Chúng ta thường thấy các blogger trao đổi backlink lẫn nhau. Họ thường đặt trong danh sách bạn bè hoặc ở chân trang web. Vậy làm thế nào để trao đổi backlink an toàn khi mà Google không khuyến khích điều này ?

Việc trao đổi backlink thường không được khuyến khích

Việc trao đổi backlink thường không được khuyến khích

Trao đổi backlink là một cách để tăng thứ hạng website và tăng DA, PA cũng như độ “trust” của một website. Bạn tưởng tượng một website mạnh khi link về website yếu hơn sẽ giúp website yếu “lên cơ bắp” trông thấy.

Google ghét “trao đổi backlink”

Sự thật là, Google không khuyến khích việc mua bán backlink. Và đương nhiên trao đổi backlink chính là cách “mua bán” với giá 0 đồng.

Vì sao Google không thích các bạn trao đổi backlink với nhau ? Vì Google sợ “thao túng thứ hạng” trong khi chất lượng website phải đặt lên hàng đầu.

Chúng ta phải hiểu cho cảm giác của Google khi mà nó là “máy tìm kiếm nội dung web lớn nhất thế giới”. Nó phải giữ ngôi vị bằng cách ra các thuật toán chặn đứng các website có chất lượng không tốt nhưng nhiều backlink để ngồi vị trí đầu tiên trong SERPs.

Trao đổi backlink sao cho an toàn ?

Thực tế, chúng ta chỉ cần tuân thủ vài nguyên tắc đơn giản trong bài viết này là có thể trao đổi thoải mái. Tuy nhiên trao đổi thì khác với mua bán, chúng ta cần lưu ý thêm như sau:

  1. Trao đổi với các website có cùng chủ đề
  2. Trao đổi vừa phải, khoảng vài người bạn
  3. Nên để thẻ rel là “friend” để báo cho Google biết đây là bạn hoặc “mở rộng”
  4. Nên đặt trong một câu nào đó thay vì Widget với chi chít các link, gần đây Google cập nhật thuật toán với điều này

Các bạn nên trao đổi bằng một câu nói nào đó để chúng tự nhiên và an toàn. Gọi là Contextual link là đúng hơn cả. Ví dụ như sau:

Xin giới thiệu bạn An với dịch vụ khắc dấu

Và thêm thẻ “rel=”friend”” vào đường link để báo Google biết đây là bạn mình !

Lưu ý: Để kiểm soát các backlink tới website, có thể bạn phải sử dụng Google Disavow để lọc các backlink kém chất lượng.

Chỉ cần vài thủ thuật như vậy là chúng ta có thể trao đổi backlink an toàn rồi ! Chúc các bạn thành công !