Một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với dân SEO. Link Juice được nhắc đi nhắc lại trong các chiến dịch xây dựng liên kết. Cho dù nó là liên kết nội hay liên kết ngoài, Link Juice giúp chúng ta tưởng tượng ra dòng chảy của giá trị vô hình trên các đường link. Vậy Link Juice là gì ?

Link Juice là gì ?

Link Juice là một khái niệm chỉ ra dòng chảy của chất vô hình trên các đường link. Giúp ước lượng đong đếm trong các URL khi nhận và cho các Link Juice thông qua các đường link. Các đường link này có thể là Internal link hoặc outbound link.

Nhiều người cho rằng Link Juice giống như công thức đong đếm Pagerank của Google. Chính xác là … đúng vậy ! Tuy nhiên Pagerank gồm nhiều thuật toán phức tạp và nay đã bị khai tử. Chúng ta sẽ dùng thuật ngữ Link Juice cho bất kỳ một điều gì tương tự như nó.

Các chỉ số đong đếm chất lượng của website ngày nay đã sử dụng các phương thức tính giống như Link Juice.

Để dễ hiểu hơn tôi xin định nghĩa lại theo cách thông thường:

Mỗi một URL của một website là một cái cốc nước đầy. Một đường link ra ngoài thì nó phải san sẻ cho cái đường link đó 50% số nước. Còn nếu có 3 cái link ra ngoài thì là 33% số nước.

Một bài viết nhận được nhiều Juice thì bài đó rất có thể sẽ lên top với từ khoá nào đó và ngược lại.

Link Juice và các cách tính Link Juice

Mỗi một URL giống như một cái cốc nước, khi nó link tới đâu là coi như “sẻ nước cho một cốc khác”. Mục đích của Link Juice khi được khai sinh chính là giúp hình tượng hoá các giá trị chảy theo URL.

Giới thiệu về dòng chảy của các Internal link tới một link nào đó trong trang

Giới thiệu về dòng chảy của các Internal link tới một link nào đó trong trang

Ví dụ, bạn có một bài viết là Mẫu nail đẹp, các bài viết con khác trỏ về bài viết đó thì bài viết đó sẽ nhận được các giá trị giống như trong hình: A và B. Trong trường hợp này A và B giống như Category và Trang chủ của website vậy !

Các đường link nofollow sẽ chảy Link Juice ra ngoài

Các đường link nofollow sẽ chảy Link Juice ra ngoài

Còn đây là cách giải thích cho các đường link Nofollow. Khi có nhiều đường link nofollow, Link Juice chảy ra ngoài chứ không về trang đích. Vậy là nếu bạn không thực sự cần một link nào đó ra ngoài, bạn có thể bỏ chúng thay vì nofollow ( không hẳn đúng với SEO vì nofollow vẫn giúp lên từ khoá – thí nghiệm của Jam Việt ). Còn trang đích không nhận được giá trị gì.

Link Juice và dòng chảy bình thường trong trang

Link Juice và dòng chảy bình thường trong trang

Trong hình này, khi trang chủ hoặc trang đích, hoặc Category nhận được nhiều link Juice từ các bài viết, dòng chảy lại chảy ngược lại các bài viết được chúng link tới.

Backlink và dòng chảy Link Juice

Backlink và dòng chảy Link Juice

Với mỗi một backlink mà một URL nhận được, dòng chảy sẽ chảy một phần vào đường outbound link, phần còn lại chảy ra ngoài các đường link khác. Trong hình, A là mô phỏng cho việc nhận các giá trị một phần của một backlink do có nhiều backlink. Còn B là khi bạn chỉ trỏ một backlink về, và giá trị nhận được đậm đặc hơn. Ở hình mô phỏng này nói rằng: Với nhiều backlink trỏ ra ngoài trong một bài viết, thì trang đích nhận ít giá trị, còn khi trỏ ít backlink từ một bài viết, trang đích sẽ nhận các giá trị đậm đặc hơn rất nhiều.

Và lưu ý: Dòng chảy của Link Juice là dòng chảy liên tục và luôn tồn tại trong một website thông qua tất thảy các Internal link. Dòng chảy này không thể bị ngăn cấm trừ khi bạn cố tình làm vậy. Nhưng nếu như thế thì dòng chảy sẽ tắc nghẽn và nội dung của bạn không thể hoà trộn một cách xuất sắc.

Áp dụng thuật Link Juice để lên từ khoá

Để muốn lên một từ khoá nào đó trong nội website. Bạn chỉ cần trỏ các bài viết vệ tinh trong website đó tới bài viết landing page. Bài viết nhận được càng nhiều chất thì càng dễ lên top. Đó là lý do chúng ta thường dùng footer để link về các bài viết chính. Ngoài ra các bài viết được link về nhiều từ bài viết khác cũng thường lên top. Chúng ta làm việc này hàng ngày nhưng lại quên mất đó chính là dòng chảy của Link Juice. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết internal link và cách xây dựng internal link chuẩn SEO.

Làm thế nào để nhận được nhiều link juice ?

Áp dụng vào mẹo mua backlink. Ta có thể thấy link juice giải thích quá rõ ràng về một website chất lượng. Bao gồm:

  1. Càng nhiều bài viết, Link Juice càng đầy
  2. Càng ít backlink trỏ ra ngoài, thì mỗi một backlink trỏ ra ngoài sẽ tạo cho trang đích giá trị cao nhất. Nhận được nhiều link Juice nhất.
  3. Càng bài viết chất lượng cao, Link Juice càng đầy

Như vậy, nếu bạn muốn nhận được nhiều link juice nhất, thì chỉ có cách:

  1. Viết thật nhiều bài viết chất lượng cao
  2. Nhận backlink từ các trang có Link Juice cao
  3. Trỏ ít backlink ra ngoài

Và đương nhiên là khi ta hiểu khái niệm Link Juice là gì, ta có thể giải thích được cả Pagerank và chỉ số DA, PA của Moz.

Trên thực tế, nhận được nhiều link juice giúp site của chúng ta có uy tín cao trong máy tìm kiếm. Từ khoá nào cũng dễ dàng lên top hơn. Nhưng cũng nên lưu ý tới các bạn là không phải cứ thật nhiều là tốt, hoặc bằng mọi giá phải làm thật nhiều. Vì các thuật toán của Google chẳng hạn, sẽ phát hiện ra các liên kết bất thường, không liên quan và sẽ hạ điểm website của bạn.

Chúc các bạn thành công !