SEO Onsite gồm nhiều phần khác nhau, trong đó có phần SEO kĩ thuật và SEO nội dung. SEO kỹ thuật tốt sẽ giúp các bạn nhanh chóng lên top. Mặc dù bạn copy ( một số tờ báo copy tự động ) nhưng bài viết vẫn lên top tốt. Đó chính là bí kíp nằm trong SEO kỹ thuật. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết một số vấn đề liên quan tới SEO kỹ thuật.

Trong hai khái niệm SEO Offsite và SEO Onsite thì SEO Onsite quyết định nhiều hơn tới chất lượng website và cơ hội lên top của bạn. Vì thế các bạn nên nghiên cứu kĩ lưỡng các phần liên quan tới SEO Onsite. Trong bài viết này tôi sẽ nói nhiều về các khái niệm kĩ thuật liên quan tới SEO kỹ thuật !

SEO Onsite

SEO Onsite

SEO Onsite là kỹ thuật SEO bằng cách tối ưu chính website của bạn theo các tiêu chí sau đây:

Sitemap.xml

Đây là thành phần không bắt buộc nhưng nên có, vì đúng như cái tên của nó, đây là sơ đồ website để chỉ dẫn cho các máy tìm kiếm lập chỉ mục hoàn toàn website của bạn ! Nếu website của bạn chưa có, bạn có thể bổ sung vào bằng cách cài đặt plugin hoặc module tùy theo mã nguồn mà website bạn đang chạy, và ngay sau khi có sitemap các bạn nên submit nó lên Google webmasters, truy cập Google webmaster > Thu thập dữ liệu > Sơ đồ trang web và bấm vào nút thêm, ngay lập tức Google sẽ truy nhập các đường link theo sơ đồ website !

Robots.txt

Là file quy định các máy tìm kiếm không nên đi vào các đường link hoặc folder nào đó ! Nó được đặt ở thư mục gốc của website, các bạn thử kiểm tra bằng cách gõ domain.com/robots.txt , trường hợp website không được index có thể do file robots.txt bị sai. Ví dụ bạn muốn chặn /sanpham/ chẳng hạn, hãy thêm như trên hình ! Lưu ý là file này không bắt buộc phải có, trừ khi bạn muốn chặn lập chỉ mục nào đó !

Lỗi 404

Là mã lỗi không tìm thấy của trang web. Một trang web tốt là trang web có ít hoặc không có lỗi 404, các bạn thử bằng cách truy cập domain.com/batki sẽ ra một trang 404, website nên có trang 404 để thông báo cho người dùng, lỗi 404 phát sinh là do các bạn xóa bài viết, nó không ảnh hưởng nhiều tới SEO nếu ít, tuy nhiên nếu nhiều mã lỗi quá thì cũng có phần ảnh hưởng ! Thông thường website nào cũng có lỗi 404 ! Để kiểm tra và xóa lỗi này, các bạn truy cập Google webmaster > Thu thập dữ liệu > Lỗi không tìm thấy > Tại đây ban có thể xóa chúng !

Tốc độ website

Tốc độ website ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm của người dùng, và kể cả với SEO, như các bạn biết đấy, không ai muốn đợi một website trong vòng quá 4 giây, người ta dễ dàng bổ sang các website có tốc độ tải tốt hơn ! Ngoài ra các máy tìm kiếm khi lập chỉ mục website chỉ cho phép một thời gian nhất định, website của bạn chậm thì máy tìm kiếm sẽ bỏ đi mà chưa quét hết toàn trang của bạn ! Để khắc phục điều này, các bạn nên nói chuyện với kĩ thuật viên để tối ưu CSS, Javascript và các thành phần khác của trang, ngoài ra các bạn cũng nên bật cache cho website !

Chuẩn HTML

Mã lỗi trên website sẽ làm cho website hiển thị không đúng như mong muốn trên các trình duyệt khác nhau, ngoài ra nó còn làm giảm uy tín của trang, hãy thử truy cập vào HTML Checker của W3C để kiểm tra lỗi, trường hợp bạn không thể tự khắc phục được, hãy nói chuyện với kĩ thuật viên của bạn !

Schema.org

Là một siêu dữ liệu được nhúng vào trong HTML, để nhằm khai báo các thành phần và thể loại của một website, ví dụ như nó nhúng vào trong Breadcrumb để khai báo cho các máy tìm kiếm biết đó là breadcrumb, hay nó sẽ khai báo một website là blog hay là tin tức, hay là trang diễn đàn … điều này giúp máy tìm kiếm nhanh chóng phân loại được website của bạn cũng như index website nhanh hơn nhiều nhờ vào các khai báo, các bạn có thể kiểm tra bằng công cụ Structured data testing tool của Google ! Trường hợp website của bạn chưa nhúng chúng, hãy nói chuyện với kĩ thuật viên hoặc thay bộ giao diện mới nhất, giao diện bây giờ hầu hết đều tích hợp Schema !

Breadcrumb

Thành phần quan trọng trong trang, giúp người dùng điều hướng dễ dàng hơn trên website, nó sẽ nói cho người dùng biết họ đang ở đâu, như thế nào, ví dụ tôi nhìn vào breadcrumb của tôi Home/ công nghệ / làm seo / kiến thức cơ bản – tôi biết được tôi đang ở phần nào của trang, điều này cũng được máy tìm kiếm đánh giá cao và Google có thể hiển thị breadcrumb của bạn trên kết quả tìm kiếm, nếu bạn chưa có breadcrumb, hãy liên hệ tới kĩ thuật viên của bạn !

Canonical link

Canonical link giúp khai báo nội dung gốc trên website của bạn, nếu bạn có đường link phái sinh, máy tìm kiếm sẽ dựa vào khai báo canonical link để không lập chỉ mục bài viết hiện tại và sẽ lập chỉ mục bài viết gốc, điều này nhằm giản thiểu tối đa hiện tượng trùng lặp nội dung !  Tại sao bạn nên có thẻ Canonical ? Vì ai đó có thể chơi xấu bạn bằng cách link tới website với các biến khác nhau đằng sau đường link, sau đó khai báo với Google, trang của bạn sẽ bị trùng lặp nội dung !

Meta Description

Là thẻ nên có, nó không bắt buộc nhưng nên có vì nếu nó phù hợp với các tiêu chí của Google, ngay lập tức nó sẽ được chọn để hiển thị trên Snippet kết quả ! Thông thường mã nguồn sẽ lấy đoạn văn đầu tiên của bạn làm thẻ Meta Description. Tuy nhiên nếu website của bạn chưa có, hãy liên hệ tới kĩ thuật viên của bạn, chúng ta có thể giải quyết bằng plugin hoặc là module tùy theo mã nguồn của các bạn !

Giao diện hỗ trợ cho di động

Bạn chỉ cần test bằng cách truy cập trang của các bạn qua di động, với một website thân thiện với di động cần phải thỏa mãn tiêu chí dễ thao tác, đơn giản, và người dùng không cần phải cuộn ngang cũng có thể xem trang, giao diện di động quan trọng vì nó sẽ là tiêu chí xếp hạng cho website trên máy tìm kiếm, trường hợp bạn không có giao diện cho di động, hãy liên hệ tới kĩ thuật viên để thiết kế, trong hầu hết các giao điện mới bây giờ đều hỗ trợ cho di động !

Trên đây tôi đã cùng các bạn điểm qua các định nghĩa và thành phần kỹ thuật liên quan tới SEO Onsite. Hãy kiểm tra ngay website của bạn xem chúng đã tồn tại hay chưa. Nếu chưa, hãy liên hệ tới kĩ thuật viên của các bạn, họ sẽ biết cách làm thế nào. Vì mỗi một mã nguồn sẽ có cách xử lý khác nhau, tôi không thể hướng dẫn các bạn cách xử lý chúng như thế nào trong một bài viết !

Chúng ta sẽ đi tiếp phần SEO Onsite trong phần sau !