Trong bài viết trước tôi có đề cập những khó khăn khi phát triển blog, trong bài viết này tôi sẽ nói về những sai lầm mà rất nhiều blogger hiện nay đang mắc phải, các bạn nên khắc phục một vài điểm sau để blog phát triển rực rỡ nhé !

Viết blog là thú vui của nhiều người

Viết blog là thú vui của nhiều người

Không có trang giới thiệu

Rất, rất nhiều bạn không có nổi một trang giới thiệu ra hồn, bạn biết đấy, nếu tôi muốn kết bạn với bạn thì chắc chắn tôi cần phải nghiên cứu về bạn, thằng nào mà viết hay thế nhỉ ? Nhưng nếu bạn không có trang giới thiệu ra hồn thì chán lắm, bạn sẽ chả có gì !

Giới thiệu là trang đầu tiên bạn nên viết để độc giả có thể hiểu thêm về bạn, có thể nhờ đó mà họ yêu quý bạn cũng như thường xuyên ghé thăm blog của bạn hơn !

Lan man các nội dung

Bạn nên chuyên môn hóa bằng cách tập chung nội dung vào blog của mình, như tôi đã trình bày trong bài viết trước về chọn chủ đề cho blog, hãy chọn một chủ đề và tập chung vào đó nhé !

Người dùng thường có thói quen ghi nhớ các chủ đề của blog, ví dụ như nhắc tới WordPress người ta nhớ tới Thạch Phạm, nhắc tới SEO người ta nhớ tới Jam Việt, nhắc tới kiếm tiền người ta nhớ tới EblogViet.com, còn bạn thì sao ?

Tập chung quá nhiều vào SEO mà quên nội dung

Bạn biết đấy, một blog hấp dẫn thường có nhiều nội dung để người đọc có thể trải nghiệm, rất nhiều bạn cả tháng không có bài viết mới nào mà chỉ tập chung vào SEO để đẩy từ khóa lên top, và nếu lên top rồi thì sao ? Nội dung nghèo nàn sẽ làm cho người dùng quen cái thói “thằng này chả có gì đâu” thì bạn sẽ rất khổ để lấy lại được cái cảm giác đấy cho họ !

Nên nhớ, trong SEO vấn đề cốt lõi là nội dung, đừng quên nội dung, nó còn ảnh hưởng tới cả trải nghiệm của người dùng nên bạn nên bồi đắp nội dung thường xuyên hơn !

Giao diện lộn xộn

Cho dù quan điểm về cái đẹp của bạn như thế nào, nhiều khi gặp phải vài bạn đồng bóng vẫn thích blog đỏ lừ, hoa hòe hoa sói, các giao diện này thường không hút khách, thậm chí họ chỉ vào một lần rồi mất tăm, hãy chọn các giao diện thật đơn giản và nhẹ nhàng, màu sắc tốt như trắng, xanh nhẹ, đen chứ đừng sử dụng các màu kích ứng như đỏ hay Hồng, sẽ rất nhức mắt và nhiều người không thích, trừ giả bạn đặt hàng một giao diện từ nhà thiết kế, họ mới có thể làm mọi thứ hợp lý !

Giao diện lộn xộn còn thể hiện ở những giao diện chia sẻ miễn phí trên mạng, bạn biết đấy, giao diện đẹp thì không bao giờ cho không, hãy thử lên Codecanyon.net đặt một giao diện, giá cũng mềm thôi !

Trường hợp khác là bạn vào kho giao diện của dịch vụ, nếu là WordPress.com thì nó tích hợp sẵn trong phần chọn giao diện, nếu Tumblr.com thì tương tự, nếu với WordPress.org là mã nguồn tự quản, bạn nên vào đây để xem các giao diện đẹp được nhiều người thích nhé !

Chúc các bạn thành công !