Khác với các phần mềm diệt virusphần mềm phòng chống malware chuyên xử lý các spyware và malware đang tấn công máy tính của bạn. Các phần mềm phòng malware thường hoạt động nhẹ hơn và nhanh hơn giúp máy tính của bạn không bị chậm chạp.

1. Malwarebytes

Malwarebytes là công cụ được xếp đầu danh sách phần mềm phòng chống malware bởi tốc độ tìm diệt nhanh chóng, độ tin cậy cao và hoàn toàn miễn phí. Giới hạn duy nhất của bản miễn phí chính là thiết kế thiếu tính năng Tìm & Diệt theo thời gian thực (realtime-scaning). Do đó, người dùng phải tự lên lịch kích hoạt chương trình một cách thủ công để có thể bảo vệ máy tính trước những phần mềm mã độc hiệu quả hơn.

Phần mềm diệt malware Malwarebytes

Nếu muốn sử dụng tính năng tự động quét phòng khi quên chạy chương trình, người dùng có thể nâng cấp lên bản có tính phí. Nhưng nhìn chung, phiên bản miễn phí hoạt động rất hiệu quả. Người dùng cũng lưu ý nên khởi động lại (restart) máy tính sau mỗi lần quét để tăng hiệu quả sử dung của công cụ này.

2. ComboFix

Nếu máy tính của bạn đã nhiễm những phần mềm mã độc cứng đầu (dạng rootkit hay Trojan), không thể xử lý triệt để, hãy nhờ đến sự trợ giúp của ComboFix. Công cụ miễn phí này được đánh giá là thực sự mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng như hầu hết những công cụ chống malware khác, người dùng sẽ không thể sử dụng máy tính một khi ứng dụng đang hoạt động.

Phần mềm diệt malware combofix

3. Spybot Search and Destroy

Spybot Search and Destroy là một trong số những công cụ chống malware được biết đến và sử dụng nhiều nhất. Spybot Search and Destroy có thể được xếp ngay sau bộ công cụ Malwarebytes bởi độ tin cậy cao.

Phần mềm diệt malware Spybot

Không như những phần mềm chống virus, người dùng có thể cài đặt cả 2 công cụ chống malware cùng lúc trên cùng một máy tính để tăng cường khả năng bảo vệ trước những mối nguy hại tiềm tàng. Một điểm đáng chú ý của phiên bản Spybot Search and Destroy miễn phí chính là tính năng quét theo thời gian thực – vốn không có trên bản Malwarebytes miễn phí.

4. HitmanPro

Phần mềm diệt malware hitman pro

HitmanPro là công cụ được thiết kế để giải cứu máy tính của bạn từ các phần mềm độc hại (virus, trojans, rootkits,….) trên máy tính của bạn. HitmanPro được thiết kế để làm việc cùng với các chương trình virus hiện tại không có xung đột xảy ra. Nó có thể thực hiện quét máy tính một cách nhanh chóng để tìm ra các dạng virus mà không làm chậm máy tính.

Trên đây là một vài phần mềm phòng chống malware tốt nhất và chuyên nghiệp nhất cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công !