Trong SEO, các bạn thường nghe nhắc nhiều tới niche site. Trong Marketing Online, các bạn lại nghe thấy niche marketing. Vậy Niche site là gì ? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Niche site là gì và các thủ thuật

Niche site là gì và các thủ thuật

Niche site là gì ?

Niche site là website thích hợp để làm cái gì đó ? Nếu bạn dùng Google Translate thì chính là thế, nhưng niche còn có nghĩa là ngách. Bạn có thể hiểu rằng niche site là website ngách dùng để làm SEO hoặc làm Marketing trong một lãnh vực nhỏ nào đó. Niche site không đòi hỏi phải có một website với giao diện phức tạp, chỉ cần đơn giản đủ để làm việc là được.

Niche site cũng giống như website chính của chúng ta, nhưng chúng có vai trò quan trọng là đánh vào hẳn một thị trường ngách ( marketing ) hay từ khoá ngách ( SEO ) nên chúng không thể thiếu trong bất kỳ một chiến dịch nào.

Tuy nhiên, các bạn cũng không nên đánh đồng giữa niche site và site vệ tinh. Site vệ tinh thường lại là blog nhỏ hoặc bất kỳ một blog ký sinh nào như Tumblr hoặc WordPress. Site vệ tinh thường không cần phải mất tiền, nhưng làm niche site thì cần phải bỏ một số vốn mua tên miền và hosting.

Niche site đứng ở tầm cao hơn của site vệ tinh và thấp hơn website chính của chúng ta. Niche site cũng được chia làm hai dạng:

  1. Niche site chính
  2. Micro niche site ( niche site của niche site )

Một niche site cũng được phát triển như các niche site khác nhưng phục vụ cho một niche site, giống như website thì có site vệ tinh đó.

Niche site để làm gì ?

Để kiếm tiền, đúng rồi, các bạn có thể tạo ra một niche site nho nhỏ để bán các sản phẩm của Amazon, hay Ebay, các niche site amazon hiện đang đẻ ra như nấm. Chỉ cần trỏ sản phẩm của bạn hoặc giới thiệu đường link affiliate tới Amazon là có thể có tiền. Có những bạn được hàng ngàn đô / tháng chỉ với một hai niche site nho nhỏ.

Ngoài ra, trong SEO, niche site được phát triển mạnh trong một thị trường ngách nào đó. Chuyên biệt hẳn với một từ khoá nhằm bán hàng rồi lấy backlink tốt trỏ về trang chủ. Một website có nhiều niche site tốt sẽ giúp các bạn đánh đâu thắng đó.

Tuy nhiên, thường thì mục đích chính của niche site là bán hàng. Các blogger tạo ra chúng để bán các món hàng cho một thị trường ngách nhỏ nào đó. Ví dụ như bán áo phông, bán cốc lưu niệm, bán dây thun buộc tóc…

Xây dựng niche site đúng cách

Trước tiên, bạn cần phải xây dựng nền móng cho niche site, bao gồm:

  1. Xác định chủ đề của niche site, bạn có thể sử dụng các gợi ý của trang ubersuggest.com hoặc xem thêm trong công cụ nghiên cứu từ khoá . Nó sẽ cho bạn một gợi ý !
  2. Tìm domain cho niche site, bạn có thể sử dụng công cụ http://www.namemesh.com/ để nó gợi ý cho bạn
  3. Mua một cái shared hosting giá rẻ nào đó ở nước ngoài nếu làm thị trường nước ngoài, nếu dùng để SEO thì không quan trọng ở đâu.
  4. Cài đặt giao diện mặc định nào đó thuận tiện cho công việc của bạn, bạn có thể cài mã nguồn nào bạn thích nhưng khuyên bạn nên chọn WordPress vì nó có nhiều ưu điểm như bắt đầu nhanh chóng …
  5. Mua nội dung nếu bạn không thể tự sản xuất
  6. Mua backlink, hoặc nếu không bạn phải tạo các micro niche site khác và vệ tinh để SEO chúng lên

Và cho dù bạn làm gì bạn cũng phải có kiến thức SEO mới có thể chiến thắng được đối thủ. Bạn sẽ nhận ra rằng thu nhập của bạn qua niche site tăng lên hàng ngàn phần trăm nhờ vào kiến thức SEO mà bạn học được. Nếu bạn chưa có tham gia khoá học nào, thử tham khảo khoá học SEO trực tuyến xem sao, Jam hiện tại đang cung cấp miễn phí.

Ngoài ra, không phải cứ xây dựng một niche site là có kết quả bán hàng, bạn nên cho nó một lộ trình phát triển cụ thể. Nó cần thời gian, mỗi một niche site phát triển tốt cần phải 6 tháng trở lên. Chứ trong vòng 6 tháng đầu bạn cũng chỉ phát triển và phát triển, không ra đơn hàng đâu.

Nếu bạn muốn bán hàng tốt trên niche site, ban đầu bạn cần phải gây dựng chính là các thông tin hữu ích cho người dùng, thay vì review sản phẩm và bán hàng ngay. Một là chúng ta né các thuật toán của Google, chúng ghét các đường link Affiliate, hai là chúng ta cần khách hàng truy cập trước qua các thông tin để lấy đà cho các từ khoá cần SEO sau này.

Cách kiếm tiền với niche site

Một niche site có thể kiếm được rất nhiều tiền nếu bạn biết cách. Tuy nhiên trước khi nghĩ tới kiếm tiền, bạn phải đảm bảo niche site của mình có lượt truy cập, mà muốn có lượt truy cập bạn phải có nội dung tốt và phong phú.

Khi có lượt truy cập rồi, bạn có thể bắt chúng hái ra tiền cho bạn, bằng cách:

Bán hàng

Đương nhiên mục đích chính của các niche site chính là bán hàng. Bạn sẽ bán các món hàng mà bạn nghiên cứu chủ đề bên trên. Hoặc bạn có thể bán qua đường link giới thiệu affiliate. Vừa không tốn công lại nhanh chóng có tiền. Tuy nhiên tự bán mặt hàng của bạn thì lãi cao hơn và bạn có toàn quyền với hàng hoá.

Bán thông tin

Nếu bạn chán bán hàng, hoặc mặt hàng của bạn đang bị kém đi theo xu thế, bạn có thể bán thông tin. Nhiều người có nhu cầu mua các bài viết PR cho trang web hoặc sản phẩm, dịch vụ của họ. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy họ trên các diễn đàn. Đây là dịch vụ thanh toán một lần, chứ không có tiền duy trì, tuy nhiên tuỳ thuộc vào bạn thoả thuận với họ.

Bán luôn cả niche site

Nhiều SEOer luôn có nhu cầu tìm săn những website có giá. Nếu trang niche của bạn có lượt truy cập tốt và có nội dung tốt, đảm bảo nó trị giá cả ngàn đô.

Và còn nhiều cách để nặn tiền từ các trang niche. Tuy nhiên trong bài viết này mình không thể thống kê ra hết được. Hẹn các bạn vào một bài viết khác gần đây ! Tôi sẽ chỉ cho các bạn các cách làm việc cụ thể và chi tiết với vài ví dụ để các bạn kiếm tiền trực tuyến được thuận lợi.

Chúc các bạn thành công !