Bài viết trước mình có chia sẻ thông tin những việc làm trước khi thành lập doanh nghiệp. Bài viết này mình xin chia sẻ các công việc sau khi thành lập doanh nghiệp một cách chi tiết nhất và cụ thể nhất.

Mua chữ ký số

Hiện nay, mua chữ ký số là một trong các công việc bắt buộc. Chúng ta có NewCA, Bkav và VNPT, FTP đều cung cấp các chữ ký số. Với giá thành rất rẻ chỉ vào 1 triệu cho 4 năm sử dụng ( thường sẽ khuyến mại lần đầu là như thế ).

Ảnh minh họa: Quản trị doanh nghiệp

Chữ ký số dùng để báo cáo thuế và làm việc trực tuyến với nhiều đơn vị khác liên quan tới đăng ký kinh doanh, thay đổi đăng ký kinh doanh …

Chữ ký số này ăn theo tên và mã số doanh nghiệp nên các bạn tới nơi họ sẽ hướng dẫn. Nhớ mang theo con dấu doanh nghiệp để đóng dấu vào bản khai sử dụng và hợp đồng gì đó.

Nếu không có chữ ký số thì việc gì bạn cũng phải lên tận cơ quan đăng ký kinh doanh rất phiền hà. Cũng lưu ý thêm là chữ ký số này chẳng liên quan gì tới chữ ký điện tử cho Email đâu nhé.

Đẩy kê khai thuế môn bài

Sau khi mua chữ ký số, các bạn cần phải đẩy được tờ khai thuế môn bài qua mạng sau đó mới tính. Các bạn truy cập vào http://nhantokhai.gdt.gov.vn để đăng nhập và kê khai thuế. Nói chung là khi mua tocken key chữ ký số họ sẽ giúp bạn đẩy tờ khai lên. Nộp tiền thuế môn bài chậm thì còn được chứ đẩy tờ khai chậm là dễ bị phạt ! Mời các bạn tham khảo các mức phạt nộp thuế môn bài chậm trong bài viết trước của tôi.

Nộp thuế môn bài

Sau khi đẩy xong tờ khai thuế môn bài, các bạn đến cơ quan thuế nơi đặt trụ sở để làm thủ tục nộp tiền thuế môn bài cho nhà nước. Các bạn tới đó sẽ được hướng dẫn chi tiết.

Lập tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Đây là công việc bắt buộc. Các bạn cần phải lập một tài khoản cho doanh nghiệp tại bất kỳ ngân hàng nào. Sau khi lập xong tài khoản ngân hàng, các bạn sẽ cầm tờ đăng ký mà ngân hàng chừa lại cho bạn để tới cơ quan đăng ký kinh doanh. Sau đó sử dụng tờ khai để khai báo thông tin thuế cho cơ quan kinh doanh. Tại đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn chi tiết.

Ngoài ra bạn cũng có thể khai thông tin trực tuyến bằng cách đăng ký một tài khoản trên http://dangkykinhdoanh.gov.vn để kê khai. Đăng ký mất nhiều thời gian nhưng bạn không cần phải đi lại nhiều lần ! Các bạn cứ đăng ký rồi sau đó vào trong đó sẽ có chỗ hướng dẫn các bạn sử dụng. Các bạn chỉ cần Scan các giấy tờ, upload lên và đợi.

Nếu các bạn không biết cách làm thế nào, thì ngân hàng thương mại có hướng dẫn cho các bạn nên các bạn chỉ cần đề nghị là được.

Thông báo phát hành hóa đơn

Các bạn nên liên hệ tới cơ quan thuế hoặc kế toán ngoài giờ để họ hỗ trợ các bạn ! Mình nói thì nó hơi khó. Nói chung các bạn cần phải làm việc này. Nhưng việc thông báo phát hành hóa đơn là không bắt buộc nên nếu các bạn không xuất hóa đơn cho ai thì chẳng cần làm động tác này !

Chúc các bạn thành công !