Một số chị em có làn da nhạy cảm, hay nổi mụn thì không nên dùng vaseline với những lý do sau đây.

Tác dụng làm đẹp của vaseline

Petroleum Jelly (Sáp từ xăng dầu, gọi tắt là PJ) là thành phần chính trong các sản phẩm giữ ẩm mà chúng ta vẫn dùng từ rất lâu nay như Vaseline (chứa 100% Petroleum Jelly), Lucas Paw Paw Ointment, Aquaphor v.v. Có không ít các bài báo hướng dẫn các cách sử dụng sản phẩm đa năng này để làm đẹp như dưỡng ẩm môi, cùi trỏ, đầu gối hay dùng để tẩy trang mắt. Tuy nhiên các sản phẩm có chứa PJ này rất có hại cho làn da cũng như sức khỏe của bạn.

Petroleum Jelly là gì?

Cũng giống như xăng, Petroleum Jelly là sản phẩm hóa dầu được tạo nên trong quá trình sản xuất dầu thô, thứ mà chúng ta dùng để bôi trơn máy móc. Tuy đã qua quá trình xử lý tinh luyện nhưng nguy cơ nhiễm những tạp chất độc hại từ dầu thô của PJ là có thể. Nếu thực sự bị nhiễm tạp chất, sử dụng PJ có thể gây ung thư.

Petroleum Jelly liệu có thực sự giữ ẩm cho da bạn?

Câu trả lời là KHÔNG. PJ có đặc tính bao kín chỗ chúng được bôi, tạo nên một lớp màng trên da khiến nước không thoát hơi được, cũng giống như khi bạn lấy 1 lớp nylong phủ lên da vậy. Chính vì thế khi bôi chúng ta có cảm tưởng như da mềm và ẩm hơn.

Thực chất đây là 1 quá trình rất có hại cho da, vì khi bị bít kín, da sẽ không loại bỏ được các độc tố, chất thải. Đặc biệt, với những bạn da hay bị mụn, dùng PJ sẽ bít kín lỗ chân lông, gây ra nhiều mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Tệ hơn, nó còn làm chậm việc tái tạo tế bào, có thể dẫn đến sự phá hủy collagen trong da và cuối cùng là lão hóa da.

Sản phẩm Thay thế Vaseline

Hại cho môi trường và sức khỏe. Không có lý do nào để bạn tiếp tục sử dụng Vaseline hay các sản phẩm có chứ PJ. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm lành tính, có nguồn gốc từ thiên nhiên, giàu các chất dinh dưỡng thực sự tốt cho bạn.

Một số sản phẩm bạn có thể sử dụng như:

  1. Honest Healing Balm (balm cô đặc Honest)
  2. Waxelene(dầu sáp ong)
  3. Shea butter (bơ Shea)

Tuy nhiên hiện nay có nhiều sản phẩm vaseline không phải chiết xuất từ dầu mỏ mà từ các thành phần thiên nhiên hoặc bổ sung dưỡng chất cho da tùy vào loại vaseline.

Vì vậy, hãy làm sạch tủ mỹ phẩm của bạn và thay thế Vaseline nguồn gốc dầu mỏ bằng các sản phẩm tương tự. Chúc các bạn gái ngày càng khỏe mạnh và xinh đẹp !