Ngủ trưa dậy bị đau đầu có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến như: do tiền sử thiểu năng tuần hoàn não, do vị trí ngủ không tốt, do ngủ quá lâu hoặc quá ít…

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau vai, gái

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau vai, gái

Trường hợp bạn đã nêu, chỉ ra rằng bạn không bị đau đầu sau giấc ngủ trưa vào những ngày làm việc mà chỉ bị đau vào những ngày nghỉ. Do đó, phần nhiều cơn đau đầu của bạn là do đồng hồ sinh học của bạn thay đổi đột ngột, ngủ quá nhiều vào những ngày được nghỉ là trường hợp thường gặp nhất gây nên các cơn đau.

Tại sao ngủ trưa dậy bị đau đầu?

Như đã trình bày khái quát bên trên, chứng đau đầu chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Do đó để tránh khi ngủ trưa dậy bị đau đầu bạn cần lưu ý một vài mẹo nhỏ khắc phục nguyên nhân gây đau ngay dưới đây:

 

Do thiểu năng tuần hoàn não

Đây là một trong những yếu tố gây đau rất phổ biến. Những người có tiền sử mắc thiểu năng tuần hoàn não thường rơi vào tình trạng thiếu máu não tạm thời, điều này xảy ra nhiều hơn trong mỗi giấc ngủ. Thiếu máu não khiến giấc ngủ không sâu, sau khi thức giấc thì cơ thể mệt mỏi, thiểu sinh khí và kèm theo đó là đau đầu, đôi khi rất dữ dội.
Cách xử lý: nếu có tiền sử thiếu máu não, bạn nên sớm đến khám tại các cơ sở y tế để có biện pháp điều trị. Điều trị sớm nâng cao được tỉ lệ thành công, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn hiệu quả.

 

Do tư thể ngủ không đúng

Tư thế ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng ngủ trưa dậy bị đau đầu. Nhiều người có thói quen ngủ trưa, nhưng không hề chú ý đến tư thế ngủ – vốn là nguyên nhân gây nên rất nhiều bệnh lý thường gặp.

Một trong những tư thế ngủ gây hại sức khỏe nhất là ngủ gục đầu hay ngủ ngồi. Ngủ gục đầu gây ảnh hưởng đến lượng máu cũng như oxy truyển lên não bộ trong suốt thời gian ngủ. Tình trạng này kéo dài, khiến não bộ tạm thời không được cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết và hậu quả những cơn đau đầu sau ngay sau khi ngủ dậy.

Cách xử lý tình huống: để ngăn ngừa tình trạng này, đơn giản la nên chú ý đến tư thể khi ngủ của bạn. Luôn nhớ không nên đặt đầu quá cao, tốt nhất là nằm nghiêng về bên phải và gối đầu trên gối mềm.

– Nằm nghiêng về bệnh phải giúp giảm áp lực lên tim, gối đầu không quá cao giúp đảm bảo luôn duy trì lượng dưỡng chất cung cấp cho não được ổn định.

Do thay đổi thói quen

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng ngủ trưa dậy bị đau đầu là do thói quen. Nhiều trường hợp cho biết họ không bị đau đầu sau ngủ trưa suốt tuần làm việc nhưng chỉ cần ngủ trưa ở nhà hơi lâu hơn một chút vào ngày nghỉ cũng làm xuất hiện cơn đau.

Lý giải của hiện tượng này là do rối loạn đồng hồ sinh học. Về cơ bản, cơ thể bạn đã quen với giấc ngủ trưa ngắn trong suốt cả tuần, nhưng lại đột ngột chuyển sang một giấc ngủ dài hơn vào ngày nghỉ. Cơ thể không kịp thích nghi với thay đổi này và phản ứng bằng cơn đau đầu.

Cách xử lý: để chống lại nguyên nhân gây đau đầu này, chỉ cần ghi nhớ một nguyên tắc đơn giản, không nên ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít. Cố gắng không thay dổi giờ giấc sinh hoạt, thời gian ngủ nên cố định, tránh ngủ quá muộn hoặc quá sớm đều không tốt cho sức khỏe.

 

Không gian ngủ có thể là nguyên nhân

Một yếu tố khác dẫn đến cơn đau đầu thường thấy là do không để tâm đến vị trí ngủ. Nhiều người có thể ngủ bất kì không gian nào mà không hề biết rằng một số nơi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trong khi ngủ.

Những không gian ngủ có thể gây nên cơn đau đầu có thể kể đến như: ngủ ở nơi quá lạnh; nơi có quá bí bách, thiếu không khí; ngủ trong phòng điều hòa… Trong suốt thời gian ngủ, cơ thể thường tự mất thân nhiệt rất nhanh hơn nữa các vận động trong cơ thể cũng được nghỉ ngơi tạm thời. Do đó, không gian quá lạnh hoặc thiếu dưỡng khí có thể gây cảm lạnh, mệt mỏi và dẫn đến cơn đau đầu ngày sau khi ngủ dậy.

Cách xử lý: cần lưu ý đến nơi bạn ngủ trưa. Không nên chọn nơi có nhiệt độ quá thấp, hay thiếu dưỡng khí, nếu như nằm ngủ trong phòng có điều hòa, hãy để điều hòa trong chế độ quạt gió sẽ tốt hơn rất nhiều.

Chú ý: một nguyên nhân khác cũng có thể gây ra chứng đau đầu sau giấc ngủ trưa là do tiền sử mắc đau nửa đầu – biều hiện thường gặp là đau một bên đầu, có thể đau dữ dội và đau mạnh hơn nếu vận động trong cơn đau.

Chúc các bạn khỏe mạnh !