Câu hỏi vui: Con muỗi bay qua là muỗi cái hay muỗi đực ? Muỗi đốt người là muỗi đực hay muỗi cái ? Câu trả lời sẽ có trong phần thông tin sau đây.

Muỗi Culex

Thức ăn của muỗi là nhựa cây và hoa quả. Nhưng nguồn dinh dưỡng này không cung cấp đủ protein cho muỗi đẻ trứng nên máu người và động vật trở thành nguồn dinh dưỡng bổ sung của chúng. Chỉ có loài muỗi cái mới hút máu người.

Nhưng điều thú vị là muỗi cái không hút máu người và động vật để nuôi sống cơ thể của mình mà dùng lượng máu hút được đó để sản xuất ra trứng.

Khi đã hút máu xong, chúng sẽ nghỉ ngơi trong 2-3 ngày để cơ thể sản xuất ra protein, sắt từ máu rồi tạo ra các amino acid và dùng nó để tạo ra trứng.

Muỗi đẻ trứng ở dưới nước, khi đó trứng sẽ được nở ra thành các con cung quăng và phát triển thành muỗi.

Khi muỗi cái hút máu người và động vật bị bệnh, nước bọt và chất chống đông máu của chúng chứa virus hay ký sinh trùng mang bệnh sẽ truyền bệnh cho cho người và động vật khác nếu bị chúng chích. Trên thế giới hiện có hơn 2.500 loại muỗi khác nhau, nhưng chỉ ít loài có thể đẻ trứng mà không cần phải hút máu người hoặc động vật. Muỗi cái có thời gian sống gấp 2-3 lần (khoảng 1 tháng) so với muỗi đực (khoảng 1-2 tuần).

Mời các bạn tham khảo thêm các loài muỗi gây bệnh tại Việt Nam. Và cách làm thế nào để muỗi không đốt bạn !

Chúc các bạn khoẻ mạnh !