Ngứa hậu môn là biểu hiện của giun kim, đây là một loại giun sống gần hậu môn, trên đại tràng, khi con đực và con cái giao phối, con đực sẽ chết và theo phân ra ngoài, còn con cái sẽ chui xuống gần hậu môn đẻ trứng và gây ra hiện tượng ngứa hậu môn, bệnh này không nguy hiểm !

Sơ đồ lây nhiễm của giun kim

Sơ đồ lây nhiễm của giun kim

Tuy nhiên, không nguy hiểm nhưng nó lại tiềm tàng nhiều nguy hại khác, nếu ở trẻ em thì nó làm cho trẻ em quấy khóc, tè dầm, giật mình … và ở các bé gái, nó có thể chui sang âm đạo gây viêm nhiễm !

Vì thế, một khi thấy ngứa hậu môn lúc về khuya thì phải nghĩ ngay tới giun kim, giun này chỉ sống được 4 tới 6 tháng, ngắn nhất trong các loại giun sán, đặc biệt chỉ có ở người và ai cũng có thể mắc, kể cả người ở sạch và vệ sinh nhà cửa thường xuyên, vì trứng của chúng khó chết trong môi trường bình thường, lại được lây nhiễm qua không khí do trứng lơ lửng nên nếu trong nhà có một người bị thì rất có thể cả nhà bị !

Cách chữa

Không có thuốc đặc trị giun kim, vì rất hay bị tái nhiễm do trứng giun lại nở ngay trong hậu môn, nhưng bạn đừng lo vì có cách đặc trị bằng các cách như sau:

Giã một vốc tỏi, hòa vào nước sau đó trước khi đi ngủ, lúc khoảng 9h tới 11h bạn hoặc con bạn ngồi vào chậu nước tỏi, giun sẽ bò ra ngoài và chết !

Hoặc các bạn có thể làm theo các bài thuốc dân gian sau nhé:

Bài 1: Tân lang (hạt cau già), nam qua tử (hạt bí ngô) lượng bằng nhau, tán thành bột trộn đều, trẻ dưới 6 tuổi uống khoảng 3 – 6g, từ 7 – 12 tuổi uống 8 – 12g vào buổi sáng lúc đói với nước sôi hòa thêm chút đường hoặc mật ong cho dễ uống. Uống liên tục 2 – 3 ngày.

Kết hợp dùng bách bộ 15g, khổ sâm 15g, xà sàng tử 15g. Sắc lấy nước để rửa vùng hậu môn, âm đạo trước khi ngủ, liên tục trong 3 ngày.

Bài 2: Bách bộ 50g, sắc đặc chừng 10-20ml, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ dùng bơm tiêm thụt vào hậu môn, làm liên tục 3-4 tối.

Hoặc dùng bạch đầu ông 30g, sắc uống ngày 1 thang, liên tục trong 3 ngày.

Bài 3: Sử quân tử sao vàng, nghiền thành bột cho trẻ uống, mỗi tuổi dùng 1 hạt, uống một lần trước khi đi ngủ, uống liên tục 3 ngày.

Hoặc sử quân tử 120g, mộc hương 80g, tân lang 160g, hắc sửu 100g, tán bột mịn làm hoàn với mật, trẻ em 3-6 tuổi dùng 3-4g, 7-12 tuổi dùng 6-8g một ngày.

Bài 4: Tỏi giã nát trộn với dầu vừng hoặc dầu lạc bôi vào hậu môn.

Hoặc dùng tỏi 100g giã nát thêm 1 lít nước chín ngâm trong 24 giờ rồi lọc bỏ bã, trước khi đi ngủ dùng dung dịch đó để rửa hậu môn, làm liên tục trong 7 ngày sẽ trị được giun kim và bệnh ngứa hậu môn.

Bài 5: Dùng quán chúng 5-10g tùy theo tuổi sắc cho trẻ uống, ngày 1 lần trong 2-3 ngày.

Hoặc dùng 40g quán chúng sắc đặc rửa hậu môn trước khi đi ngủ.

Bài 6: Sử quân tử, lôi hoàn lượng bằng nhau, tán thành thuốc bột, mỗi tuổi uống 1g chia làm 2 lần uống sáng và tối. Dùng liên tục 7 ngày cho một đợt điều trị, nếu chưa khỏi, cách 1 tuần tiếp tục liều điều trị thứ hai.

Kết hợp dùng bách bộ 30g, ô mai 15g, sắc với 300ml còn khoảng 100ml lọc bỏ bã, dùng dịch trên bơm vào hậu môn để rửa ruột vào buổi tối, làm trong 7 ngày liền.

Bài 7: Trường hợp bụng trướng đau, trẻ la khóc, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn phải tẩy giun, hành khí giảm đau, dùng bách bộ 9g, sử quân tử 9g, thương truật 6g, hoàng bá 6g, thanh bì 6g, cam thảo 3g, tân lang 9g. Sắc uống ngày 1 thang chia làm 2 lần uống vào buổi sáng và buổi tối lúc đói, liên tục 3 ngày.

Bài 8: Bột sử quân tử 10g, sinh đại hoàng 1,5g tán thành bột. Cho trẻ uống cứ mỗi tuổi uống 1g, chia thành 3 lần, tùy tuổi mà tăng dần liều nhưng không quá 4g một ngày, uống 6 ngày cho một đợt điều trị.

Bài 9: Tử thảo 30g, bách bộ 20g, nghiền thành bột mịn rồi trộn với dầu thực vật lượng vừa đủ, bôi vào hậu môn, mỗi ngày một lần vào buổi tối.

Bài 10: Thạch lựu bì 6g, binh lang 6g, sử quân tử 9g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 3 ngày.

Hoặc mã xỉ hiện (rau sam tươi) 50g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt, thêm chút đường, uống ngày 1 lần, cho trẻ dùng liên tục 3-5 ngày sẽ tẩy được giun kim.

Chúc các bạn khỏe mạnh !