khóa, tìm được từ khóa chính và từ khóa phụ liên quan tới mặt hàng các bạn muốn bán, ví dụ như Son Môi. Nhiệm vụ của chúng ta trong phần này là cấu trúc nội dung sao cho chúng có lợi hơn cho SEO và có thể có chứa các từ khóa, tối ưu chúng nhằm tạo ra lợi thế trên máy tìm kiếm !

Nội dung rất quan trọng trong SEO

Nội dung rất quan trọng trong SEO

Chúng ta có các đơn vị nội dung nhỏ như sau:

 • Nội dung bài viết
 • Category
 • Tag

Trong đó:

 • Domain nên là từ khóa chính, trong trường hợp bạn bán son môi, bạn nên có website có domain là Sonmoi.com, trường hợp bạn không thể làm điều đó vì lý do gì đó, như thương hiệu riêng của bạn là shopquangvu chẳng hạn, không sao, bạn có thể phân từ khóa chính vào trong Category
 • Tất cả các từ khóa nhóm phụ, ví dụi như son môi Nam, bạn có thể phân chúng làm Category con
 • Các đơn vị bài viết sẽ trình bày các ý tưởng của bạn liên quan tới từ khóa mà bạn mong muốn, tôi lấy ví dụ bạn viết bài khen Son môi của tonymoly trong Category Son môi Hàn Quốc chẳng hạn, hãy cố gắng viết thật nhiều bài viết liên quan tới chủ đề của Category bạn định viết vào !
 • Tag chỉ dành để nhóm các bài viết, nơi mà Category bị hạn chế, tôi lấy ví dụ bạn viết bài Son môi thẫm màu cho ngày lễ tình nhân, bạn sẽ có Category là Son môi và Tag là Valentine, lưu ý là không đánh mỗi bài viết một tag khác nhau, hãy cố gắng dùng tag để nhóm ít nhất 2 bài viết lại với nhau, tránh các chỉ mục web không có giá trị, làm như vậy website của bạn sẽ bị loãng chủ đề, xét trên tổng quan là không có lợi cho SEO.
 • Trình bày thêm về sự khác biệt giữa tag và category !

Viết bài chuẩn SEO

Để viết một bài chuẩn SEO, các bạn nên thực hành tốt bài 3: Nội dung chất lượng, bởi nội dung chất lượng là tiêu chí chính mà các máy tìm kiếm hướng tới !

Trước khi viết bài viết, bạn cần phải xác định mình đang tập chung vào từ khóa nào để SEO. Tôi lấy ví dụ như trong trường hợp bạn bán son môi, bạn muốn viết một bài khen Son môi Tonymoly, bạn sẽ làm như sau:

Tựa đề bài viết

Son môi Tonymoly có tốt không ? Xin lưu ý tựa đề nên có từ khóa ở ngay chữ đầu tiên, sau đó là các hậu tố tùy vào ý tưởng của bạn, bạn có thể viết tựa đề dài trung bình khoảng 12 chữ, đừng ngắn quá vì nó dễ trùng lặp với một website trước đó đã có, làm cho nội dung của bạn khó lên top, thứ hai là hãy tránh dùng các từ khóa của Category mà bạn vừa phân vào, đừng viết bài có tựa đề là “Son môi”, máy tìm kiếm sẽ đánh dấu trùng tựa đề trong website của bạn ! Rất bất lợi !

Nội dung bài viết

Hãy cố gắng nhắc tới từ khóa Son môi Tonymoly ít nhất 2 lần trên 500 chữ, nghĩa là nếu bài viết dài 1000 chữ, hãy nhắc tới nó 4 lần, tuy nhiên các bạn không nên nhắc tới quá 20 lần từ khóa, điều này nhằm đảm bảo bài viết của bạn hay mà không bị nhàm chán, đồng thời máy tìm kiếm không đánh nội dung của bạn là SPAM !Tiếp theo, hãy chú ý tới những câu đầu tiên, rất có thể  Google sẽ lấy đoạn này làm Snippet trong kết quả tìm kiếm, hoặc website của bạn sẽ lấy dòng đầu tiên làm dòng mô tả tự động, cho nên từ khóa nên xuất hiện ở câu đầu tiên, ví dụ như sau:

Son môi Tonymoly có thực sự tốt như các bạn đang thấy ? Trong bài viết này mình sẽ chỉ cho các bạn những ưu điểm tuyệt vời mà hãng tonymoly đã mang tới cho chúng ta trong thỏi son màu nâu đỏ mà tôi vẫn hay dùng

Tiếp theo, bạn nên giới thiệu một bài viết khác có nội dung tương tự trên website của bạn để minh chứng cho điều bạn nói, hoặc mục đích đơn giản hơn là chỉ ra cho họ các bài viết liên quan tới chủ đề của bạn, phần này sẽ sâu hơn trong video sau video này.

Tiếp nữa, bạn nên có một backlink ra ngoài website của bạn, điều này nhằm tăng uy tín của bài viết. Cũng như cho người đọc cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề bạn đang nói tới. Hãy tưởng tượng bạn giới thiệu ai đó uy tín và liên quan mật thiết với bạn, bạn cũng sẽ nhận lại một giá trị nào đó. Bạn có thể link tới trang sản phẩm của Tonymoly trong bài viết này, hoặc link tới bài đánh giá sản phẩm của họ ở đâu đó. Phần này không bắt buộc nhưng các bạn nên làm, hãy nhớ câu của Matt – người viết ra mã nguồn WordPress: ĐỪNG BIẾN WEBSITE CỦA BẠN THÀNH ĐIỂM CUỐI CỦA THẾ GIỚI.

Phần tiếp theo, nếu bài viết ngắn hơn 300 chữ, hãy viết thêm vài đoạn dẫn dắt và làm cho bài viết của bạn dài hơn 300 chữ. Thông thường theo kinh nghiệm của tôi thì bài viết khoảng 200 chữ là có thể lên top, nhưng lời khuyên của các Webmaster thế giới là tối thiểu 300 chữ. Có thể dài tới 4000 chữ, nhưng không nên quá dài, bạn sẽ làm người đọc ngại !

Hãy để ý tới ảnh trong bài viết, ảnh nên độc đáo, chưa ai có, và liên hệ mật thiết tới chủ đề của bài đăng !

Và để tối ưu cho ảnh, các bạn có thể xem bài viết sau sẽ rõ hơn, còn bây giờ các bạn có thể cho thêm video vào bài đăng nếu có thể !

Hãy để ý tới lỗi chính tả, một nội dung chuẩn SEO và chất lượng không thể sai chính tả được. Máy tìm kiếm rất thông minh và có thể phát hiện lỗi chính tả tự động !

Lưu ý: Tránh trùng lặp nội dung với các bài viết khác, tránh trùng lặp tựa đề và các câu đầu tiên của bài viết !

Tổng kết: Nội dung chuẩn SEO là nội dung trong đó:

 1. Tựa đề dài vừa đủ và có từ khóa
 2. Nội dung dài hơn 300 chữ và nên có chứ ít nhất 2 từ khóa / 500 chữ, có ảnh, có video, có giới thiệu các bài viết khác cho người dùng có thêm thông tin !
 3. Không nên trùng tựa đề với Category và hạn chế trùng lặp với các website khác …

Bài tập cho các bạn trong phần này: Hãy viết một bài viết chuẩn SEO và thật hay liên quan mật thiết tới mặt hàng hoặc công việc mà các bạn đang kinh doanh, nhớ dài hơn 500 chữ nhé !

Còn bây giờ, mời bạn sang bài 7: SEO cho ảnh !