Trên thực tế thì mã lỗi 404 ít ảnh hưởng tới SEO. Tuy nhiên trong một vài trường hợp chúng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới thứ hạng của từ khoá và toàn bộ xếp hạng của trang. Đây là trải nghiệm thật của Jam !

Lỗi 404 là lỗi cực phổ biến trên website

Lỗi 404 là lỗi cực phổ biến trên website

Lỗi 404 là gì ?

Lỗi 404 là một mã lỗi trả về của HTTP Header Response của một website. Nó thông báo rằng nội dung không được tìm thấy.

Trang 404 với mã lỗi báo về từ trên HTTP header sẽ giúp máy tìm kiếm và trình duyệt hiểu rằng thông tin này đã bị xoá hoặc di chuyển và không thể tìm thấy chúng.

Bạn có thể bắt gặp bất kỳ một mã lỗi 404 nào trên hầu hết các trang web. Bạn chỉ cần truy cập vào trang đó rồi gõ vào đường dẫn với nội dung vô định là nó sẽ trỏ về trang 404. Ví dụ “jamviet.com/underfined.htppk

Chúng có thực sự ảnh hưởng tới SEO ?

Tuy rằng, mã lỗi 404 chúng ta không thể kiểm soát được, nhưng chúng cũng ít nhiều ảnh hưởng tới SEO trong một vài trường hợp.

Tại sao ta không thể kiểm soát được ? Ai đó, ví dụ đối thủ của bạn, tạo ra các đường dẫn vô định, sau đó list ở đâu đó mà Google và người dùng có thể click được. Các đường link này sẽ trỏ về trang 404 của bạn. Bạn không thể kiểm soát được là vì thế.

Mã lỗi này khi phát sinh sẽ được Google thông báo trong Google Search Console ( Google webmasters ) để bạn kiểm soát tốt hơn chúng. Nhằm tránh tình trạng ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.

Tuy nhiên trong trường hợp này thì bạn sẽ bị hạ bệ từ khoá do thuật toán Google Panda thực hiện:

Bạn có 8 ngàn bài viết, bạn xoá 1 ngàn bài viết vì bạn cho rằng chúng kém chất lượng. Bạn sẽ bị hạ từ khoá nếu bạn không redirect các bài viết cũ đó về bài viết mới của bạn…

Jam đã bị hạ từ khoá 1 tháng sau khi xoá bài viết và mã lỗi 404 phát sinh khắp nơi. Điều này Google biết, rằng bạn đang kiểm soát nội dung và đang cố gắng xoá các bài viết kém chất lượng. HÌnh phạt đương nhiên là có cho web của bạn. Đó là tụt từ khoá hàng loạt. Tôi không hiểu vì căn cứ vào đâu mà các thuật toán sẽ phạt mình, nhưng rõ ràng đã hết 1 tháng mà từ khoá của Jam không đạt lại thứ hạng.

Cách tránh lỗi 404 và tạo trang 404 thân thiện

Để tránh lỗi 404, bạn nên theo dõi các thống kê lỗi thu thập dữ liệu trên Google Webmasters thường xuyên hơn. Nếu lỗi trỏ về từ các bài viết trong trang, bạn có thể đi fixed chúng ngay. Còn với các đường backlink bên ngoài phái sinh trỏ về, bạn không thực sự cần thiết phải quan tâm tới chúng.

Tạo trang 404 thân thiện cũng giúp bạn nhiều trong vấn đề giảm sự phiền phức cho người dùng. Tạo ra trang 404 với hình ảnh ngộ nghĩnh và có thông tin liên quan tới tin đã bị xoá. Hoặc bạn có thể cho một form tìm kiếm vào trang 404 nhằm giúp khách hàng tìm lại thông tin !

Hầu hết các giao diện cho website hiện nay đều có trang 404 được cấu hình ở mức vừa phải. Bạn có thể trang trí thêm và cung cấp thêm cho người dùng các lựa chọn tại trang đó. Tuy nhiên bạn phải lưu ý rõ một điều: Các trang 404 không được các máy tìm kiếm index nên đừng SEO trên trang 404 hoặc tạo ra với mục đích SEO nha !

Bạn cũng có thể áp dụng cách chuyển hướng 301 cho các đường dẫn tới một bài viết gần đúng với URL đó. Điều này là tốt nhất cho SEO vì chúng ta giữ được thứ hạng cũng như khách truy cập cho bài viết đã xoá. Tuy nhiên cách làm hơi thủ công và bất khả thi với số lượng 404 lớn.

Chúc các bạn thành công !