Ở đất nước nhiệt đới ấm áp như Việt Nam, muỗi sinh sôi cực mạnh. Muỗi làm phiền cuộc sống con người do chúng châm đốt ngứa ngáy. Tuy nhiên chúng ta tìm thấy khắc tinh của loài muỗi. Những mùi hương sau đây chúng rất sợ.

1. Tỏi

Sau khi ăn tỏi, con người sẽ tiết ra một mùi hương khiến đuổi muỗi tránh xa. Trước khi ăn tỏi, tốt nhất nên thái thành những lát mỏng, đặt ở đó 15 phút, tác dụng xua đuổi muỗi sẽ cao hơn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đặt những lát tỏi đã thái ở cửa sổ để tránh muỗi vào nhà.

Củ tỏi, nhân tỏi trắng

Một cách hay nữa mà bạn có thể áp dụng, đó là trồng củ tỏi trong chậu hoa và để ở bốn xung quanh nhà, để mùi hương đặc biệt của toi âm thầm lan tỏa, khiến loài muỗi đáng ghét không còn dám bén mảng.

2.  Dầu đậu nành

Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên Tạp chí y học New England cho biết, các loại thuốc xua đuổi muỗi có thành phần từ dầu đậu nành và các loại thuốc có thành phần hóa học đều có tác dụng ngang nhau, tuy nhiên dầu đậu nành giá thành thấp, an toàn với con người, là sự lựa chọn tốt hơn cả.

3. Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen cũng có tác dụng xua đuổi muỗi cực hiệu quả. Bình thường có thể đặt hạt tiêu ở ngoài cửa sổ, cửa chính hoặc chậu hoa quanh nhà để tránh muỗi sinh sôi và bay vào nhà.

4. Các thực vật họ sen

Tạp chí y dược vùng nhiệt đới châu Á – Thái Bình Dương cho biết, các loại cây cùng họ với cây sen là một chất đuổi muỗi tự nhiên, đồng thời còn có thể tiêu diệt ấu trùng muỗi.

5. Cây bạc hà

Mùi hương của bạc hà khiến loài muỗi rất sợ hãi, trong khi đó hiệu quả xua đuổi muỗi của tinh dầu bạc hà còn hơn gấp 10 lần so với các chất chống muỗi khác.

6.  Đốt lá ngải

Lá ngải phơi khô, xoắn thành một sợi dây sau đó châm lửa đốt trong phòng. Mùi này sẽ khiến muỗi không dám lại gần.

7.  Lá trà

Lá trà sau khi phơi khô sẽ có cách làm và hiệu quả đuổi muỗi như lá ngải.

8.  Dầu cù là

Để chống muỗi rất đơn giản, chỉ cần đặt mấy chai dầu cù là mở nắp trong phòng là được. Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp dùng thêm bóng đèn màu cam trong nhà. Do muỗi sợ ánh sáng màu cam, nên trong nhà treo bóng đèn màu cam sẽ có tác dụng xua đuổi muỗi.

9. Vỏ quýt

Vỏ quýt giúp chữa ho rất tốt

Vỏ quýt giúp đuổi muỗi

Muỗi sợ nhất là vỏ quýt phơi khô, sau đó các bạn đốt cho khói nó bốc lên. Đảm bảo sẽ không còn một em trực thăng nào trong nhà. Có lẽ nó kị nhất mùi tinh dầu này.

Tham khảo thêm thông tin vòng đời của muỗi, chữa muỗi đốt cho bécác loại muỗi truyền bệnh cho con người.

Chúc các bạn thành công và khoẻ mạnh !