Gần đây trong giới trẻ rộ lên thú chơi tảo Marimo Nhật Bản. Nhiều người nhầm tưởng nó thành động vật 😀 cũng chả sao, quan trọng là Marimo là một loại thuỷ sinh đáng yêu, dễ chăm sóc …

Loài tảo Marimo Nhật Bản

Marimo Nhật Bản

Marimo là gì ?

Marimo Nhật Bản được đặt tên bởi nhà thực vật học người Nhật “Tatsuhiko Kawakami”. MARI nghĩa là quả bóng và MO là một thuật ngữ cho các loài thực vật thủy sinh phát triển trong nước. Marimo rất được ưa chuộng bởi chúng có thể sống tới 200 năm, không cần nhiều ánh sáng như các loại cây thủy sinh, không cần thay nước thường xuyên và là loại cây thủy sinh đem đến vận may cho bạn.

Tảo Marimo Nhật bản tăng trưởng nhanh và phát triển thành những quả bóng màu xanh lá cây lớn, lông mượt như nhung. Loài thủy sinh vật này được người Nhật xem là bùa may mắn cho chủ nhân. Marimo phù hợp để trang trí tại nhà, cửa hàng, trong phòng, góc học tập, hoặc là quà tặng bạn bè, người thân… Loại tảo không tốn công chăm nuôi, phát triển tự nhiên, phù hợp cả với những người bận rộn.

Cách nuôi tảo Marimo Nhật Bản

Loại tảo này không cầu kỳ chăm sóc và thích hợp sống điều kiện trong nhà. Thả tảo cầu vào bình nước thủy tinh, thay nước 1 lần/tuần. Tảo ưa nhiệt độ tầm 13 – 35 độ C, nếu nhiệt độ quá thấp sẽ không tốt. Việc thi thoảng lật tảo đổi vị trí sẽ giúp chúng phát triển tốt hơn. Không nên để bình tảo dưới ánh nắng mặt trời quá lâu. Với những ngày nắng nóng trên 35 độ C, người trồng có thể thả cho bình tảo viên đá lạnh để làm dịu nhiệt độ trong nước.

Marimo có thể cho vào bình kín

Marimo có thể cho vào bình kín

– Đã gọi là thú cưng thì phải chăm sóc nhe mọi người, lâu lâu lấy em nó ra nặn vuốt tròn tròn, các bạn muốn sau này lớn lên em tảo tròn vo thì nên nắn vuốt em nó từ đầu nhé. Tốt nhất nên mua tảo từ 1cm để dễ uốn nắn theo ý mình.

– Tảo này không cần nhiều thời gian quang hợp nhưng thi thoảng cũng cho nó tắm nắng. Lúc thay nước nên lăn qua lăn lại cho sạch.

– Marimo còn màu xanh là nó còn sống. Và thâm đen khi nó chết. Bạn có thể nuôi chung marimo với cá, hoặc mix bình nuôi em nó với đá thủy tinh hay vài vật trang trí để cho đẹp.

Một vài bí mật của tảo Marimo Nhật Bản

– Tảo Marimo Nhật có ngày riêng tại Nhật Bản đấy. Ngày 29/3 hằng năm được lấy làm Ngày Tảo Marimo. Ở Hokkaido, có một lễ hội nhằm tôn vinh và bảo tồn loài tảo.

– Tảo Marimo có thể sinh sản nhé mọi người và đừng nhẫm lẫn em ý là động vật. Em ý cũng có thể di chuyển nữa đấy

– Có một câu chuyện ngọt ngào về thứ tình cảm thiêng liêng và bền bỉ của loài tảo nhỏ Marimo. Khoảng 100 năm trước, trên đảo Hokkaido có một cô gái trẻ là con một vị thủ lĩnh của ngôi làng gần hồ Akan. Cuộc hôn nhân của cô gái đã được an bài, nhưng trái tim của cô lại dành trọn cho một thường dân. Bất chấp những cách ngăn và nguy hiểm, hai người đã cùng nhau bỏ trốn và rồi cùng nhảy xuống Hồ Akan. Về sau, họ biến thành trái bóng nhỏ Marimo và sống hạnh phúc bên nhau vĩnh viễn.

Tảo Marimo có thể sinh sản, nó sẽ sưng lên và rụng ra một cục mới

Marimo có thể sinh sản, nó sẽ sưng lên và rụng ra một cục mới

– Marimo có 3 hình thái phát triển. Cách đầu tiên là mọc trên đá, thứ hai là mọc trôi nổi để tạo thành các “tấm thảm” trong nước, thứ ba là dạng cầu, nơi các sợi rêu bện vào nhau và tạo thành một quả cầu.

Một số thắc mắc về tảo Marimo

1. Làm thế nào để chăm Marimo?

Marimo Nhật Bản đòi hỏi nguồn nước và nguồn ánh sáng rất tối thiểu để tồn tại. Nó chỉ cần nguồn nước sinh hoạt hằng ngày và nguồn ánh sáng trong phòng ngủ. Nó không đòi hỏi có nguồn thức ăn để thực hiện quang hợp như một số cây thực vật khác.

Nếu bạn có điều kiện lên thay nước 1 tuần 2 lần và để ở ngoài có nguồn ánh sáng mặt trời, bạn lên tránh chiếu thẳng ánh sáng mặt trời vào marimo, như vậy sẽ làm tổn thương marimo của bạn.

2. Những loại nguồn ánh sáng nào để sử dụng?

Bất kỳ nguồn ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo là đủ tốt cho tảo Marimo bạn sống trong một môi trường lành mạnh và để marimo có màu xanh lá cây.

Marimo dễ nuôi và dễ chăm sóc, chỉ cần nước máy và ánh nắng là có thể phát triển

Marimo dễ nuôi và dễ chăm sóc, chỉ cần nước máy và ánh nắng là có thể phát triển

3. Có cần phải thay nước? Nước gì có thể sử dụng?

Nước máy là đủ tốt. Bạn lên thay nước 1 tuần 1 lần hoặc 2 lần, nếu bạn có thời gian đó là điều khuyên từ phía marimo.

4. Bạn phải làm gì khi thay nước?

Bạn có thể ép nhẹ nhàng Marimo của bạn để tuôn ra bất kỳ bụi bẩn bị mắc kẹt trong đó. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng cuộn tròn Marimo qua lại trên lòng bàn tay của bạn để giúp nó giữ được hình dạng tròn của nó. Marimos sẽ cảm nhận được tình yêu của bạn dành cho nó

5. Có thể nuôi cá hoặc tôm cùng Marimo ?

Có, chắc chắn.

6. Làm thế nào có thể để Marimo dài ra?

Tảo Marimo lớn nhất thế giới là khoảng 95cm đường kính. Marimos có thể tăng lên khoảng 5mm mỗi năm.

Như vậy, thế giới Marimo lớn nhất hiện nay là hơn 200 năm tuổi!

7. Tại sao Marimo thay đổi màu sắc?

Thay đổi màu sắc từ xanh sang nâu hoặc xám cho thấy Marimo của bạn đang bị bệnh! Hãy rửa Marimo của bạn dưới nguồn nước đang mở trong vòi nước và thêm một ít muối biển (5% lượng nước của bạn) vào Bình hoặc Lọ Marimo của bạn. Sau đó bạn lên để ra ngoài có ánh sáng mặt trời tầm khoảng 3 tiếng.

8.Thời gian sống lâu nhất của Marimo khi không có nguồn nước ?

Trong điều kiện lý tưởng, Marimos có thể sống trong một tháng mà không cần có nguồn nước.

9. Tại sao Marimos có lúc nổi và chìm?

Thường xuyên hơn, Marimos sẽ chìm trong nước. Tuy nhiên, khi tảo thực hiện quang hợp oxy bong bóng được tạo ra bởi Marimo chúng sẽ bao quanh tảo và làm cho tảo nổi lên trên bề mặt của nước. Đừng lo như đó là hành vi bình thường Marimo.

10. Marimo sẽ sinh sản? Là có thể chia nó thành hai?

Có, tảo sẽ sinh sản nó được giữ trong một bể nước lớn. Tuy nhiên, nó không phải là đề nghị thông minh khi bạn tách Marimo của bạn. Bạn có thể làm hỏng nó và nó có thể làm cho thú của bạn bị chết !

11. Làm thế nào có thể giúp Marimo phát triển nhanh hơn?

Bạn có thể giúp đỡ bằng cách hạ thấp nhiệt độ và nâng cao chất lượng nước. Có rất nhiều phát triển khác nhau để thúc đẩy sự tăng trưởng!

12. Nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng ?

Có, ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm tổn thương tảo của bạn! Nếu bạn muốn, bạn có thể đặt lọ của bạn vào tủ lạnh trong 24 giờ để cung cấp cho nó một môi trường mát mẻ tốt đẹp để phát triển.

13. Tảo có thể tồn tại trong chai hoặc lọ che kín hoàn toàn?

Có, tảo có thể tồn tại trong chai hoặc lọ bịt kín hoàn toàn. Trong thực tế chai hoặc lọ bịt kín có thể tránh bụi và sâu bệnh khác có thể gây hại thú cưng của bạn!

Chúc các bạn thành công !