Chúng ta sẽ viết những gì người dùng cần, chắc chắn vậy, những blogger nổi tiếng sẽ không viết những gì vô nghĩa, chúng ta cũng vậy, và để biết người dùng cần gì ta cần những công cụ nghiên cứu chủ đề để biết người dùng quan tâm gì tới chủ đề của chúng ta !

Để tôi giải thích thêm, bạn chọn chủ đề cho blog là Điện thoại, vậy thì các chủ đề nhỏ có thể là Iphone, Samsung, HTC chẳng hạn, vậy thì trong chủ đề SAMSUNG người dùng quan tâm gì để chúng ta phục vụ ? Đó là lúc chúng ta dùng công cụ, các công cụ thì có nhiều nhưng tuyệt vời nhất vẫn là của Google, tôi không muốn làm các bạn rối trí nên có thể tôi sẽ giới thiệu hai công cụ phổ biến nhất, dễ nhất để bạn sử dụng !

Google Search

Google vẫn là cỗ máy tìm kiếm nội dung web lớn nhất thế giới, đó là lý do tại sao ta nên sử dụng nó, bởi hàng ngày có hàng tỉ truy vấn trên Google đủ để tin tưởng vào gợi ý của nó !

Trước tiên các bạn vào Google Search và gõ thử như sau:

Google Search gợi ý các từ khóa người dùng hay gõ

Google Search gợi ý các từ khóa người dùng hay gõ

Đấy, chỉ cần gõ nửa vời các từ khóa là bạn sẽ nhận được các gợi ý tương tự hoặc người dùng quan tâm hoặc chủ đề đang hot được đăng tải nhiều, bạn sẽ viết những thứ liên quan tới nó !

Google Adwords

Google Adwords có công cụ tuyệt vời để giúp những người trả tiền cho quảng cáo nghiên cứu từ khóa, và đó là công cụ tuyệt vời nhất để bạn có thể xem tổng quan các chủ đề mà người dùng quan tâm !

Trước tiên truy cập https://adwords.google.com/

Tiếp theo, trên thanh Menu, các bạn click vào công cụ và chọn như hình:

Sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa như trong hình

Sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa như trong hình

Tiếp theo, bạn sẽ click vào dòng đầu tiên như trong hình, điền từ khóa cần nghiên cứu và click SUBMIT

Điền từ khóa vào trong ô tìm kiếm

Điền từ khóa vào trong ô tìm kiếm

Tiếp theo, Google sẽ cho kết quả liên quan, các bạn có thể download về dưới dạng file CVS và nghiên cứu từng từ khóa, viết bài theo chúng để tiếp cận người dùng một cách tối đa:

Danh sách và xu hướng tìm kiếm liên quan tới chủ đề từ khóa bạn chọn

Danh sách và xu hướng tìm kiếm liên quan tới chủ đề từ khóa bạn chọn

Giúp bạn hiểu thêm

Nếu bạn viết những gì bạn cần, bạn chẳng được đồng nào từ blog vì không có lượt truy cập, còn nếu bạn viết những gì người ta cần, bạn có tất cả, bởi blog của bạn sinh ra ngoài mục đích ghi chú lại những thứ bạn thích, thì chúng ta còn cả một chặng đường phía trước – phục vụ người dùng !

Tại sao tôi lại để bài viết này trong phần phát triển blog ? Bởi trong lúc viết blog không thể thiếu bước nghiên cứu từ khóa liên quan tới chủ đề của bạn, nếu bạn chọn chủ đề không là không đủ, và viết theo gợi ý của Google sẽ giúp bạn tiếp cận người dùng một cách tối đa, và blog của bạn sẽ phát triển lên tầm cao mới trong thời gian ngắn hơn !

Chúc các bạn thành công !