Trong cuộc sống, ít ai không phải uống thuốc, trẻ nhỏ cũng vậy, tuy nhiên trẻ nhỏ thì không thể tự uống mà cần phải có sự hỗ trợ của bố mẹ, những sai lầm khi cho con uống thuốc sau đây các mẹ nên tham khảo !

Không nên cho con uống thuốc chung với sữa

Không nên cho con uống thuốc chung với sữa

Đọc ký hướng dẫn và dùng chính xác loại thuốc

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc và thực hiện đúng theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Biết được các thành phần hoạt chất có trong sản phẩm. Các thành phần này thường được ghi ở phần trên cùng của nhãn thuốc. Vì nhiều loại thuốc dùng để điều trị các triệu chứng khác nhau nhưng lại có cùng một hoạt chất.

Cho uống đúng thuốc, liều lượng phù hợp với từng lứa tuổi

trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn, liều lượng và hướng dẫn cũng khác nhau. Không bao giờ sử dụng thuốc nhiều hơn chỉ dẫn, trừ khi có ý kiến của bác sĩ.

Biết chính xác trọng lượng của con, em mình

Đối với trẻ em, liều dùng một số loại thuốc dựa vào trọng lượng cơ thể trẻ. Vì vậy, không bao giờ được đoán trọng lượng để dùng thuốc hoặc ước liều của người lớn rồi chia ra cho trẻ em. Trường hợp với những thuốc nếu liều không được liệt kê cho trọng lượng của trẻ, hãy gọi cho bác sĩ.

Tư thế cho trẻ uống thuốc

Đối với trẻ còn nhỏ thì cho trẻ nằm hơi dốc, đầu cao hơn và hơi nghiêng sang một bên hoặc có thể bế trẻ ở tư thế ngồi, tránh sặc thuốc. Dùng ngón tay cái của bàn tay đang ôm trẻ ấn vào cằm để mở miệng trẻ, bàn tay kia dùng muỗng để đổ thuốc vào.

Đối với trẻ lớn hơn thì trẻ có thể ngồi hoặc đứng để uống thuốc, cho đầu hơi nghiêng ra sau.

Không pha thuốc vào sữa, thức ăn

Không nên trộn thuốc vào sữa hay thức ăn của trẻ, vì mùi vị của thức ăn sẽ lẫn với mùi của thuốc làm trẻ biếng ăn có phản ứng sợ ăn, không dám ăn, mặc dù đó có thể là món mà trước đây trẻ rất thích.

Đối với trẻ lớn hơn và đã nhận thức được tốt hơn thì trẻ sẽ nghĩ mình bị bố mẹ lừa dối, từ đó trẻ sẽ mất niềm tin vào bố mẹ.

Mặt khác, nếu pha thuốc với sữa, chẳng hạn với sữa bò thì kali và sắt trong sữa bò khi gặp thuốc sẽ phản ứng tạo ra một số chất ổn định hoặc khó tan, gây cản trở cho sự hấp thu thuốc của đường ruột và dạ dày.

Chúc các bạn thành công !