Ngày càng có nhiều vấn đề trên Facebook ảnh hưởng tới cuộc sống thực. Không chỉ là người nổi tiếng, người dùng bình thường cũng có lúc cảm thấy sự phiền phức mà mạng xã hội này mang đến.

>> Tham khảo thêm thông tin Cách vào Facebook !

Những điều này chủ yếu là do Facebook thường thay đổi các chính sách riêng tư cho phù hợp với tình hình tại thời điểm soạn ra (theo Facebook). Có ý kiến cho rằng: Bạn muốn một cái gì đó thật sự riêng tư, đừng đưa nó lên Facebook.

Trên Facebook, bất kì hoạt động này từ đăng trạng thái, hình ảnh đến “thích” một cái gì đó đều đã trở thành “cộng đồng”. Nhưng cũng có vài phương pháp hữu hiệu để những gì bạn đưa lên Facebook không lộ ra với cả thế giới.

Ai có thể nhìn thấy thông tin?

Bạn có thể lựa chọn những người sẽ nhìn thấy những thông tin bạn đưa lên Facebook. Có thể ở trong phần “Thiết lập Quyền riêng tư” hoặc chọn riêng cho từng thông tin, mặc định gồm có:

Cho phép ai đó thấy thông tin của bạn

Công khai: Tất cả mọi người ghé vào trang cá nhân của bạn.

Bạn bè: Những người nằm trong danh sách bạn bè của bạn.

Chỉ mình tôi: Rõ ràng là chỉ một mình… bạn.

Tùy chỉnh: Ở đây cho phép chọn một số người nhất định hoặc ngăn một số người nhất định tiếp cận thông tin.

Phần Tùy chỉnh nâng cao

Ngoài ra cũng có thêm các nhóm người khác tùy thuộc vào mỗi tài khoản Facebook. Nhưng như đã nói ở trên, không muốn thế giới biết gì về bạn thì đừng đưa nó lên Facebook.

Phần “Thông tin”

Bạn có thể thay đổi chính sách riêng tư ở phần thông tin tóm gọn và thông tin đầy đủ về bản thân.

Ở mỗi phần, bạn click vào biểu tượng ở góc phải của mỗi thông tin để lựa chọn đối tượng có thể nhìn thấy các thông tin này. Ví dụ như mục “Ngôn ngữ” là công khai còn “Tôn giáo” thì chỉ có bạn bè mới thấy được. Dĩ nhiên là cũng có thể chọn 1 hoặc 1 nhóm người nào đó được nhìn thấy tương tự như các post phía trên.

Có thể hơi mất thời gian nhưng rất đáng. Hãy dành ít phút để xem lại 1 lượt các thông tin cá nhân và cài đặt cho phép ai đó có thể thấy được những thông tin riêng tư về bản thân bạn.

Hơi tốn thời gian nhưng nên điều chỉnh từng phần

Nên dùng tính năng “Xét duyệt đăng nhập”

Như tên gọi, khi kích hoạt tính năng này thì Facebook sẽ yêu cầu thêm một mã đăng nhập mỗi lần bạn truy cập vào tài khoản trên trình duyệt lạ (như ở tiệm net chẳng hạn). Có thể chọn cách gửi tin nhắn có chứa mã đăng nhập đến điện thoại hoặc qua email.

Thao tác này thật sự giúp ích nếu chẳng may tài khoản của bạn bị kẻ xấu lấy được. Trong trường hợp này bạn sẽ ngay lập tức biết được tài khoản của mình vừa bị truy cập ở nơi khác.

Để kích hoạt tính năng này, hãy vào “Thiết lập Quyền riêng tư” > “Bảo mật” > đánh dấu vào “Xét duyệt đăng nhập” và làm theo hướng dẫn hiện ra.

Xét duyệt đăng nhập

Dùng mật khẩu mạnh

Mật khẩu là lá chắn mạnh nhất giữa tài khoản của bạn và thế giới ảo. Như Thế Giới Di Động đã từ đề cập, tốt nhất là dùng mật khẩu kết hợp giữa cả chữ và số, viết thường và viết hoa, kèm thêm kí tự đặc biệt và phải đủ dài. Đừng đặt mật khẩu dễ đoán như ngày tháng năm sinh hay tên của người quen nào đó.

Trừ khi ở nhà, hãy chắc chắn luôn đăng xuất khỏi Facebook hoặc ít nhất là khóa máy tính khi không sử dụng. Tốt nhất là luôn đăng xuất ngay khi không dùng bởi các phần mềm độc hại hiện nay đã có thể điều khiển được máy tính của bạn.

Tự tìm hiểu

Hãy bỏ vài phút để xem hết các chính sách về quyền riêng tư của Facebook, đôi khi sẽ có ích cho bạn. Xem các thay đổi nào đã được thực hiện, cách chúng và Facebook hoạt động. Khi vào một trang web nào đó có yêu cầu xem thông tin Facebook của bạn, hãy chắc chắn đã đọc kĩ các thông tin này.

Một trong những điểm mạnh của Facebook là cho phép tùy biến trải nghiệm không chỉ của bạn mà của cả bạn bè. Đọc, tìm hiểu và thực hiện đúng, “cuộc sống” của bạn trên Facebook sẽ vui vẻ và an toàn hơn. Ít nhất thì những lời… nói xấu của bạn về ai đó không hiện ngay trên… “tường” nhà họ.

Chúc các bạn thành công !

Theo thegioididong.com !