RAM càng rộng thì chạy càng nhanh các ứng dụng và các tác vụ đa nhiệm. Tuy nhiên, dù máy chạy MacOSX hay Windows thì vẫn hay mắc phải cái chứng ấy là thiếu RAM. Trên máy Windows thì vấn đề càng nặng nề hơn.

Để kiểm tra RAM đầy hay chưa, các bạn làm như sau:

Trên MacOSX các bạn tìm tới ứng dụng Activity Monitor hoặc tìm Monitor trong Sportlight và khởi động lên, chuyển sang Tab Bộ nhớ sẽ thấy phần trống còn lại:

Tình trạng RAM trên Macbook PRO MD101

Còn với Windows 10 hay Windows 8:

Các bạn bấm Cửa sổ + X để lên Menu rồi chọn Tast Manager, hoặc bấm Ctr+ALT+DEL để lên menu chọn nhé.

Trình quản lý Tast Manager trên Windows

Nếu các bạn đang thấy chúng chạy 80% RAM nghĩa là máy của bạn thiếu RAM. Cần phải cắm thêm RAM hoặc phải đóng bớt ứng dụng hoặc tối ưu các ứng dụng chạy cho nhẹ.

Tối ưu RAM cho máy MAC

Trên hệ điều hành Mac OSX, khi bạn đóng ứng dụng bằng dấu x trên cửa sổ, ứng dụng đó sẽ vẫn chạy ngầm và không thoát hẳn gây ra hiện tượng tốn RAM. Để đóng hoàn toàn ứng dụng, các bạn phải bấm CMD+ Q trên bàn phím để thoát ứng dụng !

Tối ưu RAM cho Windows

Trên Windows, mọi việc phức tạp hơn. Đó là bạn cần phải vô hiệu hoá các trình chạy khi máy tính khởi động. Ngoài ra cần phải xem ứng dụng gì đang chạy ngầm mà bạn không sử dụng không. Ví dụ như trình diệt Virus hay Trình chat Skype chẳng hạn. Chúng tốn một số lượng RAM trong khi bạn không biết chúng đang chạy. Và thường chúng sẽ chạy cùng hệ điều hành khi khởi động.

Gỡ bỏ chương trình chạy cùng Windows

Lưu ý, cách làm tương tự với các phiên bản hệ điều hành Windows.

Bước 1:

Truy cập Start > All programs để gỡ bỏ bất kỳ phần mềm nào không sử dụng.

Bước 2:

Với Windows 10 nhập lệnh MSCONFIG để tìm kiếm, còn từ Windows 7 trở xuống bạn có thể tìm kiếm MSCONFIG.EXE trong hộp thoại Run hoặc Search.

Nhấp vào thẻ Startup để xem phần mềm nào được cấu hình khởi động cùng Windows. Windows 7 trở xuống, các phần mềm sẽ xuất hiện ngay trong bảng Startup. Còn Windows 10, bạn nhấn vào phần Open Task Manager để kiểm tra.

8 Cách để giải phóng RAM giúp máy tính chạy nhanh hơn

Bước 3:

Tại đây, bạn có thể kiểm soát những phần mềm nào không cần thiết, hoặc thiết lập để không chạy cùng Windows khi khởi động bằng cách nhấn vào từng chương trình chọn Disabled.

8 Cách để giải phóng RAM giúp máy tính chạy nhanh hơn

Tắt bất kỳ chương trình gì không dùng đến

Một số bạn có thói quen thu chương trình xuống thanh làm việc. Điều này làm cho RAM tốn hơn bình thường. Nếu bạn không dùng tới ứng dụng thì tốt nhất là tắt chúng đi để giải phóng RAM cho các tác vụ khác bạn nhé !

Chúc các bạn thành công ! Nếu bạn muốn nâng cấp RAM hãy đọc bài viết trước đó của mình.