Đối ngược với SEO Onsite là SEO Offsite. Và đúng như cái tên của nó, SEO Offsite là SEO bằng cách sử dụng backlink trỏ từ trang khác về trang của bạn nhằm nâng thứ hạng của một từ khóa nào đó !

Mô phỏng backlink

Mô phỏng backlink

Backlink là gì ?

Backlink là đường link từ trang khác trỏ về trang của chúng ta, ví dụ trang B có bài viết giới thiệu một bài viết của trang A, như vậy trang A sẽ được một backlink !

Backlink có cấu trúc như sau:

<a href=”otherdomain.com/baiviet”>Anchor Text</a>

Backlink dofollow và nofollow

Backlink có hai loại, backlink dofollow là mặc định và Nofollow, chúng ta sẽ có thêm thẻ rel để khai báo:

<a href=”http://duongdan.com” rel=”nofollow”>...

Thông thường thì Backlink Dofollow sẽ có giá trị về mặt SEO hơn nofollow, chúng sẽ được Pagerank từ trang giới thiệu và có thể lên từ khóa với Anchor text. Tuy nhiên nofollow thì ngược lại, nhưng nofollow vẫn có giá trị trong SEO, mặc dù không nhiều !

Để phân biệt được backlink đó có nofollow hay không, các bạn cài thêm extention trên trình duyệt. Nó sẽ khoanh đỏ các đường link nofollow để bạn phân biệt !

Cũng xin lưu ý với các bạn là Tỉ lệ số lượng backlink doffolow và nofollow cần có sự cân bằng. Và với số lượng tăng đều theo ngày. Đây là điều mà các SEOer khuyên nên làm để giúp backlink tự nhiên hơn. Nếu không các thuật toán của máy tìm kiếm sẽ loại bạn ra khỏi cuộc chơi vì cho rằng bạn đang SPAM từ khóa, ví dụ như sau:

 • Bạn có 10 backlink dofolow, tương tự bạn sẽ nên có 10 backlink nofollow !
 • Số lượng backlink của bạn tăng trưởng đồng đều theo ngày, mỗi ngày có thêm 10 backlink mới từ domain mới hoặc 1 cái từ domain cũ !

Kiếm backlink tại đâu ?

Bạn có thể có backlink từ việc thuê báo viết bài về bạn, họ sẽ có backlink trỏ tới bạn ! Trường hợp khác là bạn comment trên các blog để lấy backlink nofollow ! Bạn có thể tham khảo thêm các cách xây dựng backlink để rõ hơn.

Trường hợp phổ thông nhất là bạn lấy backlink từ chữ kí hoặc bài viết trên các diễn đàn. Hiện nay có nhiều phần mềm giúp bạn viết bài tự động trên các diễn đàn. Các bạn cũng có thể dùng chúng, nhưng lưu ý nguyên tắc về chất lượng bài viết, nếu copy tràn lan và lợi dụng phần mềm, bạn có thể bị hạ thứ hạng ! Tham khảo thêm các nguồn lấy backlink tốt và miễn phí.

Ngoài ra bạn cũng có thể viết blog để trỏ về bài viết của bạn !

Bạn có thể kiếm backlink dễ hơn nhờ trao đổi backlink với các trang có chung chủ đề, ví dụ bạn bán son môi, bạn có thể trao đổi backlink với trang bán mỹ phẩm khác !

Một số mạng xã hội cho phép bạn kiếm backlink nofollow như Quora, Youtube, hay các mạng hỏi đáp !

Backlink tự nhiên chất lượng cao

Backlink tự nhiên là backlink tự nhiên, thực tế người ta không thể định nghĩa rõ ràng backlink tự nhiên phải như thế nào, nhưng chúng ta có thể làm cho chúng tự nhiên bằng cách:

 1. Đa dạng hóa anchor, bạn có thể có những backlink với anchor là click vào đây, hay Xem thêm, hoặc Son môi này, hay bài viết sau đây !
 2. Số lượng ít trên mỗi bài viết ! Trên một bài viết chỉ nên có từ 1 tới 2 backlink, nhiều hơn sẽ không có tác dụng tích cực
 3. Có thể nofollow đường link trỏ về, bạn nên chú ý tới độ cân bằng số lượng giữa dofollow và nofollow !
 4. Bài viết chất lượng, có backlink trỏ về website của  chúng ta
 5. Backlink nằm trong nội dung của website ! thay vì ở chân trang hoặc bên sidebar !

Các mô hình xây dựng liên kết từ Niche Site

Trong các thủ thuật SEO OFFsite, chúng ta phải xây dựng liên kết theo mô hình. Hiện tại chúng ta thường sử dụng các mô hình xây dựng liên kết như sau:

 1. Mô hình sao
 2. Mô hình vòng tròn
 3. Mô hình hình tháp

Và một vài các mô hình xây dựng backlink khác, các bạn có thể xem thêm tại bài viết tôi đã viết trước đó !

*Mẹo: Sử dụng mô hình Pyramid cho kết quả cao hơn trong SEO, bền vững hơn tuy nhiên lại lâu lên top hơn. Trong khi mô hình Sao ( Star ) cho kết quả nhanh hơn nhưng dễ bị thuật toán của Google hạ bệ thứ hạng của bạn !

Tổng kết SEO OFFsite

Backlink chất lượng nhất là backlink:

 1. Nằm ở trong một bài viết chất lượng
 2. Đa dạng hóa anchor Text
 3. Cân bằng giữa số lượng dofollow và nofollow
 4. Số lượng vừa phải, tăng trưởng chậm

Lưu ý:: backlink tăng trưởng quá nhanh sẽ dễ làm website của các bạn bị de-index, không lập chỉ mục và dính vào thuật toán khác của Google.

Trên đây là vài thủ thuật SEO OFFsite cho bạn tham khảo. Bài toán đặt ra cho các bạn, hãy kiếm 10 backlink đầu tiên nofollow bằng cách comment trên các blog ! Lưu ý lần nữa, đừng SPAM !