RAM là một trong những thành phần quan trọng trong máy tính. Trong trường hợp RAM nghẽn hay máy tính của bạn thiếu RAM mà không có đủ tài chính nâng cấp RAM, thì có thể áp dụng phương pháp biến USB thành RAM hoặc có thể dùng các phần mềm tối ưu RAM sau đây.

Wise Memory Optimizer

Wise Memory Optimizer là phần mềm tối ưu RAM miễn phí, nó giúp bạn giải phóng và tối ưu bộ nhớ vật lý bị chiếm dụng bởi các chương trình ứng dụng không cần thiết khác nhằm làm tăng hiệu suất máy tính.

Tổng hợp 4 phần mềm tối ưu RAM để tăng cường hiệu suất máy tính

Khi hoạt động, nó sẽ tự động phân tích và giữ cho máy tính của bạn hoạt động ở chế độ ổn định nhất bằng việc phân chia không gian RAM phù hợp cho từng công việc cụ thể.

MZ RAM Booster

MZ RAM Booster cũng là một phần mềm tối ưu RAM miễn phí khá tốt cho việc tối ưu RAM. Khi hoạt động, MZ Ram Booster sẽ lấy lại những vùng nhớ Ram bị chiếm dụng không cần thiết, hay thực hiện một số tùy chỉnh cho hệ thống, cũng như tăng tốc CPU để máy tính của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Tổng hợp 4 phần mềm tối ưu RAM để tăng cường hiệu suất máy tính

Ngoài ra, bạn có thể có những tùy chỉnh khác cho CPU như ở thẻ Tweaks và CPU Control như thiết lập quyền ưu tiên cho các ứng dụng, tự động đóng các chương trình bị treo, và các thiết lập nâng cao khác cho hệ thống.

RAM Rush

RAMRush là một tiện ích quản lý bộ nhớ hệ thống miễn phí dành cho Windows. RAMRush có thể tối ưu hóa hiệu quả bộ nhớ của hệ điều hành Windows của bạn và cũng có khả năng thu hồi lại phần dung lượng RAM lãng phí nhằm làm cho máy PC của bạn làm việc nhanh hơn.

Tổng hợp 4 phần mềm tối ưu RAM để tăng cường hiệu suất máy tính

Ngoài việc tối ưu hoá bộ nhớ thì RAMRush cũng có thể được sử dụng để ngăn cản sự sụp đổ của hệ thống, xoá bỏ khả năng thất thoát bộ nhớ và giữ máy tính của bạn đang chạy ổn định và hiệu quả hơn. RAMRush khi hoạt động sẽ thu mình xuống System tray và là một ứng dụng rất đơn giản để sử dụng.

Anvi RAM Booster

Có thể nói Anvi RAM Booster là một phần mềm tối ưu RAM đa năng nhất, nó sử dụng công nghệ đám mây cho việc phân tích và bảo trì hệ thống. Nó thật sự rất tốt và hiệu quả đến bất ngờ!

Tổng hợp 4 phần mềm tối ưu RAM để tăng cường hiệu suất máy tính

Tuy nhiên nó chỉ hoạt động như một tính năng phụ trợ cho phần mềm Cloud System Booster, vì thế bạn hãy cài đặt phần mềm này trên 1 chiếc USB và sử dụng nó như một công cụ di động (Portable) thì rất phù hợp

Tổng kết

Trên đây chỉ là 4 phần mềm tiêu biểu cho việc tối ưu RAM trong số hàng tá phần mềm khác có cùng chức năng. Nhìn chung hiệu quả khá tốt. Hi vọng bạn sẽ thích chúng, cũng nên lưu ý là ta chỉ nên dùng 1 trong số chúng thôi nhé. Càng dùng nhiều phần mềm càng “tốn RAM” hơn nhé.

Chúc các bạn thành công !