Để cho bất kỳ chiến lược SEO nào của bạn cũng thành công, bạn cần một quy trình SEO chuẩn. Xây dựng một quy trình SEO giúp bạn nhanh chóng lên được từ khoá và tiếp cận khách hàng sớm. Việc chuẩn hoá nó sẽ được Jam đúc kết trong 8 năm làm SEO của mình. Mời các bạn tham khảo ngay sau đây.

Bài viết chuẩn SEO mẫu, tập hợp tất cả các kiến thức SEO trong khoá học SEO trực tuyến

SEO cần một quy trình chuẩn hoá, xây dựng được quy trình SEO chuẩn sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian nhất

Thiết kế website chuẩn SEO

Để thiết kế một website chuẩn SEO, bạn cần rất nhiều thời gian. Tuy nhiên nếu có kinh nghiệm rồi thì rất nhanh chóng, bạn sẽ có một website trắng tinh và “chuẩn SEO”.

Điều này nghĩa là, một website của bạn khi xây dựng xong cần phải đạt các tiêu chí sau đây:

  1. Tốc độ cao
  2. Hiển thị đa màn hình ( responsive hoặc kỹ thuật khác như AMP chẳng hạn )
  3. Hiển thị bố cục rõ ràng, khoa học
  4. “Khoe” nhiều chữ nhất có thể, tham khảo thêm text ratio để biết thêm
  5. Đầy đủ các thành phần để điều hướng người dùng như breadcrumb hay menu, bài viết liên quan …
  6. Đầy đủ các thành phần kỹ thuật khác như Sitemap chẳng hạn, hoặc phải chuẩn HTML, chuẩn hiển thị trên mọi trình duyệt

Và Website của bạn đã cực tốt để SEO rồi đấy !

Nghiên cứu từ khoá

Nghiên cứu từ khoá và đưa ra danh sách các từ khoá chính, từ khoá ngách để gán chúng vào CategoryTag một cách hợp lý. Ngoài ra bạn cần phải làm điều này sớm để áng chừng được số lượng bài viết sẽ phải thoả mãn số từ khoá đó. Mỗi bài một từ khoá chẳng hạn.

Nội dung được ưu tiên trước

Trước tiên, bạn phân từ khoá chính vào trong Category và Tag nếu có thể. Còn các từ khoá khác phân vào trong đơn vị bài viết.

Tôi ví dụ thế này, tôi cần phải đăng vào website này 100 bài viết, tôi sẽ hoàn thành trước 40 bài viết tốt, xịn, và đúng trọng tâm từ khoá. Mẹo nhỏ thế này: Bạn chia từ khoá đó vào đều các category và tag cần thiết, lên kế hoạch viết và viết. Viết đầy trang trong thời gian ngắn thì càng tốt.

Lưu ý: Viết bài nào thì submit bài đó lên Google ngay để index, tranh thủ thời gian sớm nhất có thể. Lưu ý là nội dung bạn cần phải tối ưu luôn SEO Onsite nhé. Sử dụng Internal link để trỏ các bài viết lại với nhau sao cho chúng có lợi nhất có thể. Lưu ý nữa là không nên copy nội dung trong giai đoạn đầu này.

Các backlink đầu tiên

Các bạn không nên vội vàng bồi backlink. Sau khoảng 1 tháng làm nội dung, đó là lúc bạn đi kiếm các backlink đầu tiên cũng chưa muộn. Các backlink cần phải được lựa chọn từ các nguồn backlink tốt và chúng cần phải tự nhiên nhất có thể. Backlink tự nhiên và là contextual backlink trong nội dung càng tốt. Và nếu bạn đã có hệ thống vệ tinh thì tuyệt vời.

Vừa nội dung vừa backlink

Bạn cứ chia ngày ra, mỗi ngày một bài viết, còn lại đi kiếm backlink. Tuỳ thuộc vào nội dung của bạn và nguồn backlink thế nào. Tôi thì thường ưu tiên hơn cho xây dựng nội dung chuẩn SEO trước, rồi backlink thì cực kỳ từ từ đi kiếm. Không được đặt quá nhiều backlink. Lưu ý với bạn là các máy tìm kiếm có các thuật toán riêng để phát hiện bạn SPAM hay không. Nên bạn hãy cân bằng số lượng backlink nofollow và dofollow nhé.

Tiếp theo làm gì ?

Nếu bạn đủ nội dung, hãy làm chậm nội dung lại, nhưng đừng dừng lại. Mỗi ngày nên có một bài viết là tuyệt vời nhất. Còn không ít nhất 3 ngày một bài. Nếu nội dung đặc thù thì 1 tuần 1 bài viết. Tần suất tuỳ bạn điều chỉnh sao cho phù hợp để giữ website luôn “active”. Còn backlink thì cứ rảnh là đi kiếm backlink và xây dựng vệ tinh !

Như vậy, sau 3 tháng, một website mới đã có thể chiến đấu cùng với các website cũ rồi đấy. Tuỳ thuộc vào việc bạn tối ưu Onsite thế nào và backlink chất lượng cao hay không. Tôi thì chỉ cần sang tháng thứ 2 là đã rõ kết quả. Các từ khoá đã lên dần trang 2 và sẵn sàng vượt lên top 10 rồi !

Nếu các bạn có ý kiến khác đóng góp hoặc có các cách khác để xây dựng một quy trình SEO chuẩn hơn, có thể comment góp ý.

Chúc các bạn thành công !