Trong Làm SEO, có thể bạn sẽ được nhắc đi nhắc lại cụm từ Pagerank của một website. Tuy nhiên để hiểu Pagerank là gì thì chưa chắc bạn đã trả lời được tường tận ! Sau đây là một vài thông tin liên quan !

Pagerank là gì ?

Pagerank là gì ?

Pagerank là một chỉ số của Google chỉ một độ uy tín của một website. Với thang chấm điểm 10, website của bạn sẽ uy tín nhất khi Pagerank = 10 và ngược lại, 0 là nhỏ nhất.

Pagerank đã thể hiện vai trò của nó trong SEO khi mà một website có chỉ số này lớn sẽ bán được giá hơn và từ khóa cũng dễ dàng lên top hơn. Tuy nhiên Google đã khai tử Pagerank một cách chính thức vào tháng 3 năm 2016.

Lịch sử hình thành

Năm 1996,  Larry Page và Sergey Brin cùng sáng lập ra thuật toán tên là Pagerank để đo lường điểm cho từng đường link website. Để giúp một công cụ tìm kiếm dễ dàng căn cứ vào đó và sắp xếp website nào nên đứng trước website nào. Ngay sau đó Google ra đời và thuật toán này được áp dụng ngay lập tức vào công cụ tìm kiếm website này.

Google Pagerank trải qua nhiều cuộc cải tiến và luôn được giữ bí mật vì sự an toàn của chính Google – cỗ máy tìm kiếm nội dung số thông minh nhất. Bởi nếu như một SEOer nắm bắt được công thức thì rất có thể sẽ thao túng được toàn bộ các thứ hạng trên Google và gây bất lợi cho trang web khác, hoặc cạnh tranh không công bằng.

Cách tính Pagerank đơn giản

Pagerank dựa vào tín hiệu chính là backlink, càng nhiều backlink Pagerank ( PR ) cao thì càng được nhiều PR nhận lại. Ví dụ như sau:

Trang của bạn nhận được một backlink từ trang có PR = 9, trang của bạn có thể sẽ lên PR = 6. Bạn nhận được ít hơn 20 backlink từ trang có PR = 1 thì có thể PR của trang bạn là 4.

Tuy nhiên, vì thuật toán của Google quá phức tạp cho nên chúng ta chỉ đoán được một phần trong công thức, đó là nhiều backlink từ trang PR cao thì chắc chắn PR trang của bạn cũng sẽ cao lên.

Vì sao Google khai tử Pagerank ?

Google đã đến cực hạn của thuật toán tính Pagerank, theo nhận định của JAM thì thuật toán này không phải bị khai tử, mà chúng chỉ ẩn đi mà thôi. Vậy tại sao Google lại ẩn chúng đi ?

Trải qua 20 năm phát triển, từ năm 1996 tới năm 2016, Pagerank đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Và chúng xứng đáng được Google dấu tịt đi. Vì có thể chúng đã tới cực hạn của tính toán. Vì thế nếu cho phép hiển thị chỉ số này, rất có thể cộng đồng webmaster sẽ tìm ra công thức chuẩn của chúng.

Tuy nhiên, cũng có thể, Google ẩn chỉ số PR này đi để tránh nạn mua bán website tràn lan thông qua chỉ số PR không mấy được tin tưởng. Một website PR 7 rất dễ bán được cả trăm triệu đồng.

Hiện nay Google có hàng ngàn thuật toán khác nhau và không chỉ có Pagerank, toàn bộ thuật toán của Google đều cực kỳ bí mật. Và cũng đương nhiên là, một website có thể lên top được là do nhiều yếu tố khác nhau tổng hợp lại mà thành. Cho nên chúng ta cũng không cần bận tâm tới Pagerank nữa.

Các chỉ số khác vẫn phát triển bởi một công ty MOZ của nước ngoài, đáng tin và thuật toán rất sát với Pagerank, đó chính là DA và PA.

Chúc các bạn ngày càng thành công !