Trong thời đại ngày nay, một chiếc máy tính đời Core Dual đã là quá chậm bởi sự phát triển của hệ điều hành và các phần mềm cũng phải chạy theo. Một phần cứng yếu sẽ làm cho mọi thao tác trên máy tính của bạn chậm lại. Một chiếc máy tính yếu có thể được hồi sinh theo các cách sau đây. Nếu bạn có một chiếc máy tính cổ chạy chậm, hãy yên tâm.

RAM

Một chiếc máy tính cổ thì cần nhiều RAM nhất có thể. Đặc biệt thị trường hiện nay có rất nhiều linh kiện cho bạn nâng cấp. Nếu bạn đang chạy các máy tính yếu đời Core Dual có thể nâng cấp RAM tối đa để chạy tốt các ứng dụng nhé.

Các loại RAM máy tính từ trước tới nay, ảnh của WikiPedia

Các loại RAM máy tính từ trước tới nay, ảnh của WikiPedia

Các bạn nên tra đời máy để biết chúng hỗ trợ RAM gì. Hiện nay chiếc máy yếu nhất vẫn chạy RAM DDR II, và những loại RAM này trên thị trường cao nhất vẫn là 2G. Bạn dễ dàng lắp được 4G cho chiếc máy của mình.

RAM càng lớn, thì máy chạy càng rộng, nhàn hạ, chúng không phải ghi file lên đĩa nữa. Tuy nhiên chỉ cần 4G RAM tới 8G là được, không cần lên cao hơn nữa.

Ổ SSD

Dường như các máy tính cổ chạy trước đời 2010 đều không lắp ổ SSD. Như bạn biết đấy, ổ SSD giúp máy tính của các bạn có thêm hiệu năng nhờ tốc độ truy xuất thần tốc. Các máy tính yếu và cổ vẫn sử dụng ổ cứng 2.5′ và bạn dễ dàng lắp ổ SSD cho chúng.

Ổ SSD có giá bằng thanh RAM 8G và chạy CHIP nhớ

Ổ SSD có giá bằng thanh RAM 8G và chạy CHIP nhớ

Bạn sẽ thấy chiếc máy tính cũ của mình khởi động thần tốc, ngoài ra chạy các ứng dụng cũng trơn hơn một chút.

Bạn cũng nên lưu ý: Ổ SSD tăng tốc độ khởi động hệ điều hành và khởi chạy ứng dụng. Chúng không giúp các phần mềm chạy tốt hơn.

Hệ điều hành

Bạn không nên cài các hệ điều hành quá mới. Cách tốt nhất là cài hệ điều hành mà lúc mua máy đã chạy. Các máy tính cổ bị giới hạn về CPU và RAM cho nên, bạn nên chạy Windows XP. Hoặc nếu cần thiết bạn nên cài hệ điều hành Ubuntu hoặc các hệ điều hành nhân Linux.

Linux chạy rất mượt trên tất cả các đời máy cũ, kể cả giới hạn về phần cứng. Bạn sẽ thoải mái vô cùng khi chạy các ứng dụng văn phòng cơ bản.

Và với tất cả các điều trên, chiếc máy tính yếu và cổ của bạn đã sẵn sàng hồi sinh phục vụ bạn đôi ba năm nữa rồi đấy ! Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm các phương án giúp khắc phục hiện tượng máy tính bị chậm, lag bằng vài mẹo cơ bản.

Chúc các bạn thành công !