Cô bạn của Linh bị chứng bệnh nứt kẽ hậu môn, có hỏi Linh tìm hiểu về thông tin của bệnh cũng như thắc mắc rằng không biết bệnh có tự khỏi được không, Linh tìm được thông tin sau đây và publish cho các bạn cùng nghiên cứu nhé !

Nứt kẽ hậu môn, ảnh minh họa

Nứt kẽ hậu môn, ảnh minh họa

Nứt kẽ hậu môn thường gây đau và chảy máu. Hơn 90% bệnh nhân nứt hậu môn tự lành và người bệnh có thể dùng kem thoa tại chỗ, hoặc nhét thuốc vào hậu môn để giảm đau.

Nứt kẽ hậu môn nếu không điều trị dứt điểm có thể trở thành mãn tính. Khi đó vết nứt sẽ xâm nhập đến các cơ vòng hậu môn trong. Các cơ vòng này có tác dụng giữ cho hậu môn đóng kín (trừ lúc đang đi đại tiện). Sau đó nó dẫn đên tình trạng mủ ở vết loét, dẫn đến áp-xe giữa 2 cơ thắt hay áp-xe quanh hậu môn dẫn đến rò hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn có thể điều trị nội khoa là chống táo bón với thuốc tạo khối phân, thuốc nhuận tràng, ngâm hậu môn với nước ấm giúp giãn cơ thắt hay dùng thuốc bôi tại chỗ gây tê. Nứt kẽ hậu môn cũng có thể điều trị bằng dụng cụ là nong hậu môn dưới gây mê giúp cơ thắt giãn ra. Tiểu phẫu được áp dụng trong trường hợp nứt hậu môn mạn tính.

Nếu các bạn bị nứt kẽ hậu môn, các bạn nên đến bác sỹ để xác định tình trạng nứt kẽ hậu môn trên cơ sở đó đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Chúc mọi người khỏe mạnh !