Dân SEOer không thể không biết tới vai trò của một giao diện responsive để phục vụ SEO. Vậy responsive là gì ? Chúng ảnh hưởng thế nào tới SEO ? Chúng ta cùng thảo luận qua bài viết này !

Responsive là thuật ngữ chỉ sự đáp ứng của giao diện trên mọi kích thước màn hình

Responsive là thuật ngữ chỉ sự đáp ứng của giao diện trên mọi kích thước màn hình

Responsive là gì ?

Responsive là đáp ứng, giao diện responsive là giao diện đáp ứng mọi kích thước màn hình của thiết bị duyệt web. Ví dụ như website này, các bạn có thể truy cập trên desktop cho ra giao diện khác, truy cập trên mobile cho giao diện khác. Nhưng thực tế chúng chỉ là một giao diện duy nhất, hiển thị và co dãn theo kích thước màn hình !

Hiện nay hầu hết các gói giao diện trả phí đều có hỗ trợ responsive. Hoặc hiện nay vì thiết bị di động duyệt web quá nhiều nên các kỹ thuật viên bắt buộc phải có giao diện đáp ứng mọi yêu cầu thiết bị.

Responsive có bắt buộc ?

Không bắt buộc, đương nhiên là website của bạn thì bạn làm gì với nó chả được. Nhưng nếu không có giao diện đáp ứng được kích thước màn hình thì Google – cỗ máy tìm kiếm nội dung số lớn nhất sẽ không ưu tiên cho các bạn lên thứ hạng cao trên thiết bị tương ứng.

Với mỗi một website không có giao diện thích hợp hiển thị trên di động, người dùng khi tìm kiếm trên Google sẽ nhận được một cảnh báo là “trang web này không thân thiện với thiết bị di động”.

Ngoài ra nó còn làm khó cho các khách hàng khi truy cập bằng thiết bị di động, bạn mất khách dần, đó là điều chẳng ai mong muốn cả !

Vai trò trong SEO ?

Như tôi nói ở trên, khi website nào đó không có giao diện đáp ứng được với thiết bị nào đó, Google sẽ ra cảnh báo cho người tìm kiếm web và nó sẽ chẳng ưu tiên website của bạn trên thiết bị di động.

Chưa kể, website của bạn có thể bị ảnh hưởng do thuật toán nào đó của Google. Rõ ràng bạn đang muốn từ chối phục vụ cho số đông thiết bị ( tùy website, khoảng 60% duyệt web qua di động như trang của tôi ) nên chả có lý do nào phải tăng uy tín cho website của bạn !

Hiện nay, hầu hết các website đã chuyển sang giao diện responsive hoặc sử dụng AMP để phục vụ thiết bị di động. Các bạn không nên lười hoặc chống lại xu hướng. Hãy sắm cho website một giao diện có khả năng phục vụ mọi thiết bị !

Hiện nay có nhiều plugin và giao diện hỗ trợ responsive. Các bạn có thể mua hoặc sử dụng các bộ giao diện miễn phí cũng rất tốt.

Chúc các bạn thành công !