Các chị em phụ nữ sau thời gian quan hệ nhận thấy những biểu hiện khác thường. Cảm thấy nghi ngờ nhưng không biết chính xác thực hư rằng mình có thật sự đang mang thai hay không. Và để giải đáp cho câu trả lời ấy thì que thử thai chính là cô cụ hỗ trợ nhanh nhất. Song nếu muốn biết độ chính xác của que thử thai thì còn tùy thuộc vào việc sử dụng nó như thế nào cho đúng cách. Hay sau bao nhiêu ngày quan hệ thì mới được dùng tới que thử.

Que thử thai là cách nhanh chóng nhất và đơn giản nhất phát hiện có thai hay không

Que thử thai là cách nhanh chóng nhất và đơn giản nhất phát hiện có thai hay không

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện nồng độ HCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất có trong nước tiểu của thai phụ do nhau thai tiết ra. Trên que thử thai có một vạch làm chuẩn. Nếu bạn có thai, que thử thai sẽ cho kết quả dương tính, xuất hiện tổng cộng là 2 vạch đỏ. Ngược lạ, kết quả âm tính tức có 1 vạch là không có thai.

Sau bao nhiêu ngày làm “chuyện ấy” thì có thể dùng que thử thai?

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, khoảng 4 ngày sau khi thấy kinh nguyệt bị chậm trễ, bạn có thể dùng que thử thai. Tuy nhiên, trong trường hợp thông thường, khoảng từ 7-10 ngày sau khi quan hệ tình dục, bạn cũng đã có thể kiểm tra xem mình có thai hay không.

Độ chính xác của que thử thai

Có rất nhiều người sau khi thử thai lo lắng rằng kết quả thử thai có thể không chính xác: kết quả dương tính giả, âm tính giả, que thử thai bị lỗi hoặc do đọc kết quả quá sớm. Tuy nhiên, theo thống kê trong thực tế đã cho thấy đến 90% kết quả là chính xác.

Cách sử dụng que thử thai

Thực tế, không ít bạn gái dùng que thử thai sai cách dẫn đến kết quả sai lệch. Thông thường, việc sử dụng que thử thai có các bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc.
  • Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.
  • Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.
  • Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
  • Bước 5: Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả.

Sau 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất. Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, đó là kết quả bạn đã có thai. Nếu không có vạch hồng thứ hai hiện ra, bạn không có thai. Nếu không thấy có vạch nào, có thể que thử bị hư hỏng hoặc nước tiểu không đảm bảo. Các bạn nên thử lại vào lần khác bằng một que thử mới.

Chất lượng que thử thai

Hiện nay, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại que thử giả, nhái, kém chất lượng. Ngoài những nguyên nhân như làm sai hướng dẫn, mắc các bệnh lý… thì việc mua nhầm những loại que thử thai này cũng sẽ làm kết quả bị sai lệch. Các bạn gái nên mua các loại que thử thai có thương hiệu, tên tuổi quen thuộc, mua ở các đại lý phân phối, hiệu thuốc lớn.

Một số điều bạn cần lưu ý

  • Trường hợp bạn không có thai mà kết quả thử thai cho rằng bạn có thai khá ít xảy ra. Ngược lại, trường hợp bạn có thai mà que thử thai cho kết quả không có thai xảy ra phổ biến hơn. Những trường hợp này thường xảy ra khi bạn tính không đúng ngày rụng trứng hoặc đọc kết quả sớm.
  • Uống nhiều nước trước khi lấy nước tiểu sẽ làm sai lệch kết quả thử thai. Tốt nhất là bạn nên thử buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy vì đây là lúc nồng độ HCG trong nước tiểu cao nhất.
  • Ảnh hưởng của một số loại thuốc khác đang dùng như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần có thể làm kết quả thử thai không chính xác.
  • Nồng độ HCG có thể tăng đối với một số trường hợp phụ nữ bị u nang buồng trứng và mang thai ngoài tử cung. Do đó, bạn nên đến thử thai tại các trung tâm y tế để có kết quả chính xác nhất.

Que thử thai là cách làm đơn giản và chính xác nhất, tới 90% nên các chị em có thể thử tại nhà, tuy nhiên các bạn nên đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn sử dụng cũng như cho kết quả thử cao hơn !

Chúc chị em thành công và khỏe mạnh !