Bệnh nhiệt miệng thực chất là bệnh viêm loét niêm mạc miệng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ai cũng có thể bị, trong đó trẻ nhỏ bị nhiệt miệng là phiền phức cho chúng ta nhất. Trẻ có thể quấy khóc rất mệt. Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn một vài cách chữa nhiệt miệng cho trẻ nhỏ.

Đầu tiên bạn sẽ thấy trong miệng bé xuất hiện một hoặc có thể vài vết loét 1 – 2 mm trên niêm mạc miệng. Vết loét sẽ to dần gây khó khăn cho việc ăn uống của trẻ nếu không được chữa trị kịp thời.

Trẻ nhỏ bị nhiệt miệng đang quấy khóc

Vì sao trẻ bị nhiệt miệng?

Nhiệt miệng thuộc dạng bệnh không có nguyên nhân rõ ràng. Nguyên nhân sinh bệnh được cho là do chức năng miễn dịch bị suy giảm, do cọ sát làm tổn thương niêm mạc (ví dụ như đánh răng hay bé ngậm phải vật sắc nhọn), do rối loạn nội tiết, do dị ứng với thuốc và thực phẩm, do nhiễm khuẩn hay virus gây nên.

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị nhiệt miệng?

Nếu bé nhà bạn bắt đầu có những hiện tượng như quấy khóc, bỏ ăn bất thường, miệng chảy nhiều nước dãi, trong niêm mạc miệng xuất hiện một hoặc nhiều đốm 1 – 2 mm màu trắng hoặc ngà, thì đó là dấu hiệu cho thấy bé đã bị nhiêt miệng.

Trẻ em bị nhiệt miệng

Nếu nhiệt miệng chỉ vừa mới xuất hiện, bạn có thể chọn các phương pháp chữa trị bằng thực phẩm để áp dụng cho bé như:

  • Cho bé ngậm mật ong, mật ong trong miệng sẽ tác động trực tiếp lên chỗ bị nhiệt làm dịu đau cho bé
  • Cho bé ngậm một ngụm nước chè xanh (không cần uống nhé, chỉ ngậm rồi nhả ra thôi) trong khoảng 5-10 phút, bé sẽ đỡ nhiều.
  • Dùng 2-3 quả khế tươi, giã nát, đổ ngập nước vào đun sôi một lúc, có thể cho chút ít đường phèn nếu bé không chịu uống chua, chờ khi nguội thì cho bé ngậm và nuốt dần, ngậm nhiều lần trong ngày.

Nếu triệu chứng nhiệt miệng của bé không có dấu hiệu thuyên giảm, nên nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc điều trị nhiệt.

Cách nào ngăn ngừa nhiệt miệng cho trẻ?

Nhiệt miệng là một bệnh rất khó chịu với trẻ em vì các bé còn nhỏ, khả năng chịu đau rát rất kém. Do đó, phụ huynh nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp để phòng ngừa nhiệt miệng cho trẻ bằng cách:

  • Đảm bảo chế độ ăn, uống đủ dinh dưỡng cho trẻ .
  • Hạn chế cho bé ăn thức ăn nóng, mặn hay các thực phẩm gây nóng.
  • Giải nhiệt cho bé bằng nước rau má, nước râu ngô (nếu là trẻ lớn).

Chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng cho bé mỗi ngày với các sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp cho trẻ nhỏ, không chứa chất gây kích ứng cho niêm mạc khoang miệng. Đồng thời sử dụng nước súc miệng chiết xuất từ trà xanh thiên nhiên được biết đến với công dụng ngăn ngừa nguy cơ nhiệt miệng và hương bạc hà cho hơi thở thơm mát.

Các bạn cũng có thể tham khảo một vài loại thảo dược chữa nhiệt miệng để giúp các bé mau khỏi hơn. Chúc các bạn thành công !