Một bài đăng trên blog không phải chỉ có thông tin thôi là đủ, mà cần phải format làm sao cho dễ đọc nhất, bắt mắt nhất và quan trọng là nó không bao giờ làm khó người dùng, một bài đăng tốt là bài đăng có thông tin thôi chưa bao giờ là đủ !

Một bài đăng hấp dẫn luôn luôn phải có hình ảnh !

Một bài đăng hấp dẫn luôn luôn phải có hình ảnh !

Tôi có ghé qua rất nhiều blog của bạn bè, nhưng chung quy lại là quá khó đọc và khó ngẫm, bởi họ viết một cách liền mạch không có đoạn văn, không xuống dòng và thậm chí chấm phẩy linh tinh, không có ngừng nghỉ, đọc mà như muốn hết cả hơi trong người !

Vậy làm sao để bài đăng trên blog hấp dẫn hơn ? Hãy nhớ, viết một bài trên blog không khác gì một công trình nghệ thuật trên giấy !

Dễ đọc

Cỡ chữ cần phải vừa đủ, căn dòng và chiều cao dòng cần phải hợp lý, cái này thuộc về giao diện nên các bạn cần phải chọn các giao diện tốt cho viết blog, bạn chỉ cần xem thử phần demo của giao diện là có thể phân biệt được, và nếu bạn viết code được thì đây là gợi ý:

  1. Cỡ chữ tối thiểu: 12px;
  2. Chiều cao dòng tối thiểu: 1 hoặc 14px
  3. Font chữ phổ thông: Arial hoặc Helvetica

Đừng quên ảnh !

Mỗi bức ảnh là ngàn lời nói, tất nhiên không thể thay thế chữ nghĩa nhưng ảnh sẽ mô tả chi tiết hơn và trực quan hơn ý tưởng bạn muốn nói tới, chẳng thế mà tất cả các blogger lớn đều để ảnh rất to ở gần tựa đề với mong ước rằng bức ảnh sẽ giải thích hộ họ phần lớn ý tưởng, chưa kể tính thẩm mỹ trong thiết kế một bài đăng được nâng lên tầm cao hơn !

Ảnh có thể căn giữa, căn trái hoặc phải, tuy nhiên nếu bạn căn giữa hãy nhớ tới tỉ lệ hình, tốt nhất là ảnh HD rộng toàn bộ hoặc ảnh vuông, còn nếu bạn căn trái, thì ảnh sau sẽ căn phải nhằm giúp khách hàng cân mắt khi đọc, trường hợp ảnh nhỏ có thể căn đồng thời bên phải hết để người dùng đọc một cách xuyên suốt từ trên xuống dưới mà không bị mắc ảnh !

Ảnh cũng giúp bài đăng của bạn có giá trị hơn trên máy tìm kiếm, đấy là yếu tố then chốt bởi dù bạn có viết hay bằng trời nhưng không nhờ máy tìm kiếm như Google đưa bạn lên thì ai biết mà đọc ?

Video, có càng hay

Video sẽ giải quyết các vấn đề cực kì phức tạp chỉ trong nháy mắt, bạn tưởng tượng bạn dùng chữ mà hướng dẫn họ xỏ chỉ vào kim thì bao nhiêu chữ ? Nhưng với Video, bạn chỉ cần mất 5 giây là xong !

Video sẽ giải thích cho khách hàng hầu hết ý tưởng, tuy nhiên bạn đừng quên chữ, chữ luôn cần thiết để cho khách hàng hoặc độc giả biết video của bạn sẽ trình bày cái gì để họ “chuẩn bị tâm lý tiếp thu”

Video cũng làm bài đăng sống động hơn !

Tựa đề phải rõ ràng

Bạn thấy đấy, Jam viết blog cực kì dễ đọc, các tựa đề luôn tách biệt từng phần của nội dung, các ý tưởng luôn được tách biệt để người dùng nắm bắt, bạn có thể sử dụng tựa đề H2 nếu bài dài, còn khi ngắn thì nên dùng H3 cho nó nhỏ gọn, không cần phải ép mình là H2 như một số SEOer nói xảm !

Tựa đề quan trọng trong trình bày văn bản, không ai thích và hiểu bạn nếu không có tựa đề dùng để phân mục bài viết ! Một bài viết tồi luôn liền một mạch mà chẳng có gì hơn !

Bạn phải cho họ cái tôi trong bài viết

Bạn nên nhớ là phong cách của bạn sẽ có kẻ ghét người yêu, tất nhiên dù ghét hay yêu thì họ cũng vẫn cứ đọc, và cái mà bạn làm cho người ta tỏ thái độ chính là cái tôi trong bài viết, viết blog không giống như viết báo, viết báo là dùng cái “tôi – tờ báo” để nói chuyện với người đọc, còn trên blog, bạn thể hiện cái “tôi- người viết bài” để khẳng định phong cách! Bất cứ blogger nào cũng có phong cách riêng, nếu bạn không có phong cách, chẳng ai nhớ tới bạn !

Chẳng thế mà mấy bạn chuyên copy bài viết chẳng nhận được comment nào ra hồn bởi họ chẳng có phong cách gì, rất dễ nhạt nhòa trong biển blog ngày nay !

Chúc các bạn thành công !