Trong SEO, ta thường nghe nhắc tới khái niệm meta desciption. Vậy thẻ Meta Desciption là gì ? Chúng có vai trò như thế nào trong SEO ?

Trường điền thẻ Meta Description trong bài viết trên WordPress

Trường điền thẻ Meta Description trong bài viết trên WordPress

Meta desciption là gì ?

Thẻ meta desciption là một thẻ siêu dữ liệu không dành cho con người, nó có vai trò khai báo mô tả cho một đường link cụ thể của một website và chỉ hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Kết cấu của thẻ Meta Description:

<head>
<meta name="description" content="Thẻ này thường chỉ hiển thị trên máy tìm kiếm">
</head>

Thẻ này thường có độ dài lý tưởng là 155 ký tự, các máy tìm kiếm quyết định tới vấn đề dài ngắn sao cho phù hợp với kết quả tìm kiếm. Nhiều webmaster đã thí nghiệm và thấy chúng còn dài hơn như vậy rất nhiều. Nhưng đa số là 155 ký tự.

Cách tối ưu thẻ Meta Description cho SEO

Thẻ meta descript có thể được dùng trên máy tìm kiếm và có thể hiển thị như sau:

Thẻ Meta Desciption hiển thị trên máy tìm kiếm

Thẻ Meta Desciption hiển thị trên máy tìm kiếm

Các máy tìm kiếm sử dụng thẻ Meta Description trên trang để hiển thị mô tả thêm cho các kết quả trên máy tìm kiếm. Trong trường hợp thẻ này không tồn tại, nó sẽ tự động lấy một đoạn văn bất kỳ trong trang web của bạn để hiển thị, miễn sao chúng phù hợp và có từ khoá người dùng tìm kiếm.

Thẻ Meta Description phải là độc nhất, một khi trùng lặp, chúng sẽ được báo trong công cụ quản trị website Google Console.

Thẻ Meta Description nên nằm trong giới hạn hiển thị của máy tìm kiếm, khoảng 155 từ. Trường hợp dài hơn, máy tìm kiếm sẽ cắt đoạn văn thừa đi và thêm vào dấu ba chấm.

Thẻ này nên có từ khoá, như các bạn nhìn trên hình trên, từ khoá nằm trong thẻ Meta Description sẽ được in đậm và hiển thị cho người dùng. Từ đó người dùng biết mình sẽ chuẩn bị đọc tài liệu ra làm sao và về chủ đề gì. Và cũng nên lưu ý thêm là từ khoá nên ở gần đầu nhất có thể ( không bắt buộc phải ở đầu nha, đọc thấy thuận là được ).

Một thẻ mô tả tốt sẽ giúp khách hàng vào website của bạn nhiều hơn. Bạn nên thực hành chúng thật tốt, tôi lấy ví dụ như sau:

Từ khoá “Iphone giá rẻ”

Mô tả: Jam chuyên bán các loại Iphone giá rẻ, chất lượng cao, có bảo hành, giao hàng toàn quốc, hàng chính hãng và cam kết uy tín nhất Hà Nội

Với một độ dài phù hợp, hấp dẫn, bạn sẽ giúp tăng sự chú ý của khách hàng đến với website. Đương nhiên thẻ này chỉ hiển thị cho máy tìm kiếm. Bạn cần phải đầu tư vào nội dung chất lượng để thuyết phục khách hàng.

Thẻ Meta Description không nằm trong thuật toán của Google

Google đã từng tuyên bố thẻ Meta Keyword và thẻ Meta Description sẽ không làm giảm thứ hạng của một website. Nó cũng sẽ không nằm trong bất kỳ thuật toán hay bộ lọc nào của hãng. Đơn giản, thẻ này cung cấp cho người dùng cái nhìn trước về nội dung của một website nào đó. Và đó là lý do bạn có thể nhìn thấy hai cái Meta description giống nhau trên kết quả tìm kiếm ( tựa đề của chúng khác nhau ).

Đúng hơn, ta nên hiểu thẻ Meta này là nội dung khai báo tóm tắt cho một đường link nào đó. Hầu hết các mã nguồn mở đều không có thẻ này, không phải họ không biết SEO là cái gì, mà đơn giản là máy tìm kiếm có thể tự nó trích xuất được đoạn phù hợp với từ khoá.

Chúng ta cũng không nên điền Meta Description trong một vài tình huống

Trong các bài viết có từ khoá cụ thể, các bạn nên điền thẻ Meta Description. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng là hành động hay ho. Bạn biết đấy, Google và các máy tìm kiếm khác tự động trích xuất dữ liệu sao cho phù hợp với kết quả tìm kiếm. Nếu bài viết của bạn không có chủ đề và từ khoá rõ ràng thì không nên điền vào. Các máy tìm kiếm tự nhận đoạn phù hợp nhất.

Trong trường hợp này, máy tìm kiếm sẽ dùng đoạn văn đầu tiên để lấy làm mô tả và còn tuỳ xem chúng có phù hợp hay không.

Bạn đã hiểu Meta Description là gì chưa ? Chúc các bạn thành công !