Trong một bài viết trước tôi đã viết về từ khoá là gì và cách lập kế hoạch từ khoá. Trong bài viết này tôi cùng các bạn sẽ đi sâu vào phân tích mật độ từ khoá chuẩn SEO là bao nhiêu lần trong một bài viết.

Vai trò của từ khoá trong bài viết

Trong bài viết chúng ta có hai thành phần chính gồm tựa đề và nội dung. Cả hai thành phần này đều nên chứa từ khoá đặc biệt là tựa đề.

Trong hai thành phần trên, nếu có từ khoá sẽ giúp máy tìm kiếm xác định được chính xác nội dung cần thiết để hiện thị cho người dùng tương ứng với từ khoá họ tìm kiếm.

Trong trường hợp không có bất kỳ từ khoá nào trong cả nội dung, bạn đánh mất đi cơ hội rất lớn để lên top và tiếp cận người dùng. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp chúng ta đăng bài viết mà không cần từ khoá. Ví dụ bài viết tâm sự về cái gì đó bâng quơ hoặc bạn viết cho nhiều bài viết chứ hoàn toàn chúng không có từ khoá.

Mật độ từ khoá quá dày và độ nguy hiểm của nó

Các máy tìm kiếm, đặc biệt là Google rất ghét các kỹ thuật Keyword Stuffing của các Webmaster.

Kỹ thuật Keyword Stuffing sẽ ẩn dấu hoặc nhắc đi nhắc lại từ khoá

Kỹ thuật Keyword Stuffing sẽ ẩn dấu hoặc nhắc đi nhắc lại từ khoá

“Keyword Stuffing” đề cập tới hành động gán quá nhiều từ khoá cho một trang web nhằm thao túng xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm của máy tìm kiếm. Việc gán các trang với các từ khoá sẽ tác động tiêu cực đến trải nghiệm của người dùng và có thể gây hại cho xếp hạng trang web của bạn. Chú trọng vào việc tạo nội dung giàu thông tin, hữu ích, sử dụng những từ khoá thích hợp và đúng ngữ cảnh.

Đoạn trích trên tôi lấy của Google. Chẳng có định nghĩa nào hay hơn nữa. Tôi sẽ giải thích thêm cho các bạn !

Việc chèn các từ khoá quá nhiều vào một bài viết một cách có chủ đích sẽ làm máy tìm kiếm ghét bỏ nội dung của bạn. Chắc chắn đã lần nào đó bạn đọc phải một bài viết với chi chít là từ khoá. Các đoạn văn rối ren và khó hiểu. Mục đích của các nội dung này là nhằm lên thứ hạng từ khoá và hết. Không cần biết trải nghiệm của người dùng thế nào. Quan trọng họ vẫn bán được quảng cáo do lượt truy cập mang lại. Vậy là xong !

Một số người dùng không cố tình nhồi nhét từ khoá, nhưng một số khác thì ngược lại. Nhưng cho dù vô tình hay cố tình thì có thể bài viết của bạn sẽ không thể lên top vì lý do này. Vậy mật độ từ khoá chuẩn SEO là bao nhiêu ?

Mật độ từ khoá chuẩn SEO

Mỗi một Paragrap đoạn văn bản của bạn không nên quá dài và nên chứa một từ khoá. Tuy nhiên cần phải xét trên tổng thể.

Mỗi một bài viết dài 200 chữ không nên lặp lại quá 3 lần từ khoá. Ví dụ từ khoá đã xuất hiện 3 lần ở đoạn văn thứ nhất thì các đoạn văn sau cũng bỏ, không nhất thiết phải có từ khoá nữa.

Mỗi một bài viết dài 400 chữ ta nên có 6 lần nhắc lại từ khoá là tối đa. Nói chung chúng ta cứ tính công thức không vượt quá 2.5% nội dung là được. Rất nhiều bài viết của Jam có xuất hiện tần xuất từ khoá nhiều hơn nhưng vẫn không sao. Việc này không nên xảy ra thường xuyên vì các thuật toán của máy tìm kiếm có thể phát hiện và quy khép vào tội nhồi nhét từ khoá. Các thuật toán hiện nay phạt đơn vị bài viết chứ không phạt toàn trang nếu không cần thiết nên bạn có thể không SEO được bài viết đó lên.

Bạn nên lưu ý: mật độ từ khoá chuẩn SEO nên dồn lên đầu bài thì có lợi hơn, càng về sau sẽ càng giảm chất lượng bài viết. Nói vậy thôi chứ đừng cố gắng nhét vào đầu vì có thể đoạn văn của bạn sẽ thối không ai đọc được.

Trong một số trang, các webmaster tối ưu SEO kỹ thuật và có thể sinh ra các từ khoá một cách tự động. Bạn cần lưu ý cộng cả số từ khoá lặp lại trong bài đăng với từ khoá sinh ra bởi kỹ thuật để không vượt quá giới hạn cho phép.

Chúc các bạn thành công !