Trong SEO, chúng ta có nhiều khái niệm và định nghĩa. Chúng ta có SEO cho hình ảnh, SEO cho content, và hôm nay là Local SEO. Vậy Local SEO là gì và các cách tối ưu SEO local ra sao ? Xin mời tham khảo bài viết sau đây.

Local SEO và các thủ thuật liên quan

Local SEO và các thủ thuật liên quan

Local SEO là gì ?

Local SEO là một hình thức SEO theo địa chỉ của doanh nghiệp. Tương ứng với mỗi một dịch vụ tại một địa phương, máy tìm kiếm sẽ hiển thị các kết quả đặc biệt liên quan mật thiết tới vùng đó theo các cách khác nhau. Nhiệm vụ trong Local SEO chính là giới thiệu được địa chỉ của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lên máy tìm kiếm.

Một cách hiểu nôm na, Local SEO là cách đưa dịch vụ lên máy tìm kiếm với phân vùng cung cấp dịch vụ. Ví dụ về một vài từ khoá local như sau:

  1. Làm biển quảng cáo tại Hà Nội
  2. Khắc dấu tại Hà Nội
  3. Bán quần áo tại Bắc Giang

Và sau đây là ví dụ về local SEO:

Từ khoá "khách sạn tại Bắc Giang" được Google hiển thị

Từ khoá “khách sạn tại Bắc Giang” được Google hiển thị

SEO Local và vai trò của nó với doanh nghiệp

Vì đây là một chức năng cực kỳ hữu ích cho các khách hàng quan tâm tới một sản phẩm, dịch vụ nào đó mang tính địa phương của Google. Cho nên nó cũng là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp muốn giới thiệu sản phẩm của mình.

Bạn làm SEO rất tốt đúng không ? Bạn không thể bắt gặp khách hàng tìm khách sạn Hà Nội mà bạn lại đang ở Bắc Giang, làm thế nào để khách hàng tới Bắc Giang nghỉ khách sạn trong khi họ ở Hà Nội ? Dại gì đúng không ? Thay vì thế, bạn chỉ cần làm SEO Local thật tốt, và Google sẽ hướng các khách hàng ở Bắc Giang đến với khách sạn của bạn.

Một là bạn tiết kiệm chi phí làm việc, thuê nhân viên SEO, và hai là bạn có thể nhanh chóng cung cấp được dịch vụ của mình, tiếp cận nhiều khách hàng hơn và tăng uy tín dịch vụ …

SEO các từ khoá local không quá khó như bạn đang SEO cho content. Đơn cử như sau:

Có 100 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khắc dấu tại Bắc Giang, nhưng chỉ có 10 doanh nghiệp sử dụng phương pháp SEO local, bạn chỉ cần đấu với 10 người này. Tuy nhiên nếu bạn chọn SEO cho nội dung, có thể bạn sẽ bắt gặp hàng trăm nhà cung cấp kia, hoặc bạn sẽ chiến đấu với các trang web giới thiệu hưởng hoa hồng.

Vì thế, bạn cần thiết phải SEO local nếu dịch vụ của bạn mang tính địa phương.

Thủ thuật Local SEO lên nhanh

Google doanh nghiệp

Trước tiên, bạn cần phải có một website, sau đó bạn cần phải đăng ký doanh nghiệp của mình lên Google doanh nghiệp, xem thêm tại đây: https://support.google.com/business/answer/3038063?hl=vi

Sau khi đăng ký Google doanh nghiệp, bạn sẽ được thêm thông tin lên Google Maps, tạo trang Google Page. Lưu ý như sau:

  1. Tựa đề của doanh nghiệp nên chứa từ khoá, nếu không thì cũng không sao. Ví dụ bạn làm khách sạn, bạn sẽ đăng ký tựa đề doanh nghiệp/tên doanh nghiệp là “khách sạn Mường Thanh Bắc Giang” để tiếp cận khách tại Bắc Giang
  2. Mô tả doanh nghiệp: Bạn cũng cần chèn từ khoá vào đây, tuy nhiên đừng SPAM, tôi ghét SPAM lắm, đọc ngứa mắt cực. Ví dụ như “Khách sạn Mường Thanh với nhiều năm phục vụ khách hàng, uy tín cao, địa chỉ 223 Lạc Long Quân – Thành phố Bắc Giang” vậy là được rồi. Phải có địa lý vào trong mô tả nhé.
  3. Địa chỉ doanh nghiệp chính xác, không bỏ qua bất kỳ một thông tin nào nếu có thể.

Các bạn có thể tham khảo thêm các vấn đề này trong bài đăng của Jam đã đăng.

Google sẽ gửi cho bạn một bức thư kích hoạt sau khi bạn đăng ký xong Google doanh nghiệp. Bạn cần phải lấy phong bì đó, trong có chứa mã số kích hoạt để chứng minh doanh nghiệp của mình tồn tại.

Website mà doanh nghiệp hoạt động cũng cần tối ưu

Trên website mà doanh nghiệp đang hoạt động cần phải trỏ backlink về Google Page của doanh nghiệp, ví dụ tôi trỏ về Page của Công ty TNHH An Việt chẳng hạn.

Website của doanh nghiệp cần cập nhật thông tin thường xuyên, nội dung phong phú để giúp SEO cho từ khoá local. Ngoài ra còn có nhiều thủ thuật khác như sau:

  1. Đăng tải dịch vụ với tựa đề có từ khoá là “vùng miền” như “dịch vụ làm biển quảng cáo tại Bắc Giang”
  2. Thực hiện đúng các tiêu chí chuẩn SEO trong nội dung như bình thường, bạn có thể xem bài viết chuẩn SEO mẫu để tham khảo. Lưu ý là bạn cũng nên cho từ khoá vùng miền vào trong nội dung
  3. Sử dụng các thẻ khai báo vùng miền trên header của trang. Các bạn nên sử dụng các plugin hoặc module, hoặc nói chuyện với kỹ thuật viên của bạn
  4. Sử dụng Schema.org cho địa chỉ của doanh nghiệp trên trang, tham khảo thêm tại đây: https://schema.org/address

Backlink trỏ về Google doanh nghiệp

Trong bước trước, tôi có gợi ý cho các bạn tạo Google trang doanh nghiệp, bạn sẽ tạo trang cho doanh nghiệp, điền đầy đủ thông tin. Rồi bạn đặt backlink từ trang của bạn trỏ về trang doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn cũng có thể mua backlink để người ta trỏ về. Ít ra bạn cũng có thể an tâm vì Google khó phạt chính nó hơn là bạn.

Tuy nhiên, để hiệu quả, bạn vẫn phải mua backlink chất lượng tốt. Hoặc mua các bài viết để có thể có backlink tự nhiên theo dạng Contextual backlink sẽ giá trị hơn. Không cần nhiều nhưng cần chất lượng.

Trên đây là vài thủ thuật SEO local và các thông tin liên quan, nếu bạn có vướng mắc nào có thể comment để tôi giải đáp nhé !

Chúc các bạn thành công !